Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Cả tử số và mẫu số của \(\frac{7n^2-3n+12}{n^2+2n+2}\) đều dẫn đến \(\infty\) nên không thể trả lời ngay biểu thức đó tiến đến giới hạn nào (dạng vô định \(\left(\frac{\infty}{\infty}\right)\)). Tuy nhiên sau khi chia cả tử số và mẫu số cho \(n^2\) :
\(\frac{7n^2-3n+12}{n^2+2n+2}=\frac{7-\frac{3}{n}+\frac{12}{n^2}}{1+\frac{2}{n}+\frac{2}{n^2}}\)
Ta thấy ngay tử số gần đến 7 và mẫu số gần đến 1 (vì \(\lim\limits\frac{1}{n^p}=0,p\ge1\)
Điều đó cho phép ta áp dụng công thức và thu được kết quả \(\lim\limits\frac{7n^2-3n+12}{n^2+2n+2}=\lim\limits\frac{7-\frac{3}{n}+\frac{12}{n^2}}{1+\frac{2}{n}+\frac{2}{n^2}}=7\)
b) Áp dụng công thức "Nếu tồn tại \(\lim\limits a^n,k\in\)N* thì tồn tại \(\lim\limits\left(a_n\right)^k=\left(\lim\limits a_n\right)^k\)"
ta có :
\(\lim\limits a_n=\left[\lim\limits\left(\frac{3n^2+n-2}{4n^2+2n+7}\right)\right]^3\)
Mặt khác do \(\lim\limits\frac{3n^2+n-2}{4n^2+2n+7}=\lim\limits\frac{3+\frac{1}{n}-\frac{2}{n^2}}{4+\frac{2}{n}+\frac{7}{n^2}}=\frac{3}{4}\)
nên \(\lim\limits a_n=\left(\frac{3}{4}\right)^3=\frac{27}{64}\)
\(lim\left(5n-\sqrt{25n^2-3n+5}\right)=lim\dfrac{25n^2-25n^2+3n-5}{5n+\sqrt{25n^2-3n+5}}\)
\(=lim\dfrac{3n-5}{5n+\sqrt{25n^2-3n+5}}=lim\dfrac{3-\dfrac{5}{n}}{5+\sqrt{25-\dfrac{3}{n}+\dfrac{5}{n^2}}}=\dfrac{3-0}{5+\sqrt{25-0+0}}=\dfrac{3}{10}\)
\(lim\dfrac{4n^5-3n^4-2n^3+7n-9}{-5n\left(3n^2-3n+1\right)\left(5-2n^2\right)}=lim\dfrac{\dfrac{4n^5-3n^4-2n^3+7n-9}{n^5}}{\dfrac{-5n}{n}\dfrac{\left(3n^2-3n+1\right)}{n^2}\dfrac{\left(5-2n^2\right)}{n^2}}\)
\(=lim\dfrac{4-\dfrac{3}{n}-\dfrac{2}{n^2}+\dfrac{7}{n^4}-\dfrac{9}{n^5}}{-5.\left(3-\dfrac{2}{n}+\dfrac{1}{n^2}\right).\left(\dfrac{5}{n^2}-2\right)}=\dfrac{4-0-0+0-0}{-5\left(3-0+0\right).\left(0-2\right)}=\dfrac{2}{15}\)
a)lim \(\frac{\sqrt{n^2-4n}-\sqrt{4n+1}}{\sqrt{3n^2+1}+n}\)
=lim \(\frac{\sqrt{1-\frac{4}{n}}-\sqrt{\frac{4}{n}+\frac{1}{n^2}}}{\sqrt{3+\frac{1}{n^2}}+1}=\frac{1}{\sqrt{3}+1}\)
b)lim \(\frac{\sqrt[3]{8n^3+n^2}-n}{2n-3}\)
= lim \(\frac{\sqrt[3]{8+\frac{1}{n^3}}-1}{2-\frac{3}{n}}=\frac{2-1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(lim\dfrac{5n\sqrt{2n^2-n}}{1+5n-3n^2}=lim\dfrac{5\sqrt{2-\dfrac{1}{n}}}{\dfrac{1}{n^2}+\dfrac{5}{n}-3}=\dfrac{5\sqrt{2-0}}{0+0-3}=\dfrac{-5\sqrt{2}}{3}\)
\(lim\dfrac{\sqrt{4n^2+n}-7n}{3n^2-1}=lim\dfrac{\sqrt{\dfrac{4}{n^2}+\dfrac{1}{n^3}}-\dfrac{7}{n}}{3-\dfrac{1}{n^2}}=\dfrac{\sqrt{0+0}-0}{3-0}=\dfrac{0}{3}=0\)
\(=lim\frac{3+\frac{2}{n}+\frac{5}{n^2}}{7+\frac{1}{n}-\frac{8}{n^2}}=\frac{3}{7}\)
\(=lim-3n^3\left(1-\frac{5}{3n^2}+\frac{2}{3n^3}\right)=-\infty\)
