Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(C=2r\cdot3.14=r\cdot6.28\)
Vậy: C và r là hai đại lượng tỉ lệ thuận theo hệ số tỉ lệ k=6,28
Câu 2:
Vì x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận
nên \(\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{y_1}{y_2}\)
a: \(\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{y_1}{y_2}\)
nên \(\dfrac{x_1}{-2}=\dfrac{4}{6}=\dfrac{2}{3}\)
hay \(x_1=\dfrac{-4}{3}\)
b: \(\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{y_1}{y_2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x_1}{-3}=\dfrac{y_1}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x_1}{-3}=\dfrac{y_1}{4}=\dfrac{y_1-x_1}{4-\left(-3\right)}=\dfrac{-2}{7}\)
Do đó: \(x_1=\dfrac{6}{7};y_1=-\dfrac{8}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận nên x1/y1 = x2/y2.
a) x1 = y1x2/y2 = 6.4/12 = 2.
b) y2 = x2y1/x1 = 5.15/3 = 25.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Đặt $y=kx$ thì:
$y_1=kx_1$
$y_2=kx_2$
$\Rightarrow y_1-y_2=k(x_1-x_2)$
$\Leftrightarrow 6=k(-2)\Rightarrow k=-3$
Vậy $y=-3x$
Với $y=-15$ thì $-15=-3x$
$\Rightarrow x=5$