Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
\(A=\frac{99}{100}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+..+\frac{1}{99.100}\right)\)
\(A=\frac{99}{100}-\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(A=\frac{99}{100}-\frac{99}{100}\)
\(A=\frac{99-99}{100}=0\)
Bài 2
\(\left(3x+5\right).\left(2x-4\right)=0\)
\(TH1:3x+5=0\)
\(3x=-5\)
\(x=-\frac{5}{3}\)
\(TH2:2x-4=0\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
\(\left(x^2-1\right).\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-1=0\)
\(x^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x+3=0\)
\(x=-3\)
\(5x^2-\frac{1}{2}x=0\)
\(\Rightarrow5x^2-\frac{x}{2}=0\)
\(\Rightarrow5x^2=\frac{5x^2}{1}=\frac{5x^2.2}{2}\)
\(10x^2-x=x.\left(10x-1\right)\)
\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}=0\)
\(\frac{x.\left(10x-1\right)}{2}.2=0.2\)
\(10x-1=0\)
\(x=\frac{1}{10}=0.100\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}=0.100\\x=0\end{cases}}\)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(\frac{1}{8}+\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}\)
\(\frac{7}{8}:x=\frac{3}{4}-\frac{1}{8}\)
\(x=\frac{7}{8}:\frac{5}{8}\)
\(x=\frac{56}{40}=\frac{28}{20}=\frac{14}{10}=\frac{7}{5}\)
1) \(\frac{1}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}\)
⇒ \(\frac{1}{3}x=\frac{1}{3}+\frac{2}{5}\)
⇒ \(\frac{1}{3}x=\frac{11}{15}\)
⇒ \(x=\frac{11}{15}:\frac{1}{3}\)
⇒ \(x=\frac{11}{5}\)
Vậy \(x=\frac{11}{5}.\)
2) \(2,5:7,5=x:\frac{3}{5}\)
⇒ \(\frac{5}{2}:\frac{15}{2}=x:\frac{3}{5}\)
⇒ \(\frac{1}{3}=x:\frac{3}{5}\)
⇒ \(x=\frac{1}{3}.\frac{3}{5}\)
⇒ \(x=\frac{1}{5}\)
Vậy \(x=\frac{1}{5}.\)
4) \(\left|x\right|+\left|x+2\right|=0\)
Có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|\ge0\\\left|x+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\forall x.\)
⇒ \(\left|x\right|+\left|x+2\right|=0\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=0-2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vô lí vì \(x\) không thể nhận cùng lúc 2 giá trị khác nhau.
⇒ \(x\in\varnothing\)
Vậy không tồn tại giá trị nào của \(x\) thỏa mãn yêu cầu đề bài.
10) \(5-\left|1-2x\right|=3\)
⇒ \(\left|1-2x\right|=5-3\)
⇒ \(\left|1-2x\right|=2\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}1-2x=2\\1-2x=-2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x=1-2=-1\\2x=1+2=3\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\left(-1\right):2\\x=3:2\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2};\frac{3}{2}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
9, \(13\frac{1}{3}:1\frac{1}{3}=26:\left(2x-1\right)\)
\(\frac{40}{3}:\frac{4}{3}=26:\left(2x-1\right)\)
\(10=26:\left(2x-1\right)\)
\(2x-1=26:10\)
\(2x-1=2,6\)
\(2x=2,6+1\)
\(2x=3,6\)
\(x=3,6:2\)
\(x=1,8\)
Bài 1:
a) \(\frac{2}{5}+\frac{1}{5}.\left(\frac{3}{4}\right)\)
= \(\frac{2}{5}+\frac{3}{20}\)
= \(\frac{11}{20}\)
b) \(\frac{5}{12}.\left(-\frac{3}{4}\right)\) + \(\frac{7}{12}.\left(-\frac{3}{4}\right)\)
= \(\left(\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\right).\left(-\frac{3}{4}\right)\)
= 1.\(\left(-\frac{3}{4}\right)\)
= \(-\frac{3}{4}\)
Còn câu c) đang nghĩ.
Bài 2:
a) \(\frac{5}{7}+\frac{2}{7}\)x = 1
1.x = 1
x = 1 : 1
x = 1
Vậy x = 1.
b) 0,2 + | x - 1, 3 = 1, 5|
0,2 + x = 1, 5 + 1, 3
0,2 + x = 2, 8
x = 2, 8 - 0, 2
x = 2, 6
Vậy x = 2, 6.
c) 2x + 5 = 37
2x = 37 - 5
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
Vậy x = 5.
d) 2x + 2x + 1 = 48
2x . 1 + 2x . 21 = 48
2x . ( 1 + 2) = 48
2x . 3 = 48
2x = 48 : 3
2x = 16
2x = 24
=> x = 4
Vậy x = 4.