\(=lim\frac{\left(\frac{3}{7}\right)^n+4}{3-2.\left(\frac{1}{7}\right)^n}=\frac{4}{3}\)
Câu này đề thiếu, giới hạn của x nên nó là giới hạn của hàm chứ ko phải giới hạn của dãy, mà giới hạn của hàm thì cần chỉ rõ x tiến tới bao nhiêu mới tính được
\(=lim\frac{\left(\frac{1}{3}\right)^n-1}{\left(\frac{2}{3}\right)^n+4}=-\frac{1}{4}\)
a/ \(lim\left(\sqrt[3]{n-n^3}+n+\sqrt{n^2+3n}-n\right)\)
\(=lim\left(\frac{n}{\sqrt[3]{\left(n-n^3\right)^2}-n\sqrt[3]{\left(n-n^3\right)}+n^2}+\frac{3n}{\sqrt{n^2+3n}+n}\right)\)
\(=lim\left(\frac{1}{\sqrt[3]{n^3+2n+\frac{1}{n}}+\sqrt[3]{n^3-n}+n}+\frac{3}{\sqrt{1+\frac{3}{n}}+1}\right)=0+\frac{3}{1+1}=\frac{3}{2}\)
b/ \(lim\left(\frac{-2\sqrt{n}-4}{\sqrt{n-2\sqrt{n}}+\sqrt{n+4}}\right)=lim\left(\frac{-2-\frac{4}{\sqrt{n}}}{\sqrt{1-\frac{2}{\sqrt{n}}}+\sqrt{1+\frac{4}{n}}}\right)=-\frac{2}{1+1}=-1\)
c/ \(lim\left(\frac{3n^2}{\sqrt[3]{n^6+6n^5+9n^4}+\sqrt[3]{n^6+3n^5}+n^2}\right)=lim\left(\frac{3}{\sqrt[3]{1+\frac{6}{n}+\frac{9}{n^2}}+\sqrt[3]{1+\frac{3}{n}}+1}\right)=\frac{3}{3}=1\)
d/ \(lim\left(\sqrt[3]{n^3+6n}-n+n-\sqrt{n^2-4n}\right)=lim\left(\frac{6n}{\sqrt[3]{n^6+12n^4+36n^2}+\sqrt[3]{n^6+6n^4}+n^2}+\frac{4n}{n+\sqrt{n^2-4n}}\right)\)
\(=lim\left(\frac{6}{\sqrt[3]{n^3+12n+\frac{36}{n}}+\sqrt[3]{n^3+6n}+n}+\frac{4}{1+\sqrt{1-\frac{4}{n}}}\right)=0+\frac{4}{1+1}=2\)
e/ \(lim\left(\frac{-3.3^n+4.4^n}{5.3^n+\frac{3}{2}.4^n}\right)=lim\left(\frac{-3\left(\frac{3}{4}\right)^n+4}{5.\left(\frac{3}{4}\right)^n+\frac{3}{2}}\right)=\frac{0+4}{0+\frac{3}{2}}=\frac{8}{3}\)
f/ \(lim\left(\frac{9^n-5.5^n+7.7^n}{9.3^n+5^n+2.8^n}\right)=lim\left(\frac{1-5.\left(\frac{5}{9}\right)^n+7\left(\frac{7}{9}\right)^n}{9.\left(\frac{1}{3}\right)^n+\left(\frac{5}{9}\right)^n+2.\left(\frac{8}{9}\right)^n}\right)=\frac{1}{0}=+\infty\)
g/ \(lim\left(\frac{6.6^n+3^5.9^n}{3^3.9^n-\frac{1}{2}.4^n}\right)=lim\left(\frac{6\left(\frac{2}{3}\right)^n+3^5}{3^3-\frac{1}{2}\left(\frac{4}{9}\right)^n}\right)=\frac{3^5}{3^3}=9\)
1.
\(\lim \frac{3n^2+5n+4}{2-n^2}=\lim \frac{\frac{3n^2+5n+4}{n^2}}{\frac{2-n^2}{n^2}}=\lim \frac{3+\frac{5}{n}+\frac{4}{n^2}}{\frac{2}{n^2}-1}=\frac{3}{-1}=-3\)
2.
\(\lim \frac{2n^3-4n^2+3n+7}{n^3-7n+5}=\lim \frac{\frac{2n^3-4n^2+3n+7}{n^3}}{\frac{n^3-7n+5}{n^3}}=\lim \frac{2-\frac{4}{n}+\frac{3}{n^2}+\frac{7}{n^3}}{1-\frac{7}{n^2}+\frac{5}{n^3}}=\frac{2}{1}=2\)
3.
\(\lim (\frac{2n^3}{2n^2+3}+\frac{1-5n^2}{5n+1})=\lim (n-\frac{3n}{2n^2+3}+\frac{1}{5}-n-\frac{1}{5n+1})\)
\(=\frac{1}{5}-\lim (\frac{3n}{2n^2+3}+\frac{1}{5n+1})=\frac{1}{5}-\lim (\frac{3}{2n+\frac{3}{n}}+\frac{1}{5n+1})=\frac{1}{5}-0=\frac{1}{5}\)
4.
