Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ:...
\(P=\frac{x}{\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}+\frac{y}{\sqrt{x}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)}-\frac{x+y}{\sqrt{xy}}\)
\(=\frac{x\sqrt{x}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)+y\sqrt{y}\left(\sqrt{y}+\sqrt{x}\right)-\left(x+y\right)\left(y-x\right)}{\sqrt{xy}\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{x\sqrt{xy}-x^2+y^2+y\sqrt{xy}-y^2+x^2}{\sqrt{xy}\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}\left(x+y\right)}{\sqrt{xy}\left(y-x\right)}=\frac{y+x}{y-x}\)
\(\frac{x}{y}=\frac{x+1}{y+5}=\frac{x+1-x}{y+5-y}=\frac{1}{5}\Rightarrow y=5x\)
\(\Rightarrow P=\frac{5x+x}{5x-x}=\frac{6x}{4x}=\frac{3}{2}\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x}{\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}+\frac{y}{\sqrt{x}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)}-\frac{x+y}{\sqrt{xy}}\)
\(A=\frac{x\sqrt{x}\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)+y\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-\left(x+y\right)\left(y-x\right)}{\sqrt{xy}\left(y-x\right)}\)
\(A=\frac{x\sqrt{xy}-x^2+y\sqrt{xy}+y^2-y^2+x^2}{\sqrt{xy}\left(y-x\right)}\)
\(A=\frac{\sqrt{xy}\left(x+y\right)}{\sqrt{xy}\left(y-x\right)}=\frac{y+x}{y-x}\)
KO CÓ GIÁ TRỊ y sao tính đây !!!!!!
CÒN \(x=\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\) nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
Đặt A=\(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{xy\sqrt{xy}}:\left(\left(\frac{x+y}{xy}\right).\frac{1}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}+\frac{2.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^3}\right)\)
=\(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{xy\sqrt{xy}}:\left(\frac{x+y}{xy\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}+\frac{2\sqrt{xy}}{xy\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\right)\)
=\(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{xy\sqrt{xy}}:\left(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{xy\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\right)\)
=\(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{xy\sqrt{xy}}:\frac{1}{xy}\)
=\(\frac{xy.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{xy\sqrt{xy}}\)
=\(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}\)
=\(\frac{\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}}\)
=\(\frac{\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{4-3}}\)
=\(\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
=> \(A^2=\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)^2\)
=\(2-\sqrt{3}-2\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}+2+\sqrt{3}\)
=\(4-2\sqrt{4-3}\)
=\(4-2\)
=\(2\)
=>\(A=\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Q= [\(\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{y}+\sqrt{x}\right)}\)]\(:\frac{x-2\sqrt{xy}+y+\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(Q=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-\frac{x+\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\right):\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(Q=\frac{x+2\sqrt{xy}+y-x-\sqrt{xy}-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}.\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x-\sqrt{xy}+y}\)
\(Q=\frac{\sqrt{xy}}{x-\sqrt{xy}+y}\)
Ta có:
\(\frac{x}{y}=\frac{x+1}{y+5}\)
\(\Leftrightarrow y=5x\)
Thế vô P ta được
\(P=\frac{x}{\sqrt{x.5x}+5x}+\frac{5}{\sqrt{x.5x}-x}-\frac{x+5x}{\sqrt{x.5x}}\)
\(=\frac{x}{\sqrt{5}x+5x}+\frac{5x}{\sqrt{5}x-x}-\frac{6x}{\sqrt{5}x}\)
\(=\frac{1}{5+\sqrt{5}}+\frac{5}{\sqrt{5}-1}-\frac{6}{\sqrt{5}}\)
Vậy ta có ĐPCM