Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\frac{15+5x^2-3x^3-9x}{5-3x}\)
\(=\frac{-3x^3+5x^2-9x+15}{5-3x}\)
\(=\frac{3x^3-5x^2+9x-15}{3x-5}\)
\(=\frac{x^2\left(3x-5\right)+3\left(3x-5\right)}{3x-5}\)
\(=\frac{\left(3x-5\right)\left(x^2+3\right)}{3x-5}\)
\(=x^2+3\)
b) Ta có: \(\frac{x^4-2x^3-1+2x}{x^2-1}\)
\(=\frac{x^4-2x^3-1+2x}{x^2-1}\)
\(=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\)
\(=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)}{x^2-1}\)
\(=x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)
a) P(x) = – x6 – x4 – 4x3 + 3x2+ 5
Q(x) = 2x5 – x4 – x3 + x – 1
b) P(x) + Q(x) = – x6 + 2x5– 2x4 – 5x3 + 3x2+ x + 4
P(x) – Q(x) = – x6 – 2x5 – 3x3 + 3x2– x + 6
Sắp xếp:
a.(x3-3x2-11x+5):(x-5)
b.(4x4-5x2-3x2+9x-3):(x2-3)
a/ Sx: (x3-3x2-11x+5):(x-5)
=x2+2x-1
Dư -10
b/Sx: (4x4-3x3-5x2+9x-3):(x2-3)
=4x2-3x+7
Dư 3x +18
(mik tính ra nháp r nhé)
Bài 1:
a, x2-3xy-10y2
=x2+2xy-5xy-10y2
=(x2+2xy)-(5xy+10y2)
=x(x+2y)-5y(x+2y)
=(x+2y)(x-5y)
b, 2x2-5x-7
=2x2+2x-7x-7
=(2x2+2x)-(7x+7)
=2x(x+1)-7(x+1)
=(x+1)(2x-7)
Bài 2:
a, x(x-2)-x+2=0
<=>x(x-2)-(x-2)=0
<=>(x-2)(x-1)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
b, x2(x2+1)-x2-1=0
<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0
<=>(x2+1)(x2-1)=0
<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0
1, x2+1=0 2, x2-1=0
<=>x2= -1(loại) <=>x2=1
<=>x=1 hoặc x= -1
c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5
<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5
<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5
<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5
<=>30x-55=5
<=>30x=55+5
<=>30x=60
<=>x=2
d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4
<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2
<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0
<=>(x+2)(1-5x)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Bài 3:
a, Sắp xếp lại: x3+4x2-5x-20
Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0
b, Sau khi thực hiện phép chia ta được :
Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0
=>a= -15
Bạn có thể đặt tính như trong sgk hướng dẫn hoặc làm như sau :
x4 - 3x3 + 3x -1
= ( x4 - 1 ) - ( 3x3 - 3x )
= ( x2 - 1 ) ( x2 + 1 ) - 3x ( x2 - 1 )
= ( x2 - 1 ) ( x2 + 1 - 3x )
= ( x2 - 1 ) ( x2 - 3x + 1 )
=> x4 - 3x3 + 3x -1 : ( x2 - 1 ) = ( x2 - 1 ) ( x2 - 3x + 1 ) : ( x2 - 1 ) = x2 - 3x + 1
Vậy....