Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-4x^2=\left(x-y-x-y\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(-2y\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(2y-2x\right)\left(2y+2x\right)=2\left(y-x\right)2\left(y+x\right)=4\left(x+y\right)\left(y-x\right)\)
\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
\(x^3-2x^2-4xy^2+x=x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2\right]=x\left(x+2y-1\right)\left(x-2y-1\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-8=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-8\)
Đặt \(x^2+7x+10=t\), ta có:
\(t\left(t+2\right)-8=t^2+2t-8=t^2-2t+4t-8=t\left(t-2\right)+4\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\)
\(=\left(x^2+7x+10+4\right)\left(x^2+7x+10-2\right)=\left(x^2+7x+14\right)\left(x^2+7x-8\right)\)
a) \(\left(x+y\right)^5-x-y=\left(x+y\right)^5-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^4-1\right]\)
= \(\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\) #áp dụng hàng đẳng thức#
c) \(x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2+1\)nhóm vào là đc
b) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3+\left(y^2+z^2\right)^3\)
=\(\left(y^2+x^2\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-\left(x^2+y^2\right)\left(z^2-x^2\right)+\left(z^2-x^2\right)^2\right]+\left(y^2+z^2\right)^3\)
= \(\left(y^2+z^2\right)\left[x^4+y^4+2x^2y^2-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4+x^4-2x^2z^2+y^4+z^4+2y^2z^2\right]\)
=\(=\left(y^2+z^2\right)\left(2x^4+2y^4+2z^4+3x^2y^2-3x^2z^2+y^2z^2\right)\)
Mạn phép bỏ câu a :))
b) a2(b2 - a2) + b2(b2 + a2)
= a2.b2 + a2.(-a2) + b2.b2 + b2.a2
= a2.b2 - a4 + b4 + a2.b2
= a4 + 2a2b2 + b2 (hđt)
c) x2(x3 + 2y - x2y) - y(x2 - x4 + y)
= x2.x3 + x2.2y + x2.(-x2y) + (-y).x2 + (-y).(-x)4 + (-y).y
= x5 + 2x2y - x4y - x2y + x4y - y2
= x5 + (2xy2 - xy2) + (-x4y + x4y) - y2
= x5 + xy2 - y2
a)\(\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}=\dfrac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}=\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a-b+c\right)}=\dfrac{a+b-c}{a-b+c}\)Giá trị của biểu thức trên tại \(a=4;b=-5;c=6\) là:
\(\dfrac{4-5-6}{4-\left(-5\right)+6}=-\dfrac{7}{15}\)
b: \(=\dfrac{8x\left(2x-5y\right)}{8x\left(x-3y\right)}=\dfrac{2x-5y}{x-3y}\)
Đặt x/10=y/3=k
=>x=10k; y=3k
\(A=\dfrac{2\cdot10k-5\cdot3k}{10k-3\cdot3k}=\dfrac{5k}{k}=5\)
c: \(C=\left(\dfrac{x^3-y^3-x^3-y^3}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\right):\dfrac{x^2-y^2-x^2}{x+y}\)
\(=\dfrac{-2y^3}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\cdot\dfrac{x+y}{-y^2}=\dfrac{2y}{x-y}\)
\(=\dfrac{20}{9-10}=-20\)
\(\left(x+y\right)^2-2xy=x^2+y^2=4^2-2.1=14\)
\(x^4+y^4=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=14^2-2=196-2=194\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)=4\left(14-1\right)=52\)
\(\left(x^4+y^4\right)\left(x+y\right)=194.4=776\Leftrightarrow x^5+y^5+x^4y+y^4x=\left(x^5+y^5\right)+xy\left(x^3+y^3\right)=\left(x^5+y^5\right)+1.52=\left(x^5+y^5\right)+52=776\Rightarrow x^5+y^5=724\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+y=4\\xy=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+2xy+y^2=16\\4xy=4\end{matrix}\right.\Rightarrow x^2+2xy-4xy+y^2=\left(x-y\right)^2=12mà:x>y\Leftrightarrow x-y>0\Rightarrow x-y=\sqrt{12}=2\sqrt{3};x+y=2.2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}+2\\y=2-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=4.2\sqrt{3}=8\sqrt{3}\)
\(\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)=8\sqrt{3}.14=112\sqrt{3}\Rightarrow x^4-y^4=112\sqrt{3}\)
\(\left(x^3-y^3\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right);x^6-y^6=\left(x^3+y^3\right)\left(x^3-y^3\right)tựlm\)
a) =(x-y)5+(x-y)3=(x-y)3[(x-y)2+1]
b) =33(y-2x)3:-9(y-2x)=-3(y-2x)2
c) =(x-y)2 [3(x-y)3-2(x-y)2+3]:5(x-y)2=[3(x-y)3-2(x-y)2+3]/5