K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 9 2019

a) \(-5x^2+16x-3\)

\(=-5x^2+15x+x-3\)

\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)

\(=\left(1-5x\right)\left(x-3\right)\)

b) \(x^4-5x^2+4\)

\(=x^4-4x^2-x^2+4\)

\(=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)

26 tháng 6 2016

a) \(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right).\)

b) \(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(x^2+4x+8\right)\left(x^2-4x+8\right).\)

c) \(64x^2+4y^4=4\left(16x^2+y^4\right)\)

d) \(x^5+x-1\)đa thức này có nghiệm vô tỷ. Mik ko phân tích được.

12 tháng 7 2016

a ) ( x3 -x + 3x3y + 3xy2 + y3 -y) = ( x + y )3 - ( x + y ) = ( x-y )2 ( x - y - 1 )

b) x2 + 5x -6 = x2 + 6x -x - 6 = x( x +  6 ) - ( x + 6 ) = ( x -1 ) ( x + 6 )

c) 16 x - 5x2 - 3 = -5x2 + 15x +x -3 = -5x ( x-3 ) + ( x - 3 ) = ( 1 - 5x ) ( x-3)

30 tháng 10 2016

a> \(16-5x^2-3\)

\(=-5x^2+16x-3\)

\(=-5x^2+x+15x-3\)

\(=-x\left(5x-1\right)+3\left(5x-1\right)\)

\(=\left(5x-1\right)\left(3-x\right)\)

30 tháng 10 2016

b> \(x^2-4x-5\)

\(=x^2-5x+x-5\)

\(=\left(x^2+x\right)-\left(5x+5\right)\)

\(=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)

16 tháng 7 2018

a)  \(x^3-x^2-5x+125\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)

b)  \(5x^2-5xy-3x+3y\)

\(=5x\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5x-3\right)\)

c)  \(x^2-2x-4y^2+1\)

\(=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)

7 tháng 8 2017

a) A=x3 - 30x2 - 31x +1

thay x=31 vào biểu thức A ta được :

A= 313 -30.312 -31.31+1= 312( 31-30-1) +1 = 0+1=1

Vậy với x=31 thì A=1

b)B=x5 - 15x4 16x3 - 29x2 +13x

Thay x=14 vào biểu thức B ta được :

ớ câu này giữa 15x4 16x3 ko có giấu à . đề thiếu r .

c)C=x5 - 5x4 +5x3 - 5x3 +5x -1

Thay x=4

vào bthức C ta đc :

ko phải câu này cũng sai đề đấy chứ . sao có 5x3-5x3 vậy hum

Bn pải phân tích ra chứ rồi mấy thay còn để nguyên như vậy thì mk cũng bik làm,còn câu c k sai đâu, chắc zậy

31 tháng 10 2016

\(a,16x-5x^2-3\)

\(=-5x^2+15x+x-3\)

\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(-5x+1\right)\)

\(b,x^2-4x-5\)

\(=x^2+x-5x-5\)

\(=x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)

27 tháng 7 2018

x2 - 4x - 5

= x2 - x + 5x - 5

= x ( x - 1 ) + 5 ( x - 1 )

= ( x - 1 ) ( x + 5 )

7 tháng 9 2018
  1. a] =-[6x^2 - 7x +2] = - [ 6x^2 - 3x - 4x + 2 ] = -[ 3x [ 2x-1] - 2 [2x - 1]] = - [ 2x - 1] [3x - 2 ]
10 tháng 7 2018

a ) 

\(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\)

\(=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)

\(=5\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)

b ) 

\(-5x^2-16x-3\)

\(=-5x^2-15x-x-3\)

\(=-5x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\)

\(=\left(-5x-1\right)\left(x+3\right)\)

c ) 

\(x^2-5x+5y-y^2\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)-5\right]\)

d ) 

\(3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)

\(=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)

\(=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)

10 tháng 7 2018

P/s :  Mình bổ sung : 

a ) 

\(=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)

d ) 

\(=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)

30 tháng 11 2018

\(b,x^2+4x+3=x^2+3x+x+3.\)

\(=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

\(c,16x-5x^2-3=x-5x^2+15x-3\)

\(=x\left(1-5x\right)+3\left(5x-1\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(1-5x\right)\)

\(d,x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x+2\right)^2-4x^2\)

\(=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)

30 tháng 11 2018

\(e,x^3-2x^2+x-xy^2=x\left(x^2-2x+1-y^2\right).\)

\(=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-1+y\right)\left(x-1-y\right)\)

a, sửa đề : x2 + 7x - 8 

\(x^2+7x-8=x^2-x+8x-8\)

\(=x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+8\right)\)