Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{8.9.10}=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}\right)+\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}\right)+...+\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{8.9}-\frac{1}{9.10}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{8.9}-\frac{1}{9.10}\right)\)
\(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{9.10}\right)=\frac{1}{2}.\frac{22}{45}=\frac{11}{45}\)
( 1/1.2 + 1/2.3 + 1/3.4 + 1/4.5 +1/5.6 ) x 10 - x = 0
= ( 1- 1/2 +1/2 -1/3 +1/3 - 1/4 + 1/4 - 1/5 +1/5 -1/6 ) x 10 - x = 0
= ( 1 - 1/6 ) x 10 - x = 0
= 5/6 x 10 - x =0
= 25/3 - x =0
x = 25/3 - 0
x = 25/3
\(\left(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+\frac{1}{4\times5}+\frac{1}{5\times6}\right)\times10-x=0\)
\(\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)\times10-x=0\)
\(\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{6}\right)\times10-x=0\)
\(\frac{5}{6}\times10-x=0\)
\(\frac{25}{3}-x=0\)
x =\(\frac{25}{3}-0=\frac{25}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\left(\frac{2}{1\times3}+\frac{2}{3\times5}+\frac{2}{5\times7}+\frac{2}{7\times9}+\frac{2}{9\times11}\right)\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{11}\right)\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{2}\times\frac{10}{11}\times y=\frac{2}{3}\)
\(\frac{5}{11}\times y=\frac{2}{3}\) => \(y=\frac{2}{3}:\frac{5}{11}=\frac{2}{3}\times\frac{11}{5}=\frac{22}{15}\)
A. = 1/2-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5...+1/101-1/102=1/2-1/102=25/51.
B. =1/5-1/10+1/10-1/15+...+1/115-1/120=1/5-1/120=23/120.
C. = 1/5-1/7+1/7-1/9+1/9-1/11+...+1/997-1/999=1/5-1/999=994/4995.
Minh kiem tra bang may tinh roi do.
\(\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+\frac{1}{4\times5}+...+\frac{1}{101\times102}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{101}-\frac{1}{102}+\frac{1}{102}\)
\(=1-\frac{1}{102}\)
\(=\frac{101}{102}\)
Đây là tổng của 2 dãy:
\(\frac{1}{1\times3\times5}+\frac{1}{3\times5\times7}+\frac{1}{5\times7\times9}+...+\frac{1}{995\times997\times999}\)(1)
và
\(\frac{1}{2\times5\times8}+\frac{1}{5\times8\times11}+\frac{1}{8\times11\times14}+...+\frac{1}{1493\times1496\times1499}\)(2)
Dãy số có dạng là tích 3 thừa số, trong đó thừa số thứ 3 hơn thừa số thứ nhất n đơn vị và 2 thừa số cuối của phân số trước là 2 thừa số đầu của phân số sau. Để tính dãy kiểu này cần đưa tử số về hiệu của thừa số thứ 3 và thừa số thứ nhất (hiệu = n):
Vậy nhân dãy thứ nhất với 4:
\(=\frac{4}{1\times3\times5}+\frac{4}{3\times5\times7}+\frac{4}{5\times7\times9}+...+\frac{4}{995\times997\times999}\)
Nhận xét:
- \(\frac{4}{1\times3\times5}=\frac{5-1}{1\times3\times5}=\frac{5}{1\times3\times5}-\frac{1}{1\times3\times5}=\frac{1}{1\times3}-\frac{1}{3\times5}\)
- \(\frac{4}{3\times5\times7}=\frac{7-3}{3\times5\times7}=\frac{7}{3\times5\times7}-\frac{3}{3\times5\times7}=\frac{1}{3\times5}-\frac{1}{5\times7}\)
Vậy 4 lần tổng dãy 1 là:
\(\frac{1}{1\times3}-\frac{1}{3\times5}+\frac{1}{3\times5}-\frac{1}{5\times7}+...+\frac{1}{995\times997}-\frac{1}{997\times999}\)
\(\frac{1}{1\times3}-\frac{1}{997\times999}\)
Suy ra tổng dãy (1) là \(\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{997\times999}\right)\times\frac{1}{4}\)
Làm tương tự tính được tổng dãy (2) là: \(\left(\frac{1}{2\times5}-\frac{1}{1496\times1499}\right)\times\frac{1}{6}\)
Cộng 2 kết quả lại được tổng cần tính
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{11}=\frac{10}{11}\)
=\(2-\frac{2}{3}+\frac{2}{3}-\frac{2}{5}+\frac{2}{5}-\frac{2}{7}+....+\frac{2}{11}-\frac{2}{13}\)
=2-\(\frac{2}{13}\)=\(\frac{24}{13}\)
\(a,\frac{131313}{151515}+\frac{131313}{353535}+\frac{131313}{636363}+\frac{131313}{999999}\)
\(=\frac{13}{15}+\frac{13}{35}+\frac{13}{63}+\frac{13}{99}\)
\(=13\left(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}\right)\)
\(=13\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{9}\right)\)
\(=13.\frac{2}{9}=\frac{26}{9}\)
\(b,\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2017.2018}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\)
\(=1-\frac{1}{2018}=\frac{2017}{2018}\)
P/s :Dấu chấm là dấu nhân nha
(4/1*3+4/3*5+4/5*7+4/7*9)*10-x=0
=4*2/1*3+4*2/3*5+4*2/5*7+4*2/7*9
=1/1+1/3+1/5+1/7+1/9
=1/1-1/9
=8/9
8/9*10-x=0
89-x=0
x=89-0
x=89