Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
1. (3x - 5)2 - (3x + 1)2 = 8
=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = 8
=> -6(6x - 4) = 8
=> 6x - 4 = \(\dfrac{-4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{9}\)
2) 2x(8x - 3) - (4x - 3)2 = 27
=> 16x2 - 6x - 16x2 + 24x - 9 = 27
=> 18x - 9 = 27
=> x = 2
3) (2x - 3)2 - (2x + 1)2 = 3
=> (2x - 3 - 2x - 1)(2x - 3 + 2x +1) = 3
=> -4(4x - 2) = 3
=> 4x - 2 = \(\dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
4) (x + 5)2 - x2 = 45
=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45
=> 5(2x + 5) = 45
=> 2x + 5 = 9
=> x = 2
5) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 18
=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9(x2 + 2x + 1) = 18
=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 18
=> 45x + 9 = 18
=> 45x = 9
=> x = \(\dfrac{1}{5}\)
6) x(x - 4)(x + 4) - (x - 5)(x2 + 5x + 25) = 13
=> x (x2 - 16) - (x3 - 125) = 13
=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
=> -16x = -112
=> x = 7.
Bài 1 :
a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)
b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)
c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)
d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)
e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)
Bài 1 :
f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)
g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)
a. \(9\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x+18-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
e. \(\left(2x-1\right)^2-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-44=0\)
Đến đó tự giải tiếp nha!
c. \(2\left(2x-5\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-10-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
g. \(2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) ( x2 - 5 )( x + 3 ) = x3 + 3x2 - 5x - 15
b) ( x + 4 )( x - x2 ) = x2 - x3 + 4x - 4x2 = -x3 - 3x2 + 4x
c) ( x2 - 6 )( x + 2 ) + ( x + 3 )( x - x2 ) = x3 + 2x2 - 6x - 12 + x2 - x3 + 3x - 3x2 = -3x - 12 = -3( x + 4 )
d) x( x - y ) - y( x - y ) = ( x - y )( x - y ) = ( x - y )2
e) x2( x + y ) - x( x2 - y ) = x3 + x2y - x3 + xy = x2y + xy = xy( x + 1 )
f) 3x( 12x - 4 ) - 9x( 4x - 3 ) = 36x2 - 12x - 36x2 + 27x = 15x
Bài làm
a) ( x2 - 5 )( x + 3 )
= x3 + 3x2 - 5x - 15
b) ( x + 4 )( x - x2 )
= ( x + 4 ) . x( 1 - x )
= x( x + 4 )( 1 - x )
= x( x - x2 + 4 - 4x )
= x( 4 - x2 - 3x )
= 4x - x3 - 3x2
c) ( x2 - 6 )( x + 2 ) + ( x + 3 )( x - x2 )
= ( x - 3 )( x + 3 )( x + 2 ) + ( x + 3 )( x - x2 )
= ( x + 3 )[ ( x - 3 )( x + 2 ) + ( x - x2 )]
= ( x + 3 ) [ x2 + 2x - 3x - 6 + x2 - x2 ]
= ( x + 3 ) ( x2 - x - 6 )
= x3 - x2 - 6x + 3x2 - 3x - 18
= x3 + 2x2 - 9x - 18
d) x( x - y ) - y( x - y )
= ( x - y )( x - y )
= ( x - y )2
= x2 - 2xy + y
e) x2( x + y ) - x( x2 - y )
= x3 + x2y - x3 + xy
= x2y + xy
f) 3x( 12x - 4 ) - 9x( 4x - 3 )
= 3x . 3( 4x - 1 ) - 9x( 4x - 3 )
= 9x( 4x - 1 ) - 9x( 4x - 3 )
= 9x( 4x - 1 - 4x + 3 )
= 9x . 2
= 18x
x=4
~~~~
~~~~
~~~~~~
\(\left(x+3\right)^2=x^2+3\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9=x^2+3\)
\(\Leftrightarrow6x=3-9=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)