K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2018

a) \(x^6-y^6\)

\(=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\)

\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

b) \(10ab+0,25a^2+100b^2\)

\(=\left(0,5a\right)^2+2\cdot0,5a\cdot10b+\left(10b\right)^2\)

\(=\left(0,5a+10b\right)^2\)

c) \(9x^2-xy+\frac{1}{36}y^2\)

\(=\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot\frac{1}{6}y+\left(\frac{1}{6}y\right)^2\)

\(=\left(3x-\frac{1}{6}y\right)^2\)

29 tháng 6 2017

1) x2 + xy-8x-8y

= x.(x+y) -8.(x+y)

= (x+y).(x-8)

2) 9x2 -6x + 1 -36y2

=(3x-1)2 -(6y)2

=(3x-1-6y)(3x-1+6y)

3)a2 - b2 -12a+12b

= (a-b)(a+b)-12.(a-b)

=(a-b).(a+b-12)

4)x2 -2xy+8x-16y

=x.(x-2y)+8.(x-2y)

=(x-2y).(x+8)

5) x2 -9y2 +5x+15y

=(x-3y)(x+3y)+5.(x+3y)

= (x+3y).(x-3y+5)

29 tháng 6 2017

\(1,x^2+xy-8x-8y=x\left(x+y\right)-8\left(x+y\right)=\left(x-8\right)\left(x+y\right)\)\(3,a^2-b^2-12a+12b=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-12\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b-12\right)\)\(4,x^2-2xy+8x-16y=x\left(x-2y\right)+8\left(x-2y\right)=\left(x+8\right)\left(x-2y\right)\)\(5,x^2-9y^2+5x+15y=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)+5\left(x+3y\right)=\left(x+3y\right)\left(x-3y+5\right)\)

2 tháng 9 2017

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

QT
Quoc Tran Anh Le
Giáo viên
18 tháng 7 2018

1) Tính nhanh:

a/ \(174^2-74^2=\left(174+74\right)\left(174-74\right)=248.100=24800\)

b/ \(115^2-30.115+15^2=115^2-2.15.115+15^2=\left(115-15\right)^2=100^2\)

\(=10000\)

c/ \(49^2+102.49+51^2=49^2+2.51.49+51^2=\left(49+51\right)^2=100^2\)

\(=10000\)

18 tháng 7 2018

3)

a) \(x^2-12y+36y^2\)

\(=\left(x-6y\right)^2\)

b)\(25x^2-49y^2=\left(5x-7y\right)\left(5x+7y\right)\)

c) \(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)

18 tháng 10 2021

b: \(8x^2-48x+6xy-36y\)

\(=8x\left(x-6\right)+6y\left(x-6\right)\)

\(=2\left(x-6\right)\left(4x+3y\right)\)

d: \(a^2-2ab+b^2-4\)

\(=\left(a-b\right)^2-4\)

\(=\left(a-b-2\right)\left(a-b+2\right)\)