Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề đúng : \(\frac{M}{x+1}+\frac{N}{x-2}=\frac{32x-19}{x^2-x-2}\)
Xét vế trái : \(\frac{M}{x+1}+\frac{N}{x-2}=\frac{x\left(M+N\right)+\left(-2M+N\right)}{x^2-x-2}\)
Áp dụng hệ số bất định :
\(\hept{\begin{cases}M+N=32\\-2M+N=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}M=17\\N=15\end{cases}}\)
giả thiết => \(\frac{M\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{N\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\frac{32x-19}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
=> M(x-2) + N(x+1) = 32x - 19
<=> M.x - 2.M + N.x + N = 32.x -19
=> (M+ N).x + (N - 2.M) = 32.x - 19
=> M+ N = 32 và -2M + N = -19
=> M = 17, N = 15
vậy M.N = 17. 15 =...
ahihi câu 1 nó cho sẵn òi kìa... m bằng ba cái phân số trên đó há há há :)))
Bài làm:
a) đkxđ: \(x\ne\pm1\)
Ta có:
\(M=\frac{x+1}{x^2-1}-\frac{x^2+2}{x^3-1}-\frac{x+1}{x^2+x+1}\)
\(M=\frac{1}{x-1}-\frac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x+1}{x^2+x+1}\)
\(M=\frac{x^2+x+1-x^2-2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(M=\frac{x-1-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(M=\frac{x\left(1-x\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=-\frac{x}{x^2+x+1}\)
b) Mà x khác 1
=> x = -2, khi đó:
\(M=-\frac{-2}{4-2+1}=\frac{2}{3}\)
Câu a bài 2 hình như sai đề thf phải :(( gửi bạn câu b ở đây nhé
\(\frac{x-18}{3-2x}+\frac{11x}{3-2x}=\frac{12x-18}{3-2x}=\frac{6\left(2x-3\right)}{3-2x}=-6\)