Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
\(\dfrac{x-10}{1994}+\dfrac{x-8}{1996}+\dfrac{x-6}{1998}=\dfrac{x-2002}{2}+\dfrac{x-2000}{4}+\dfrac{x-1998}{6}\)
<=>\(\left(\dfrac{x-10}{1994}-1\right)+\left(\dfrac{x-8}{1996}+-1\right)+\left(\dfrac{x-6}{1998}-1\right)=\left(\dfrac{x-2002}{2}-1\right)+\left(\dfrac{x-2000}{4}-1\right)+\left(\dfrac{x-1998}{6}-1\right)\)
<=>\(\dfrac{x-2004}{1994}+\dfrac{x-2004}{1996}+\dfrac{x-2004}{1998}=\dfrac{x-2004}{2}+\dfrac{x-2004}{4}+\dfrac{x-2004}{6}\)
<=>\(\dfrac{x-2004}{1994}+\dfrac{x-2004}{1996}+\dfrac{x-2004}{1998}-\dfrac{x-2004}{2}-\dfrac{x-2004}{4}-\dfrac{x-2004}{6}=0\)
<=>(x-2004)\(\left(\dfrac{1}{1994}+\dfrac{1}{1996}+\dfrac{1}{1998}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\right)\)
vì 1/1994+1/1996+1/1998-1/2-1/4-1/6 khác 0
nên x-2004=0=>x=2004
vyaj.......
bài 2:
\(\dfrac{x-85}{15}+\dfrac{x-74}{13}+\dfrac{x-67}{11}+\dfrac{x-64}{9}=10\)
<=>\(\left(\dfrac{x-85}{15}-1\right)+\left(\dfrac{x-74}{13}-2\right)+\left(\dfrac{x-67}{11}-3\right)+\left(\dfrac{x-64}{9}-4\right)=0\)
<=>\(\dfrac{x-100}{15}+\dfrac{x-100}{13}+\dfrac{x-100}{11}+\dfrac{x-100}{9}=0\)
<=>\(\left(x-100\right)\left(\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{9}\right)=0\)
vì 1/15+1/13+1/11+1/9 khác 0
=>x-100=0<=>x=100
\(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{6}{x+3}=\dfrac{5}{6-x^2-x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{6}{x+3}=\dfrac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{6\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+3-6x+12=5\)
\(\Leftrightarrow-5x+15=5\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+4x+5x+20}+\dfrac{1}{x^2+5x+6x+30}+\dfrac{1}{x^2+6x+7x+42}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+5\right)+6\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{x\left(x+6\right)+7\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+7}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}-\dfrac{x+4}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+7\right)=54\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x+28-54=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+13x-26=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+13\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = 0 hoặc x + 13 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 2 hoặc x = -13
Vậy x = 2 hoặc x = -13.
\(\Leftrightarrow56\left(x+1\right)+63\left(x+2\right)=72\left(x+3\right)+84\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow56\left(x+1\right)+63\left(x+2\right)-72\left(x+3\right)-84\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-37x-370=0\Leftrightarrow x=-10\)
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+2}{8}+2\right)=\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
Vậy $x = -10$
điều kiện xác định \(x\ne0\)
ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)
tới đây bn bấm máy tính nha
\(\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{2}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{2}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+12=x^2+6x+5\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-7=0\)
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(\Delta'=11\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=-2+\sqrt{11}\\x_2=\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=-2-\sqrt{11}\end{matrix}\right.\)
\(1+\dfrac{1}{6}+\dfrac{120-x}{x}=\dfrac{120}{x}\)
\(1+\dfrac{1}{6}+\dfrac{126-\left(x+6\right)}{x+6}=\dfrac{120}{x}\)
\(1+\dfrac{1}{6}-1+\dfrac{126}{x+6}=\dfrac{120}{x}\)
\(\dfrac{1}{6}+\dfrac{126}{x+6}=\dfrac{120}{x}\)
\(\dfrac{126}{x+6}=\dfrac{120}{x}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{120.6}{6x}-\dfrac{x}{6x}\)
\(\dfrac{126}{x+6}=\dfrac{126.6-x}{6x}\)
\(126.6.x=\left(126.6.-x\right)\left(x+6\right)\)ok
đk: x khác -6 ,làm toán là khôn khéo, bn tim msc vế trái =6(x+6)
có: (6(x+6) + (x+6) + 6(120-x)) /6(x+6) = 120/x
bây gio bn rut gon r cho tich trung tỷ = ngoai ty la tim dc x