Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gọi x-1/2=y+3/4=z-5/6=k =>x=k+1/2; y=k-3/4; z=k+5/6
ta co: 5z-3x-4y=[5(k+5/6)]-[3(k+1/2)]-4[(k-3/4)]=[5k+25/6]-[3k+3/2]-[4k-3]=5k+25/6-3k-3/2-4k+3=(5k-3k-4k)+(25/6+3-3/2)=-2k+34/9=50
roi con la tu lam nha bye
a)Ta có: \(2x=3y;5y=7z\)và \(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)và\(x-y-z=-27\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)và \(x-y-z=-27\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}=\frac{x-y-z}{21-14-10}=\frac{-27}{-3}=9\)
Ta có:\(\frac{x}{21}=9\Rightarrow x=9.21=189\)
\(\frac{y}{14}=9\Rightarrow y=9.14=126\)
\(\frac{z}{10}=9\Rightarrow z=9.10=90\)
Vậy:\(x=189;y=126\)và\(z=90\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}\)và\(x^2-2y^2+z^2=18\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{16}=\frac{2y^2}{50}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{16-50+36}=\frac{18}{2}=9\)
Ta có:\(\frac{x^2}{16}=9\Rightarrow x^2=144\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
\(\frac{2y^2}{50}=9\Rightarrow2y^2=450\Rightarrow y^2=225\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=15\\y=-15\end{cases}}\)
\(\frac{z^2}{36}=9\Rightarrow z^2=324\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=18\\z=-18\end{cases}}\)
Vậy: \(x=12;y=15;z=18\)hoặc \(x=-12;y=-15;z=-18\)
a)Ta có:
\(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\left(1\right)\)
\(7y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra:\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{96}{16}=6\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{10}=6\\\frac{y}{15}=6\\\frac{z}{21}=6\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=60\\y=90\\z=126\end{cases}\)
Vậy x=60;y=90;z=126
b)Vì \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra:\(\frac{x}{6}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2x}{12}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{12-36+20}=\frac{6}{-4}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{6}=-\frac{6}{4}\\\frac{y}{12}=-\frac{6}{4}\\\frac{z}{20}=-\frac{6}{4}\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-9\\y=-18\\z=-30\end{cases}\)
Vậy x=-9;y=-18;z=-30
x/2=y/3;y/2=z/5 => x/2=2y/6;3y/6=z/5 => x/4=y/6=z/15
adtcdtsbn:
x/4=y/6=z/15=x+y+z/4+6+15=50/25=2
suy ra : x/4=2=>x=4.2=8
y/6=2=>y=2.6=12
z/15=2 => z=15.2=30
x=32,5*(5/2)/3=10