Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.\)
\(x^2-2x+1-xy-y=\left(x-1\right)^2-y\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-1-y\right)\)
\(2.\)
\(x^3-4x^2+4x-2x+2=x\left(x^2-4x+4\right)-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-2\left(x-1\right)\)
\(3.\)
\(10x-25-x^2+4y^2=4y^2-\left(x^2-10x+25\right)=4y^2-\left(x-5\right)^2=\left(2y+x-5\right)\left(2y-x+5\right)\)
\(4.\)
\(4x^2-2x+2xy-y=2x\left(2x-1\right)+y\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+y\right)\)
\(5.\)
\(4x\left(x-3\right)^2-3x^2+9x=4x\left(x-3\right)^2-3x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(4x^2-12x-3x\right)\)
Câu 2 nha
\(a,x^4+2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
a) \(12x-9-4x^2\)
\(=-\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=-\left(2x-3\right)^2\)
b)\(1-9x+27x^2-27x^3\)
\(=\left(1-3x\right)^{^3}\)
c)\(\frac{x^2}{4}+2xy+4y^2-25\)
\(=\left(\frac{x}{2}+2y\right)^2-5^2\)
\(=\left(\frac{x}{2}+2y-5\right)\left(\frac{x}{2}+2y+5\right)\)
d)\(\left(x^2-4x\right)^2-8\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x\right)^2-3\left(x^2-4x\right)-5\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x\right)\left(x^2-4x-3\right)-5\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x^2-4x-5\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x^2+x-5x-5\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\right]\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
Chúc bạn học tốt !
a) \(x^2-3x+xy-3y\)
\(=x\left(x-3\right)+y\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^2+y^2-2xy-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x+y+5\right)\left(x+y-5\right)\)
c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x-y\right)^2\)
m) \(81-x^2+2xy-y^2\)
\(=9^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(9-x+y\right)\left(9+x-y\right)\)
k) \(x^2-xy-x+y\)
\(=x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-y\right)\)
Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@
B1: Phân tích thành nhân tử:
a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)
b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)
m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\)
n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)
\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)
o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)
\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)
p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 1 :
a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)
b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)
l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)
m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)
n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)
o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)
p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 2 :
a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)
b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)
c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)
d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
\(a.4x^3-8x^2+4xy^3=4x\left(x^2-8x+y^3\right)\)
\(b.x^2+2xy+y^2-36=\left(x+y\right)^2-36=\left(x+y-6\right)\left(x+y+6\right)\) \(c.x^2-2xy+y^2-25=\left(x-y\right)^2-25=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\) \(d.x^2-5x+2xy-5y+y^2=\left(x+y\right)^2-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-5\right)\) \(e.49+2xy-x^2-y^2=-\left(x^2-2xy+y^2-49\right)=-\left[\left(x-y\right)^2-49\right]=-\left(x-y-7\right)\left(x-y+7\right)\) \(f.3x^2-6x+3-3y^2=3\left(x^2-2x-y^2+1\right)\)
\(g.2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)\left(x+1\right)\)
\(h,\) giống câu f.
\(i.x^3-2x^2y+xy^2-64x=x\left(x^2-2xy+y^2-64\right)=x\left[\left(x-y\right)^2-64\right]=x\left(x-y-8\right)\left(x-y+8\right)\) \(k.3x+3y-x^2-2xy-y^2=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)
a) \(x^2+\frac{1}{3}+\frac{1}{36}=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\)
Thay \(x=\frac{-7}{6}\)vào biểu thức ta được: \(\left(\frac{-7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
b) \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Thay \(x=103\)vào biểu thức ta được: \(\left(103-3\right)^2=100^2=10000\)
c) \(4x^2-y^2-2y-1=4x^2-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=4x^2-\left(y+1\right)^2=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Thay \(x=234\)và \(y=465\)vào biểu thức ta được:
\(\left(2.234-465-1\right)\left(2.234+465+1\right)=2.934=1868\)
a) Ta có: \(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}=x^2+2\cdot\frac{1}{6}\cdot x+\left(\frac{1}{6}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\) , tại \(x=-\frac{7}{6}\) thì giá trị của BT là:
\(\left(-\frac{7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=1^2=1\)
b) Ta có: \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Tại x = 103 thì giá trị của BT là:
\(\left(103-3\right)^3=100^3=1000000\)
c) Ta có: \(4x^2-y^2-2y-1\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Tại x = 234, y = 465 thì giá trị của BT là:
\(\left(2\cdot234-465-1\right)\left(2\cdot234+465+1\right)\)
\(=2\cdot934=1868\)
đặt x^2-7x=y=> \(y\ge-\frac{49}{4}\) (*)
\(A=y\left(y+12\right)=y^2+12y=\left(y+6\right)^2-36\ge-36\)
đẳng thức khi y=-6 thủa mãn đk (*)
Vậy: GTNN của A=-36 khí y=-6 =>\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)
a)x2-25+y2+2xy
=(x2+2xy+y2)-25
=(x+y)2-52
=(x+y+5)(x+y-5)
b)x3+9x2-4x-36
=(x3+9x2)-(4x+36)
=x2(x+9)-4(x+9)
=(x2-4)(x+9)
=(x+2)(x-2)(x+9)
Đúng thì tick cho mình nhé !
a,\(x^2-25+y^2+2xy=\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
b,\(x^3+9x^2-4x-36=\left(x^3+9x^2\right)-\left(4x+36\right)\)
\(=x^2\left(x+9\right)-4\left(x+9\right)\)
\(=\left(x^2-4\right)\left(x+9\right)\)
\(=\left(x^2-2^2\right)\left(x+9\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+9\right)\)