Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a)
\(F+G+H=(x^3-2x^2+3x+1)+(x^3+x-1)+(2x^2-1)\)
\(=2x^3+4x-1\)
b)
\(F-G+H=0\)
\(\Leftrightarrow (x^3-2x^2+3x+1)-(x^3+x-1)+(2x^2-1)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Bài 2:
a)
\(A=-4x^5-x^3+4x^2-5x+9+4x^5-6x^2-2\)
\(=(-4x^5+4x^5)-x^3+(4x^2-6x^2)-5x+(9-2)\)
\(=-x^3-2x^2-5x+7\)
\(B=-3x^4-2x^3+10x^2-8x+5x^3\)
\(=-3x^4+(5x^3-2x^3)+10x^2-8x\)
\(=-3x^4+3x^3+10x^2-8x\)
b)
\(P=A+B=(-x^3-2x^2-5x+7)+(-3x^4+3x^3+10x^2-8x)\)
\(=-3x^4+(3x^3-x^3)+(10x^2-2x^2)-(8x+5x)+7\)
\(=-3x^4+2x^3+8x^2-13x+7\)
\(P(-1)=-3.(-1)^4+2(-1)^3+8(-1)^2-12(-1)+7=23\)
\(Q=A-B=(-x^3-2x^2-5x+7)-(-3x^4+3x^3+10x^2-8x)\)
\(=3x^4-(x^3+3x^3)-(2x^2+10x^2)+(8x-5x)+7\)
\(=3x^4-4x^3-12x^2+3x+7\)
1. Ta có :
f(x) = ( m - 1 ) . 12 - 3m . 1 + 2 = 0
f(x) = m - 1 - 3m + 2 = -2m + 1 = 0
\(\Rightarrow m=\frac{1}{2}\)
2.
a) M(x) = -2x2 + 5x = 0
\(\Rightarrow-2x^2+5x=x.\left(-2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2x+5=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
b) N(x) = x . ( x - 1/2 ) + 2 . ( x - 1/2 ) = 0
N(x) = ( x + 2 ) . ( x - 1/2 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c) P(x) = x2 + 2x + 2015 = x2 + x + x + 1 + 2014 = x . ( x + 1 ) + ( x + 1 ) + 2014 = ( x + 1 ) . ( x + 1 ) + 2014 = ( x + 1 )2 + 2014
vì ( x + 1 )2 + 2014 > 0 nên P(x) không có nghiệm
Mk lm câu b bài 2 há!
b, ( 8x - 3 )( 3x + 2 ) - ( 4x + 7 )( x + 4 ) = ( 2x +1 )( 5x - 1) =- 33
Pt <=> 3x ( 8x - 3 ) + 2( 8x- 33) - ( x ( 4x + 7) ) + ( 2x + 1) - 5x ( 2x + 1) + 33 = 0
<=> 24x2 - 9x + 16x - 6 - ( 4x2 + 7x + 16x + 28) + 2x + 1 - 10x2 - 5x + 33 = 0
<=> 24x2 - 9x + 16x - 6 - 4x2 - 7x - 16x - 28 + 2x + 1 - 10x2 - 19x = 0 <=> x ( 10x - 19) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\10x-19=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{10}\end{cases}}\)
^^ Ok con tê tê!
trắc nghiệm
câu 1: c
câu 2: B
câu 3: D
câu 4: A
câu 5: C
câu 6: D
tự luận
câu 1:
a)M(x) = x4 + 2x2 + 1
b) M(x) + N(x) = -4x4 + x3 + 5x2 - 2
M(x) - N(x) = 6x4 - x3 - x2 + 4
c) \(M\left(-\dfrac{1}{2}\right)=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4+2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+1=\dfrac{25}{16}\)
a ) \(N=\left(x+1\right)^2+\left(y-\sqrt{2}^2\right)+2008\ge0+0+2008=2008\)
=> MinN đạt được bằng 2008 khi
\(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Thay vào M ,ta có
\(3x+\dfrac{x^2-y^2}{x^2+1}=-3+\dfrac{9-2}{1+1}=-3+3,5=0,5\)
b) Với x , y dương , ta được ngay ĐPCM
Với x âm , y âm , ta cũng được ĐPCM
Vậy nên xét trường hợp x,y trái dấu
\(2x^4y^2\ge0\)
\(7x^3y^5\le0\)
\(\Rightarrow2x^4y^2-7x^3y^5\ge0\) ( ĐPCM)
c)
\(2^{x+1}+2^{x+4}+2^{x+5}=2^5\cdot5^2\)
\(\Rightarrow2^{x+1}\left(1+2^3+2^4\right)=2^5\cdot5^2\)
\(\Rightarrow2^{x+1}\cdot5^2=2^5\cdot5^2\)
\(\Rightarrow2^{x+1}=2^5\Rightarrow x=4\)
a) 4x⁴.(xⁿ⁻¹ + x - 5)
= 4xⁿ⁺³ + 4x⁵ - 20x⁴
b) 2xⁿ⁻².(14xⁿ⁺¹ - 10x²)
= 28x²ⁿ⁻¹ - 20xⁿ
c) 2ⁿ⁻¹.(xⁿ⁻¹ + 2)
= (2x)ⁿ⁻¹ + 2ⁿ