Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(16x^2+y^2+4y-16x-8xy\)
\(=\left(4x-y\right)^2-4\left(4x-y\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(4x-y-4\right)\)
a) \(16x^2+y^2+4y-16x-8xy\)
\(=\left(4x\right)^2-8xy+y^2+4\left(y-4x\right)\)
\(=\left(4x-y\right)^2+4\left(y-4x\right)\)
\(=\left(y-4x\right)^2+4\left(y-4x\right)=\left(y-4x\right)\left(y-4x+4\right)\)
a) 16x2(x - y)2 - 10y(y - x)3
= 16x2(y - x)2 - 10y(y - x)3
= 2(y - x)2[8x2 - 5y(y - x)]
= 2(y - x)2(8x2 + 5xy - 5y2)
b) a2 -b2 + 4ab - 9 (sai đề)
1, 2x2 - 8xy - 5x + 20y
= (2x2 - 5x) - (8xy - 20y)
= x(2x - 5) - 4y(2x - 5)
= (2x - 5) (x - 4y)
2, x3 - x2y - xy + y2
= (x3 - xy) - (x2y - y2)
= x(x2 - y) - y(x2 - y)
= (x2 - y) (x - y)
3, x2 - 2xy - 4z2 + y2
= (x2 - 2xy + y2) - 4z2
= (x - y)2 - (2z)2
= (x - y - 2z) (x - y + 2z)
4, a3 + a2b - a2c - abc
= (a3 - a2c) + (a2b - abc)
= a2(a - c) + ab(a - c)
= (a - c) (a2 + ab)
5, x3 + y3 + 3x2y + 3xy2 - x - y
= (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) - (x + y)
= (x + y) 3 - (x + y)
= (x + y) [(x + y)2 - 1]
= (x + y) (x + y - 1) (x + y + 1)
\(1a,8x^2y^2-12x^3+6x^2\)
\(=2\left(4x^2y^2-13x^3+3x^2\right)\)
\(b,5x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)( sai đề hả )
\(=\left(x-y\right)\left(5x-1\right)\)
\(c,4x\left(x-2\right)-\left(2-x\right)^2\)
\(=4x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(4x-x+2\right)=\left(x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(2,\)\(x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
phần b làm theo đề thôi nhé ko biết đầu bài đúng ko
\(5x\left(x-y\right)-\left(y-y\right)\)
\(=5x\left(x-y\right)\)
HA ha ngắn gọn vãi
Bài 1:
a: \(x^2\left(3x+2\right)=3x^3+2x^2\)
b: \(\left(x-2\right)\left(3x^2-4x+1\right)\)
\(=3x^3-4x^2+x-6x^2+8x-2\)
\(=3x^2-10x^2+9x-2\)
c: \(\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=27x^3+8-x^2+9=27x^3-x^2+17\)
d: \(=\left(x+y-x-y+z\right)\left(x+y+x+y-z\right)\)
\(=z\left(2x+2y-z\right)\)
\(=2xz+2yz-z^2\)
a,X^3-16x =x(x^2-16)
b,y(y-2)-3(y-2)=(y+3).(y-2)
c,x^2+4x+4-y^2=(x+2)^2-y^2=(x+y+2).(x+2-Y)
D,4^2y^3-12x^2y^4+16X^5y^3=4x^2y^2(y-3y^2+4X^3y)
Bài 1.
