Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 3 :
A B S M C P N x y 1 2 z 1 2
a) Kéo dài tia NM và NM cắt BC tại S
Khi đó ta có :
\(\hept{\begin{cases}\widehat{ABC}=\widehat{BSM}\left(\text{ 2 góc so le trong }\right)\\\widehat{MNP}=\widehat{BSM}\left(\text{ 2 góc so le trong }\right)\end{cases}}\Rightarrow\widehat{ABC}=\widehat{MNP}\Rightarrow\widehat{MNP}=40^o\)
b) Vẽ \(\hept{\begin{cases}\text{Bx là tia phân giác của }\widehat{ABC}\\\text{Ny là tia phân giác của }\widehat{MNP}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\widehat{B_1}=B_2=\widehat{N_1}=\widehat{N_2}=\frac{\widehat{ABC}}{2}=\frac{\widehat{MNP}}{2}=\frac{40^o}{2}=20^o\left(\text{do }\widehat{ABC}=\widehat{MNP}\right)\)
Vẽ Sz // Bx => \(\widehat{B_2}=\widehat{S_1}\)
Lại có \(\widehat{BSN}=\widehat{MSP}\Rightarrow\frac{\widehat{BSN}}{2}=\frac{\widehat{MSP}}{2}\Rightarrow\widehat{S_2}=\widehat{N_1}\)mà \(\widehat{S_2}\text{ và }\widehat{N_1}\)là 2 góc so le trong
=> Sz // Ny mà Sz // Bx => Bx // Ny hay tia phân giác của 2 góc \(\widehat{ABC}\text{ và }\widehat{MNP}\)song song nhau
Bạn đăng tách ra để nhận được câu trả lời nhanh nhé. Vì do khá dài nên mình sẽ trả lời tách từng phần.
a) \(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|y-\frac{3}{4}\right|+\left|z-1\right|=0\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\forall x\inℚ\\\left|y-\frac{3}{4}\right|\ge0\forall x\inℚ\\\left|z-1\right|\ge0\forall x\inℚ\end{cases}}\)
Mà đề ra: \(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|y-\frac{3}{4}\right|+\left|z-1\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\Rightarrow x+\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|y-\frac{3}{4}\right|=0\Rightarrow y-\frac{3}{4}=0\Rightarrow y=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|z-1\right|=0\Rightarrow z-1=0\Rightarrow z=1\)
b) \(\left|x-\frac{3}{4}\right|+\left|\frac{2}{5}-y\right|+\left|x-y+z\right|=0\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left|x-\frac{3}{4}\right|\ge0\forall x\inℚ\\\left|\frac{2}{5}-y\right|\ge0\forall x\inℚ\\\left|x-y+z\right|\ge0\forall x\inℚ\end{cases}}\)
Mà đề ra: \(\left|x-\frac{3}{4}\right|+\left|\frac{2}{5}-y\right|+\left|x-y+z\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{3}{4}\right|=0\Rightarrow x-\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{2}{5}-y\right|=0\Rightarrow\frac{2}{5}-y=0\Rightarrow y=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x-y+z\right|=0\Rightarrow x-y+z=0\Rightarrow\frac{3}{4}-\frac{2}{5}+z=0\Rightarrow z=\frac{-7}{20}\)