Chúc bạn học tốt!
làm bước trung gian giùm mình luôn nhé
thanks trước những bạn làm giùm nhé
mình đang cần gấp lắm sáng mai là mình cần ai đang on làm giùm mình nhé
thanks
\(a,-\frac{3}{2}-2x+\frac{3}{4}=-2\)
=> \(-\frac{3}{2}+\left(-2x\right)+\frac{3}{4}=-2\)
=> \(\left(-\frac{3}{2}+\frac{3}{4}\right)+\left(-2x\right)=-2\)
=> \(-\frac{3}{4}+\left(-2x\right)=-2\)
=> \(-2x=-2-\left(-\frac{3}{4}\right)=-\frac{5}{4}\)
=> \(x=-\frac{5}{4}:\left(-2\right)=\frac{5}{8}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{8}\right\}\)
\(b,\left(\frac{-2}{3}x-\frac{3}{4}\right)\left(\frac{3}{-2}-\frac{10}{4}\right)=\frac{2}{5}\)
=> \(\left(-\frac{2}{3}x-\frac{3}{4}\right).\left(-4\right)=\frac{2}{5}\)
=> \(-\frac{2}{3}x-\frac{3}{4}=\frac{2}{5}:\left(-4\right)=-\frac{1}{10}\)
=> \(-\frac{2}{3}x=-\frac{1}{10}+\frac{3}{4}=\frac{13}{20}\)
=> \(x=\frac{13}{20}:\left(-\frac{2}{3}\right)=-\frac{39}{40}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{39}{40}\right\}\)
\(c,\frac{x}{2}-\left(\frac{3x}{5}-\frac{13}{5}\right)=-\left(\frac{7}{5}+\frac{7}{10}x\right)\)
=> \(\frac{x}{2}-\frac{3x}{5}+\frac{13}{5}=-\frac{7}{5}-\frac{7}{10}x\)
=> \(10.\frac{x}{2}-10.\frac{3x}{5}+10.\frac{13}{5}=10.\frac{-7}{5}-10.\frac{7}{10}x\)
( chiệt tiêu )
=> \(5x-6x+26=-14-7x\)
=> \(-x+26=-14-7x\)
=> \(-x+7x=-14-26\)
=> \(6x=-40\)
=> \(x=-40:6=\frac{20}{3}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{20}{3}\right\}\)
\(d,\frac{2x-3}{3}+\frac{-3}{2}=\frac{5-3x}{6}-\frac{1}{3}\)
=> \(6.\frac{2x-3}{3}+6.\frac{-3}{2}=6.\frac{5-3x}{6}-6.\frac{1}{3}\)
( chiệt tiêu )
=> \(2\left(2x-3\right)-9=5-3x-2\)
=> \(4x-6-9=3-3x\)
=> \(4x-15=3-3x\)
=> \(4x+3x=3+15\)
=> \(7x=18\)
=> \(x=18:7=\frac{18}{7}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{18}{7}\right\}\)
\(e,\frac{2}{3x}-\frac{3}{12}=\frac{4}{x}-\left(\frac{7}{x}.2\right)\)
ĐKXĐ : \(x\ne0\)
=> \(\frac{2}{3x}-\frac{1}{4}=\frac{4}{x}-\frac{14}{x}\)
=> \(\frac{2}{3x}-\frac{4}{x}+\frac{14}{x}=\frac{1}{4}\)
=> \(\frac{2}{3x}-\frac{12}{3x}+\frac{42}{3x}=\frac{1}{4}\)
=> \(\frac{32}{3x}=\frac{1}{4}\)
=> \(3x=32.4:1=128\)
=> \(x=128:3=\frac{128}{3}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{128}{3}\right\}\)
\(k,\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2x-2}-\frac{6}{3x-3}\)
ĐKXĐ :\(x\ne1;\)
=> \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{6}{3\left(x-1\right)}\)
=> \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{1}{x-1}\)
=> \(\frac{2.13}{2\left(x-1\right)}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{2.1}{2.\left(x-1\right)}\)
=> \(\frac{26+5-2}{2\left(x-1\right)}\)
=> \(\frac{29}{2\left(x-1\right)}\)
\(m,\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{-5}\right):x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)
=> \(\frac{19}{10}:x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)
=> \(\frac{19}{10}:x=\frac{3}{2}+\frac{1}{2}=2\)
=> \(x=\frac{19}{10}:2=\frac{19}{20}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{19}{20}\right\}\)
\(n,\left(\frac{3}{2}-\frac{5}{11}-\frac{3}{13}\right)\left(2x-1\right)=\left(\frac{-3}{4}+\frac{5}{22}+\frac{3}{26}\right)\)
=> \(\frac{233}{286}\left(2x-1\right)=-\frac{233}{572}\)
=> \(2x-1=-\frac{233}{572}:\frac{233}{286}=-\frac{1}{2}\)
=> \(2x=-\frac{1}{2}+1=\frac{1}{2}\)
=> \(x=\frac{1}{2}:2=\frac{1}{4}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4}\right\}\)
\(a,\frac{-1}{2}+\left(x-3\right):\frac{-1}{2}=-1\frac{2}{3}.\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right):\frac{-1}{2}=-1\frac{2}{3}-\frac{-1}{2}=\frac{-7}{6}\)