a) x( 8x - 2 ) - 8x2 + 12 = 0
<=> 8x2 - 2x - 8x2 + 12 = 0
<=> 12 - 2x = 0
<=> 2x = 12
<=> x = 6
b) x( 4x - 5 ) - ( 2x + 1 )2 = 0
<=> 4x2 - 5x - ( 4x2 + 4x + 1 ) = 0
<=> 4x2 - 5x - 4x2 - 4x - 1 = 0
<=> -9x - 1 = 0
<=> -9x = 1
<=> x = -1/9
c) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) = ( 2x - 5 )( 2x + 5 )
<=> -4x2 - 4x + 35 = 4x2 - 25
<=> -4x2 - 4x + 35 - 4x2 + 25 = 0
<=> -8x2 - 4x + 60 = 0
<=> -8x2 + 20x - 24x + 60 = 0
<=> -4x( 2x - 5 ) - 12( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( -4x - 12 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\-4x-12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
d) 64x2 - 49 = 0
<=> ( 8x )2 - 72 = 0
<=> ( 8x - 7 )( 8x + 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}8x-7=0\\8x+7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{8}\\x=-\frac{7}{8}\end{cases}}\)
e) ( x2 + 6x + 9 )( x2 + 8x + 7 ) = 0
<=> ( x + 3 )2( x2 + x + 7x + 7 ) = 0
<=> ( x + 3 )2 [ x( x + 1 ) + 7( x + 1 ) ] = 0
<=> ( x + 3 )2( x + 1 )( x + 7 ) = 0
<=> x = -3 hoặc x = -1 hoặc x = -7
g) ( x2 + 1 )( x2 - 8x + 7 ) = 0
Vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x
=> x2 - 8x + 7 = 0
=> x2 - x - 7x + 7 = 0
=> x( x - 1 ) - 7( x - 1 ) = 0
=> ( x - 1 )( x - 7 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)
Bài 2.
a) ( x - 1 )2 - ( x - 2 )( x + 2 )
= x2 - 2x + 1 - ( x2 - 4 )
= x2 - 2x + 1 - x2 + 4
= -2x + 5
b) ( 3x + 5 )2 + ( 26x + 10 )( 2 - 3x ) + ( 2 - 3x )2
= 9x2 + 30x + 25 - 78x2 + 22x + 20 + 9x2 - 12x + 4
= ( 9x2 - 78x2 + 9x2 ) + ( 30x + 22x - 12x ) + ( 25 + 20 + 4 )
= -60x2 + 40x2 + 49
d) ( x + y )2 - ( x + y - 2 )2
= [ x + y - ( x + y - 2 ) ][ x + y + ( x + y - 2 ) ]
= ( x + y - x - y + 2 )( x + y + x + y - 2 )
= 2( 2x + 2y - 2 )
= 4x + 4y - 4
Bài 3.
A = 3x2 + 18x + 33
= 3( x2 + 6x + 9 ) + 6
= 3( x + 3 )2 + 6 ≥ 6 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 3 = 0 => x = -3
=> MinA = 6 <=> x = -3
B = x2 - 6x + 10 + y2
= ( x2 - 6x + 9 ) + y2 + 1
= ( x - 3 )2 + y2 + 1 ≥ 1 ∀ x,y
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=0\end{cases}}\)
=> MinB = 1 <=> x = 3 ; y = 0
C = ( 2x - 1 )2 + ( x + 2 )2
= 4x2 - 4x + 1 + x2 + 4x + 4
= 5x2 + 5 ≥ 5 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> 5x2 = 0 => x = 0
=> MinC = 5 <=> x = 0
D = -2/7x2 - 8x + 7 ( sửa thành tìm Max )
Để D đạt GTLN => 7x2 - 8x + 7 đạt GTNN
7x2 - 8x + 7
= 7( x2 - 8/7x + 16/49 ) + 33/7
= 7( x - 4/7 )2 + 33/7 ≥ 33/7 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 4/7 = 0 => x = 4/7
=> MaxC = \(\frac{-2}{\frac{33}{7}}=-\frac{14}{33}\)<=> x = 4/7
a, \(40x^2y-8xy-16x^2y^2=8xy\left(5x-1-2xy\right)\)
b, \(\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-3\right)\)
c, \(\left(x-y\right)^2-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-5\right)\)
a) 40x2y - 8xy - 16x2y2
= 8xy( 5x - 1 - 2xy)
b) (x-y)(x+y)-3(x-y)
= (x - y)( x + y - 3)
c)(x-y)2 -5(x-y)
=(x - y)(x - y - 5)