\(\lim \frac{1+3^n}{4+3^n}=\lim (1-\frac{3}{4+3^n})=1-\lim \frac{3}{4+3^n}=1-0=1\)
5.
\(\lim \frac{4.3^n+7^{n+1}}{2.5^n+7^n}=\lim \frac{\frac{4.3^n+7^{n+1}}{7^n}}{\frac{2.5^n+7^n}{7^n}}\)
\(=\lim \frac{4.(\frac{3}{7})^n+7}{2.(\frac{5}{7})^n+1}=\frac{7}{1}=7\)
1) = lim n. \(\frac{n^3-3n^2-27n^3}{\sqrt[3]{\left(n^3-3n^2\right)^2}+3n\sqrt[3]{n^3-3n^2}+9n^2}\)
= lim \(\frac{n\left(-26n^3-3n^2\right)}{\sqrt[3]{\left(n^3-3n^2\right)^2}+3n\sqrt[3]{n^3-3n^2}+9n^2}\)
= lim \(\frac{n^2\left(-26-\frac{3}{n}\right)}{\sqrt[3]{\left(1-\frac{3}{n}\right)^2}+3\sqrt[3]{1-\frac{3}{n}}+9}\)
= lim \(\frac{n^2\left(-26\right)}{13}=-\infty\)
2) = lim ( \(\sqrt{4n^2+n}-2n+\sqrt[3]{2n^2-8n^3}+2n\))
= lim ( \(\frac{n}{\sqrt{4n^2+n}+2n}+\frac{2n^2}{\sqrt[3]{\left(2n^2-8n^3\right)^2}-2n\sqrt[3]{2n^2-8n^3}+4n^2}\))
= \(\frac{1}{2+2}+\frac{2}{4+4+4}=\frac{5}{12}\)
Giới hạn của dãy nên bạn tự hiểu n tiến tới dương vô cực
1.
\(lim\frac{3n+1}{\sqrt[3]{\left(n^3+3n+1\right)^2}+n\sqrt{n^3+3n+1}+n^2}=lim\frac{3+\frac{1}{n}}{\sqrt[3]{\frac{\left(n^3+3n+1\right)^2}{n^3}}+\sqrt{n^3+3n+1}+n}=\frac{3}{\infty}=0\)
b=\(lim\left(\sqrt[3]{n^3+2n}-n+n-\sqrt{n^2+1}\right)=lim\left(\frac{2n}{\sqrt[3]{\left(n^3+2n\right)^2}+n\sqrt[3]{n^3+2n}+n^2}-\frac{1}{n+\sqrt{n^2+1}}\right)\)
\(=lim\left(\frac{2}{\sqrt[3]{\frac{\left(n^3+2n\right)^2}{n^3}}+\sqrt[3]{n^3+2n}+n}-\frac{1}{n+\sqrt{n^2+1}}\right)=0-0=0\)
c\(=lim\left(\frac{2n^2+n}{\sqrt[3]{\left(n^3+n\right)^2}+\sqrt[3]{\left(n^3+n\right)\left(n^3-2n^2\right)}+\sqrt[3]{\left(n^3-2n^2\right)^2}}\right)\)
\(=lim\left(\frac{2+\frac{1}{n}}{\sqrt[3]{\left(1+\frac{1}{n^2}\right)^2}+\sqrt[3]{\left(1+\frac{1}{n^2}\right)\left(1-\frac{2}{n}\right)}+\sqrt[3]{\left(1-\frac{2}{n}\right)^2}}\right)=\frac{2}{1+1.1+1}=\frac{2}{3}\)
2.
a\(=lim\left[n\left(2-\sqrt{1+\frac{3}{n}}\right)\right]=+\infty\left(2-1\right)=+\infty\)
\(b=lim\left[n\left(\sqrt{1+\frac{2}{n^2}}-\sqrt{\frac{3}{n}+\frac{1}{n^2}}\right)\right]=+\infty\left(1-0\right)=+\infty\)
\(c=lim\left[n^3\left(\frac{sin2n}{n^2}-3\right)\right]=+\infty\left(0-3\right)=-\infty\)
\(\lim\limits_{ }\sqrt[3]{27n^3-7n^2}-3n=\lim\limits\dfrac{\left(27n^3-7n^2\right)-27n^3}{\left(\sqrt[3]{27n^3-7n^2}\right)^2+\sqrt[3]{27n^3-7n^2}.3n+9n^2}_{ }=\)
\(\lim\limits_{ }\dfrac{-7n^2}{n^2\left[\left(\sqrt[3]{27-\dfrac{7}{n}}\right)^2+\sqrt[3]{27-\dfrac{7}{n}}.3+9\right]}=\dfrac{-7}{27}\)
Nhờ các cao thủ giải dùm mình cái nha. Tks.
Tìm Lim (3√27n3−7n2−3n27n3−7n23−3n )