Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\left(n^2+3n-1\right)\left(n+2\right)-n^3+2\)
\(=n^3+2n^2+3n^2+6n-n-2+n^3+2\)
\(=5n^2+5n=5\left(n^2+n\right)⋮5\)
b: \(\left(6n+1\right)\left(n+5\right)-\left(3n+5\right)\left(2n-1\right)\)
\(=6n^2+30n+n+5-6n^2+3n-10n+5\)
\(=24n+10⋮2\)
d: \(=\left(n+1\right)\left(n^2+2n\right)\)
\(=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)
a) 2n + 1 + 12 -2n =13
6-n(ư)13 = -1; 1; -13 ; 13
n = 7; 19
b) tương tự, k làm dc mk sẽ làm tiếp
a) \(\left(5x+1\right)^2=\dfrac{36}{49}\)
\(\left(5x+1\right)^2=\left(\pm\dfrac{6}{9}\right)\)\(^2\)
\(5x+1=\pm\dfrac{6}{9}\)
+) \(5x+1=\dfrac{6}{9}\)
\(5x=\dfrac{6}{9}-1=\dfrac{6}{9}-\dfrac{9}{9}\)
\(5x=\dfrac{-5}{9}\)
\(x=\dfrac{-5}{9}:5=\dfrac{-1}{45}\)
+) \(5x+1=\dfrac{-6}{9}\)
\(5x=\dfrac{-6}{9}-1=\dfrac{-6}{9}-\dfrac{9}{9}\)
\(5x=\dfrac{-5}{3}\)
\(x=\dfrac{-5}{3}:5=\dfrac{-5}{15}\)
vậy \(x\in\left\{\dfrac{-5}{15};\dfrac{-1}{45}\right\}\)
a: =>5x+1=6/7 hoặc 5x+1=-6/7
=>5x=-1/7 hoặc 5x=-13/7
=>x=-1/35 hoặc x=-13/35
b: =>x-2/9=4/9
=>x=6/9=2/3
c: =>8x+1=5
=>8x=4
hay x=1/2
a.\(2n^2-3n+1=2n\times\left(n-1\right)-\left(n-1\right)=\left(2n-1\right)\times\left(n-1\right)\Rightarrow2n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow2\left(n-1\right)+1⋮n-1\Rightarrow1⋮n-1\Rightarrow n-1\inƯ\left(1\right)=\left\{1\right\}\Rightarrow n=2\)
b.Tách tương tự nha
\(2n^2-3n+1=\left(2n^2-2n\right)-n+1=2n\left(n-1\right)-n+1\)\(\Rightarrow-n+1⋮n-1\Rightarrow-\left(n-1\right)⋮n-1\)
vậy với mọi x thuộc N đều t/m
b) tương tự nha
a, \(P=\left(x-4\right)^{\left(x-5\right)^{\left(x-6\right)^{\cdot\left(x+6\right)^{\left(x+5\right)}}}}\)
Thay x = 7 ta được:
\(P=\left(7-4\right)^{\left(7-5\right)^{\left(7-6\right)^{\left(7+6\right)^{\left(7+5\right)}}}}\)
\(P=3^{2^{1^{13^{12}}}}=3^2.1^{13^{12}}=9.1=9\)
b, Vì \(x-1=x-1\) nên lũy thừa của nó phải giống nhau
mà \(x+2\ne x+4\)
\(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\) có nghiệm \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)\)
Vì n và n+1 là hai số nguyên liên tiếp
=> n(n+1) \(⋮2\)
=> n(n+1)(2n+1) \(⋮6\) (1)
ta có: n(n+1)(2n+1)
=n(n+1)(2n+4-3)
=n(n+1)[2(n+2)-3]
=2n(n+1)(n+2)-3n(n+1)
vì n;n+1;n+2 là 3 số nguyên liên tiếp
=> n(n+1)(n+2) \(⋮3\)
=> 2n(n+1)(n+2) \(⋮3\) (2)
vì \(3⋮3\Rightarrow3n\left(n+1\right)⋮3\) (3)
Từ (2) và (3)
=> 2n(n+1)(n+2)-3n(n+1) \(⋮3\) => n(n+1)(2n+1) \(⋮3\) (4)
Từ (1) và (4)
=> n(n+1)(2n+1) \(⋮6\)
vậy.........
\(n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)=n\left(n+1\right)\left(2n-2+3\right)\)
\(=n.\left(n+1\right).\left(2n-2\right)+3n\left(n+1\right)\)
\(=2\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)+3n\left(n+1\right)\)
Vì \(n-1\), \(n\), \(n+1\)là 3 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)⋮3\)
mà \(\left(2;3\right)=1\)\(\Rightarrow2\left(n-1\right).n\left(n+1\right)⋮6\)(1)
Vì \(n\), \(n+1\)là 2 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow n\left(n+1\right)⋮2\)
mà \(\left(2;3\right)=1\)\(\Rightarrow3n\left(n+1\right)⋮6\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow2\left(n-1\right).n\left(n+1\right)+3n\left(n+1\right)⋮6\)
hay \(n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)⋮6\)