\(\Rightarrow x-3=\frac{-7}{6}\cdot\frac{-1}{2}=\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{12}+3=3\frac{7}{12}\)
\(b.2,25+\frac{3}{2}:\left(x-5\right)=2\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}:\left(x-5\right)=2\frac{1}{2}-2,25=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x-5=\frac{3}{2}:\frac{1}{4}=6\)
\(\Rightarrow x=6+5=11\)
\(c,\left(\frac{1}{3}-x\right)^2=\frac{1}{4}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(-\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}-x=\frac{1}{2}\\\frac{1}{3}-x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}-\frac{1}{2}=-\frac{1}{6}\\x=\frac{1}{3}-\frac{-1}{2}=\frac{5}{6}\end{cases}}\)
\(d,\frac{3}{2}+\frac{x-1}{3}=1\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{3}=1-\frac{3}{2}=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x-1=-\frac{1}{2}\cdot3=-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{2}+1=\frac{1}{2}\)
\(e,-\frac{6}{8}+\frac{x}{12}=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=\frac{5}{6}-\frac{-6}{8}=\frac{19}{12}\)
\(\Rightarrow x=19\)
\(g,\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\left(x-2\right)=-\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{3}\left(x-2\right)=-\frac{2}{3}-\frac{1}{2}=-\frac{7}{6}\)
\(\Rightarrow x-2=\frac{-7}{6}:\frac{-1}{3}=\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{2}+2=2\frac{7}{2}\)
\(h,\frac{5}{2}\left(x+1\right)-\frac{1}{2}=3\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{2}\left(x+1\right)=3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}=3\)
\(\Rightarrow x+1=3:\frac{5}{2}=\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{6}{5}-1=\frac{1}{5}\)
\(k,\frac{x}{3}-\frac{1}{2}=-2\left(x+1\right)+3\)
\(\Rightarrow x\cdot\frac{1}{3}-\frac{1}{2}=-2x-2+3\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x+2x=-2+3+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{3}x=\frac{3}{2}\Rightarrow x=\frac{3}{2}:\frac{7}{2}=\frac{3}{7}\)
a) \(\left|x\right|+\frac{1}{4}=\frac{1}{5}\)
\(\left|x\right|=\frac{1}{5}-\frac{1}{4}\)
\(\left|x\right|=\frac{-1}{20}\)(vô lý vì \(\left|x\right|\ge0\)với mọi x . Mà \(\frac{-1}{20}\)>0 )
Vậy không tồn tại x
b)\(\left|x+2\right|-\frac{1}{12}=\frac{1}{4}\)
\(\left|x+2\right|=\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\)
\(\left|x+2\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x+2\varepsilon\left\{\frac{1}{3};\frac{-1}{3}\right\}\)
+)\(x+2=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{-5}{3}\) +)\(x+2=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-7}{3}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{3}\)hoặc \(x=\frac{-7}{3}\)
c)\(\left|x+5\right|=\frac{1}{7}-\left|\frac{4}{3}-\frac{1}{6}\right|\)
\(\left|x+5\right|=\frac{1}{7}-\frac{7}{6}\)
\(\left|x+5\right|=\frac{-43}{42}\)( vô lý vì \(\left|x+5\right|\ge0\)với mọi x , mà \(\frac{-43}{42}< 0\))
Vậy không tồn tại x
d)\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\left|\frac{1}{5}-\frac{2}{3}\right|+\frac{-3}{4}\)
\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{7}{15}+\frac{-3}{4}\)
\(\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{-17}{60}\)( Vô lý vì \(\left|x+\frac{5}{6}\right|\ge0\)với mọi x mà \(\frac{-17}{60}< 0\))
Vậy không tồn tại x
a: Đề thiếu vế phải rồi bạn
b: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{-12}{13}=6+\dfrac{1}{13}+5=11+\dfrac{1}{13}=\dfrac{144}{13}\)
hay x=-12
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{-5}{4}-\dfrac{6}{5}x=\dfrac{-1}{2}-\dfrac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{-49}{20}=\dfrac{-13}{14}\)
hay x=130/343