Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chọn D.
Độ biến thiên động lượng của vật sau va chạm là:
∆ P → = m v 2 → - m v 1 →
Do v 2 ↑ ↓ v 1 và v 1 = v 2 nên v 2 ¯ = - v 1 ¯
Suy ra: Δ P ¯ = -2m v 1 ¯ = -2 p 1 ¯ = -2 p ¯
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu của quả bóng.
Độ biến thiên động lượng của quả bóng là:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chọn chiều dương là hướng chuyển động ban đầu.
Động lượng vật trước khi đập vào tường:
\(p_1=m\cdot v_1=0,5\cdot10=5kg.m\)/s
Động lượng vật sau khi đập trở lại:
\(p_2=m\cdot v_2=0,5\cdot\left(-10\right)=-5kg.m\)/s
Độ biến thiên động lượng:
\(\Delta p=p_1-p_2=5-\left(-5\right)=10kg.m\)/s
Độ lớn lực tác dụng vào quả bóng:
\(F=\dfrac{\Delta p}{\Delta t}=\dfrac{10}{0,2}=50N\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu.
\(\Rightarrow v_2=-v_1=-30\)m/s
Bảo toàn động lượng: \(\overrightarrow{p}=\overrightarrow{p_1}+\overrightarrow{p_2}\)
\(\Rightarrow p=p_1-p_2\)
Độ biến thiên động lượng:
\(p=m_1v_1-m_2\left(-v_2\right)=0,45\cdot30-0,45\cdot\left(-30\right)=27\)kg.m/s
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của quả bóng sau khi đập vào tường
Ta có:
+ Trước khi đập vào tường, động lượng của quả bóng: p 1 = − m v 1 = − 0 , 5.20 = − 10 k g . m / s
+ Sau khi đập vào tường, động lượng của quả bóng: p 2 = m v 2 = 0 , 5.20 = 10 k g . m / s
Độ biến thiên động lượng Δ p = p 2 − p 1 = 10 − − 10 = 20 k g . m / s
Đáp án: C
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bảo toàn động lượng: \(\overrightarrow{p}=\overrightarrow{p_1}+\overrightarrow{p_2}\)
\(\Rightarrow p=p_1-p_2\)
Độ biến thiên động lượng:
\(p=m_1v_1-m_2v_2=0,3\cdot10-0,3\cdot\left(-10\right)=6\)kg.m/s
Lực tác dụng quả bóng:
\(F=\dfrac{\Delta p}{\Delta t}=\dfrac{6}{0,1}=60N\)
p1 p2 Δp
Biến thiên động lượng: \(\vec{\Delta p}=\vec{p_2}-\vec{p_1}\)
Từ hình vẽ suy ra độ lớn: \(\Delta p=p_1+p_2=p+p=2p\)