Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) Cách làm cũng giống như thế :v
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)
\(PT\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{4x+6}{\sqrt{2x-1}+1}+\frac{x}{\sqrt{x+3}+2}+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (TMĐK)
a) ĐKXĐ: \(x\ge1\).
\(PT\Leftrightarrow x\left(\sqrt{x-1}-1\right)+\left(2x+1\right)\left(\sqrt{x+2}-2\right)+\left(x^3-4x^2+6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{x}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{2x+1}{\sqrt{x+2}+2}+x^2-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(TMĐK\right)\)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
Ta có \(a,\sqrt{9(x-1)}=21 \)
<=> \(3\sqrt{x-1}=21 \)
<=> \(\sqrt{x-1}=7 \)
<=>\(x-1=49\)
<=>x=50
b, \(\sqrt{4(x-1)^2}-6=0 \)
<=>\(2|x-1|-6=0\)
<=>\(|x-1|=3\)
<=>x=4 hoặc x=-2
c,\(\sqrt{(x-5)^2}=8 \)
<=>|x-5|=8
<=>x=-3 hoặc x=13
d,\(\sqrt{(2x-1)^2}=3 \)
<=>|2x-1|=3
=> x=2 hoặc x=-1
e, \(\sqrt{(2x+3)^2}=3 \)
<=>|2x+3|=3
=>x=0 hoặc x=-3
f, \(\sqrt{x^2-4x+4}=2x-3 \)
<=>\(\sqrt{(x-2)^2}=2x-3 \)
<=>|x-2|=2x-3
Với x-2=2x-3
=>x-1=0
<=>x=1
Với 2-x=2x-3
=>x=\(\frac{5}{3}\)