Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x3 + 3x - 4 = x3 - x + 4x - 4
= x(x2 - 1) + 4(x - 1)
= x(x + 1)(x - 1) + 4(x - 1)
= (x - 1) [ x(x + 1) + 4 ]
=(x - 1)(x2 + x + 4)
\(x^3+3x-4\)
\(=\left(x^3-x^2\right)+\left(x^2-x\right)+\left(4x-4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+4\right)\)
bài a) bn trên đã dẫn link cho bn r
bài b)
Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
\(=>a+b+c=x-y+y-z+z-x=0\)
\(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3=a^3+b^3+c^3\)
Theo câu a)\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\) (do a+b+c=0)
\(=>a^3+b^3+c^3=3abc=>\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3=3\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\)
a) Ta có :
\(a^3+b^3+c^3-3abc\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b^2\right)-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
P/s tham khảo nha
hok tốt
\(x^2-3x+2\)
\(=x^2-x-2x+2\)
\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x-2\right)\)
Học tốt nhé
Ta có : 3(x4 + x2 + 1) - (x2 + x + 1)2
= 3(x4 + x2 + 1) - x4 - x² - 1 - 2x3 - 2x - 2x2
= 3(x4 + x2 + 1) - (x4 + x² + 1) - 2(x3 + x + x2)
= 2(x4 + x2 + 1) - 2(x3 + x + x2)
= 2(x4 + x2 + 1 - x3 - x - x2)
= 2(x4 - x3 - x + 1)
\(x^8+3x^4+4\)
\(=\left(x^8-x^6+2x^4\right)+\left(x^6-x^4+2x^2\right)+\left(2x^4-2x^2+4\right)\)
\(=x^4\left(x^4-x^2+2\right)+x^2\left(x^4-x^2+2\right)+2\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
\(=\left(4x^4+2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3+x^2+x\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=2x^2\left(2x^2+x+1\right)+x\left(2x^2+x+1\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
1, \(35x^2-79x-12=35x^2-84x+5x-12\)
\(=5x\left(7x+1\right)-12\left(7x+1\right)=\left(5x-12\right)\left(7x+1\right)\)
2, \(20x^2+45x-24x-54=5x\left(4x+9\right)-6\left(4x+9\right)\)
\(=\left(5x-6\right)\left(4x+9\right)\)
Đề sai nhé .Sửu lại
\(x^2-4x^2y^2+4+4x\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x+2+2xy\right)\left(x+2-2xy\right)\)
\(x^3-27x-54\)
\(=x^3-6x^2+6x^2-36x+9x-54\)
\(=x^2\left(x-6\right)+6x\left(x-6\right)+9\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x-6\right)\left(x+3\right)^2\)
\(4x^3-13x^2+9x-18\)
\(=4x^3-12x^2-x^2+3x+6x-18\)
\(=4x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x^2-x+6\right)\)
khó quá
\(p^3-27p-54=\left(p^2-3p-18\right)\left(p+13\right)\)
\(=\left(p-6\right)\left(p+3\right)^2\)Vậy hả hay như nào ?
Ta có : \(\left(p-6\right)\left(p+3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}p=6\\p=-3\end{cases}}\)Hay như nào ? chưa hiểu đề lắm !