Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình đang gấp mình giải 1 phần phần kia tương tự nha dễ lắm
ta có 2n+3 \(⋮\)n-1
=> (2n-2)+5\(⋮\)n-1 ( vì 2n +3 =(2n-2)+5)
=> 2(n-1)+5\(⋮\)n-1
mà 2(n-1)\(⋮\)n-1
để (2n-2)+5 \(⋮\)n-1
thì 5 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc ước của 5 là 1;-1;5;-5
th1 n-1=1
n=1+1
n=2
....
vay ...
4n+5 chia hết 2n+1
Vì 2n+1 chia hết 2n +1 nên
4n+5-2(2n+1) chia hết cho 2n +1
4n+5-4n+2 chia hết cho 2n+1
3 chia hết cho 2n+1
vậy 2n+1 thuộc Ư(3)=[1,3]
với 2n+1 =1
2n=1+1=2
n=2:2=1
Với 2n+1 = 3
2n=3+1=4
n=4:2=2
Vậy n = [1,2]
\(\frac{4n+5}{2n+1}=\frac{4n+2+3}{2n+1}=\frac{4n+2}{2n+1}+\frac{3}{2n+1}=2+\frac{3}{2n+1}\)
\(2\in Z\Rightarrow3⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow2n\in\left\{-4;-2;0;2\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;-1;0;1\right\}\)
\(4n-5⋮n-3\Leftrightarrow4n-12+7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow4\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow7⋮n-3\) ( vì \(n-3\inℤ\) )
\(\Leftrightarrow n-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{2;4;-4;10\right\}\)
Vậy n = ...................
Câu 1:
\(2n+1=2n-2+3=2\left(n-1\right)+3⋮\left(n-1\right)\Leftrightarrow3⋮\left(n-1\right)\)
mà \(n\)là số nguyên nên \(n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-2,0,2,4\right\}\).
Câu 2:
\(4n-5=4n-2-3=2\left(2n-1\right)-3⋮\left(2n-1\right)\Leftrightarrow3⋮\left(2n-1\right)\)
mà \(n\)là số nguyên nên \(2n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-1,0,1,2\right\}\).
C1:
2n+1⋮n+1
=> 2(n+1)-1⋮n+1
=> -1⋮n+1( vi 2(n+1)⋮n+1)
=> n+1∈U(-1)=(1,-1)
=>n=0,-2
C2:
Ta có: 4n-5 chia hết cho 2n-1
=>4n-2-3 chia hết cho 2n-1
=>2.(2n-1)-3 chia hết cho 2n-1
=>3 chia hết cho 2n-1
=>2n-1=Ư(3)=(-1,-3,1,3)
=>2n=(0,-2,2,4)
=>n=(0,-1,1,2)
Vậy n=0,-1,1,2
4n + 3 chia hết cho 2n + 1
4n + 2 + 1 chia hết cho 2n + 1
2.(2n + 1) + 1 chia hết cho 2n + 1
=> 1 chia hết cho 2n + 1
=> 2n + 1 thuộc Ư(1) = {1 ; -1}
Ta có bảng sau :
2n + 1 | 1 | -1 |
n | 0 | -2 |
a)Ta có: 2n+9 chia hết n+3
<=>(2n+9)-2(n+3) chia hết n+3
<=>(2n+9)-(2n+6) chia hết n+3
<=>3 chia hết n+3
<=>n+3 thuộc {1;3}
<=>n=0
Vậy n = 0
b) Ta có 3n-1 chia hết cho 3-2n
=> 6n-2 chia hết cho 3-2n
=> 3(3-2n)-11 chia hết cho 3-2n
=> 11 chia hết cho 3-2n
=> 3-2n là ước của 11 và n là số tự nhiên => 3-2n thuộc {1;11}
• 3-2n=1 => n=1
• 3-2n=11=> n ko là số tự nhiên
Vậy n=1
c) (15 - 4n) chia hết cho n
=> 15 chia hết cho n
=> n ∈ Ư(15) = {-15; -5; -3; -1; 1; 3; 5; 15}
mà n ∈ N và n < 4
=> n = {1; 3}
d) n=7 vì (n+13)chia hết cho (n-5) và n lớn hơn 5
e) 15-2n = 13+ (2-2n) = 13+2(1-n) : n-1 =
13n−1−213n-1-2
=> n-1 là ước dương của 13
=> n-1 = 13 hoặc n-1 = 1 hoặc n = -1 hoặc n=-13
=> n=14 hoặc n= 2 hoặc n=0 howjc n=-12
Mà n thuộc N và n<8 => n=0 hoặc n=2
g)
6n+9⋮4n−16n+9⋮4n−1
⇒2.(6n+9)⋮4n−1⇒2.(6n+9)⋮4n−1
⇒12n+18⋮4n−1⇒12n+18⋮4n−1
⇒12n−3+21⋮4n−1⇒12n−3+21⋮4n−1
⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1
Vì 3.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−13.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−1
Mà 4n - 1 chia 4 dư 3; 4n−1≥−14n−1≥−1 do n∈Nn∈N
⇒4n−1∈{−1;3;7}⇒4n−1∈{−1;3;7}
⇒4n∈{0;4;8}⇒4n∈{0;4;8}
⇒n∈{0;1;2}
a.4n+3 chia het 3n-5;3n-5 chia het 3n-5=> 4(3n-5 ) chia het 3n-5=>12n-20 chia het cho 3n-5
4n+3 chia het 3n-5 => 3(4n+3) chia het 3n-5 => 12n+9 chia het 3n-5
=>(12n-20)- 12n+9 chia het 3n-5=> 11 chia het 3n-5=>3n-5 chia het 1, 11
3n-5 1 11
n 2 loai
vay n=2
n(4n+5) - 2n(2n+1) chia hết cho (2n+1)
4n^2 + 5n - 4n^2 - 2n
3n chia hết cho (2n+1)
6n - 3(2n+1) chia hết cho (2n+1)
-3 chia hết cho (2n+1) => 2n + 1 = -1 => n = -1
2n + 1 = -3 => n = -2
2n + 1 = 1 => n = 0
2n + 1 = 3 => n = 1