Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+1}{x-1}=\frac{7}{3}\)
=> \(3.\left(x+1\right)=7.\left(x-1\right)\)
=> \(3x+3=7x-7\)
=> \(3x+10=7x\)
=> \(4x=10\)
=> \(x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)
\(A=-x+\sqrt{x}+2\left(ĐK:x\ge0\right)\\ =-\left(x-\sqrt{x}-2\right)\\ =-\left(x-\sqrt{x}+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}\right)\\ =-\left(x-\sqrt{x}+\frac{1}{4}\right)+\frac{9}{4}\\ =-\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2+2,25\)
Vì \(\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x\(\ge\)0
=> \(-\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2\le0\) vowis mọi x\(\ge0\)
=> \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+2,25\le2,25\) với mọi x\(\ge0\)
Vậy GTLN của A là 2,25 khi x=\(\frac{1}{2}\)
Giá trị lớn nhất của biểu thức frac{\sqrt{x}}{x+1} là
(Nhập kết quả dưới dạng số thập phân gọn nhất)
a/ ĐKXĐ: $x\leq 2$
Áp dụng BĐT AM-GM:
$\sqrt{2-x}\leq (2-x)+\frac{1}{4}=\frac{9}{4}-x$
$\Rightarrow B=x+\sqrt{2-x}\leq x+\frac{9}{4}-x=\frac{9}{4}$
Vậy $B_{\max}=\frac{9}{4}$
Giá trị này đạt tại $2-x=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}$
b/ ĐKXĐ: $x\geq \frac{-3}{2}$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{2x+3}=16-x$
$\Rightarrow 2x+3=(16-x)^2=x^2-32x+256$
$\Leftrightarrow x^2-34x+253=0$
$\Leftrightarrow (x-23)(x-11)=0$
$\Rightarrow x=23$ hoặc $x=11$
Thử lại thấy $x=11$ thỏa mãn
Vậy tập nghiệm của phương trình là $\left\{11\right\}$
Gọi đọ dài 2 cạnh góc vuông là a và b => Độ dài cạnh huyền là \(\sqrt{a^2+b^2}\)
Gọi đường cao là h.
=> Chu vi tam giác là: \(a+b+\sqrt{a^2+b^2}\)
Diện tích tam giác là: \(\frac{1}{2}.\sqrt{a^2+b^2}.h\)
Theo bài ra ta có: \(a+b+\sqrt{a^2+b^2}=\frac{1}{2}.\sqrt{a^2+b^2}.h\)
=> \(h=\frac{2a+2b+2\sqrt{a^2+b^2}}{\sqrt{a^2+b^2}}=2+2.\frac{a+b}{\sqrt{a^2+b^2}}\)
Theo BĐT Bunhiacopxki có: \(\left(1.a+1.b\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(a^2+b^2\right)\)
<=> \(a+b\le\sqrt{2\left(a^2+b^2\right)}\)
=> \(h\le2+2.\frac{\sqrt{2\left(a^2+b^2\right)}}{\sqrt{a^2+b^2}}=2+2\sqrt{2}\)
=> Giá trị lớn nhất của chiều cao thỏa mãn đk là: \(h_{max}=2+2\sqrt{2}\)
ĐK: \(x\ge0\)
+) Với x = 0 => A = 0
+) Với x khác 0
Ta có: \(\frac{1}{A}=\frac{3}{4}\sqrt{x}-\frac{3}{4}+\frac{3}{4\sqrt{x}}=\frac{3}{4}\left(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\right)-\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}.2-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
=> \(A\le\frac{4}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{x}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)<=> x = 1
Vậy max A = 4/3 tại x = 1
Còn có 1 cách em quy đồng hai vế giải đenta theo A thì sẽ tìm đc cả GTNN và GTLN
\(A=5-\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\)
ĐK: \(x\ge0\)
=> \(x+\sqrt{x}\ge0\)
=> \(x+\sqrt{x}+1\ge1\)
=> \(\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\ge1\)
=> \(-\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\le1\)
Do đó: \(A\le4\)
Dấu "=" xảy ra khi x=0
\(B=\frac{3x+6\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\left(ĐK:x\ge0;x\ne1\right)\)
\(=\frac{3x+6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{3x+6\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{3x+6\sqrt{x}-x+1-x-4\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\frac{x+2\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\ge\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=0
a)A= \(5-\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\). ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta luôn có: \(x+\sqrt{x}\ge0\) với \(x\ge0\)
\(\Rightarrow x+\sqrt{x}+1\ge1\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\ge1\)
\(\Rightarrow-\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\le-1\)
\(\Rightarrow5-\sqrt{x+\sqrt{x}+1}\le4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy GTLN của A=4 khi x=0
b) B= \(\frac{3x+6\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}+2}{1-\sqrt{x}}\). ĐKXĐ: \(x\ge0; x\ne1\)
= \(\frac{3x+6\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
= \(\frac{3x+6\sqrt{x}-x+1-x-4\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) = \(\frac{x+2\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) = \(\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\frac{\left(\sqrt{x+2}\right)+1}{\sqrt{x+2}}\)
= \(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}=1+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
Ta luôn có: \(\sqrt{x}+2\ge2\) với \(x\ge0; x\ne1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}+2}\le\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow1+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\le\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy GTLN của B=\(\frac{3}{2}\) khi x=0
\(B=-x^2-x+5\)
\(=-\left(x^2+x-5\right)\)
\(=-\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{21}{4}\right)\)
\(=-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{21}{4}< =\dfrac{21}{4}\)
Dấu = xảy ra khi x=-0,5
đặt \(\sqrt{3-x}=t\Rightarrow t^2=3-x=>x=3-t^2\) ĐK x<=3=> t>=0
E=t+3-t^2
E=3+1/4-(t-1/2)^2
=> E>=13/4 khi t=1/2=> x=11/4