![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x-4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(4-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)-2\left(3x-2\right)-\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left[\left(x-3\right)-\left(x-4\right)\right]-2\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3-x+4\right)-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x-4-6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=0\)
mà -5<0
nên x=0
Vậy: x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a)(4x-3)(3x+2)-(6x+1)(2x-5)+1
=12x2-x-6-12x2+28x+5+1
=27x
b)(3x+4)2+(4x-1)2+(2+5x)(2-5x)
=9x2+24x+16+16x2-8x+1+4-25x2
=16x+21
c)(2x+1)(4x2-2x+1)+(2-3x)(4+6x+9x2)-9
=8x3+1+8-27x3-9
=-19x3
Bài 2:
a)3x(x-4)-x(5+3x)=-34
=>3x2-12x-3x2-5x=-34
=>-17x=-34
=>x=2
Vậy x=2
b)(3x+1)2+(5x-2)2=34(x+2)(x-2)
=>9x2+6x+1+25x2-20x+4=34(x2-4)
=>34x2-14x+5-34x2+136=0
=>-14x+141=0
=>-14x=-141
=>x=\(\frac{141}{14}\)
Vậy x=\(\frac{141}{14}\)
c)x3+3x2+3x+28=0
=>x3-x2+7x+4x2-4x+28=0
=>x(x2-x+7)+4(x2-x+7)=0
=>(x+4)(x2-x+7)=0
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+4=0\\x^2-x+7=0\left(2\right)\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-4\\\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{4}>0\end{array}\right.\)
=>(2) vô nghiệm
Vậy x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
= (x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0
=(x-1)[(5x+3)-(3x-8)]=0
=(x-1)(5x+3-3x+8)=0
=(x-1)(2x+11)=0
\(\Leftrightarrow\) x-1=0 hoặc 2x+11=0
\(\Leftrightarrow\) x=1 hoặc x=\(\dfrac{-11}{2}\)
Vậy S={1;\(\dfrac{-11}{2}\)}
b) 3x(25x+15)-35(5x+3)=0
=3x.5(5x+3)-35(5x+3)=0
=15x(5x+3)-35(5x+3)=0
=(5x+3)(15x-35)=0
\(\Leftrightarrow\) 5x+3=0 hoặc 15x-35=0
\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-3}{5}\) hoặc x=\(\dfrac{7}{3}\)
Vậy S={\(\dfrac{-3}{5};\dfrac{7}{3}\)}
c) (2-3x)(x+11)=(3x-2)(2-5x)
=(2-3x)(x+11)-(3x-2)(2-5x)=0
=(3x-2)[(x+11)-(2-5x)]=0
=(3x-2)(x+11-2+5x)=0
=(3x-2)(6x+9)=0
\(\Leftrightarrow\) 3x-2=0 hoặc 6x+9=0
\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{2}{3}\) hoặc x=\(\dfrac{-3}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{2}{3};\dfrac{-3}{2}\)}
d) (2x2+1)(4x-3)=(2x2+1)(x-12)
=(2x2+1)(4x-3)-(2x2+1)(x-12)=0
=(2x2+1)[(4x-3)-(x-12)=0
=(2x2+1)(4x-3-x+12)=0
=(2x2+1)(3x+9)=0
\(\Leftrightarrow\)2x2+1=0 hoặc 3x+9=0
\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-3
Vậy S={\(\dfrac{1}{2};\dfrac{-1}{2};-3\)}
e) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0
=(2x-1)[(2x-1)+(2-x)=0
=(2x-1)(2x-1+2-x)=0
=(2x-1)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\) 2x-1=0 hoặc x+1=0
\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-1
Vậy S={\(\dfrac{-1}{2}\);-1}
f)(x+2)(3-4x)=x2+4x+4
=(x+2)(3-4x)=(x+2)2
=(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
=(x+2)[(3-4x)-(x+2)]=0
=(x+2)(3-4x-x-2)=0
=(x+2)(-5x+1)=0
\(\Leftrightarrow\) x+2=0 hoặc -5x+1=0
\(\Leftrightarrow\) x=-2 hoặc x=\(\dfrac{1}{5}\)
Vậy S={-2;\(\dfrac{1}{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
\(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
i) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
<=> 5x2 + 3x - 5x - 3 = 3x2 - 3x - 8x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 = 3x2 - 11x + 8
<=> 5x2 - 2x - 3 - 3x2 + 11x - 8 = 0
<=> 2x2 + 9x - 11 = 0
<=> 2x2 + 11x - 2x - 11 = 0
<=> x(2x + 11) - (2x + 11) = 0
<=> (x - 1)(2x + 11) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 2x + 11 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -11/2
m) 2x(x - 1) = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x = x2 - 1
<=> 2x2 - 2x - x2 + 1 = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> (x - 1)2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
n) (2 - 3x)(x + 11) = (3x - 2)(2 - 5x)
<=> 2x + 22 - 3x2 - 33x = 6x - 15x2 - 4 + 10x
<=> -31x + 22 - 3x2 = 16x - 15x2 - 4
<=> 31x - 22 + 3x2 + 16x - 15x2 - 4 = 0
<=> 47x - 18 - 12x2 = 0
<=> -12x2 + 47x - 26 = 0
<=> 12x2 - 47x + 26 = 0
<=> 12x2 - 8x - 39x + 26 = 0
<=> 4x(3x - 2) - 13(3x - 2) = 0
<=> (4x - 13)(3x - 2) = 0
<=> 4x - 13 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
<=> x = 13/4 hoặc x = 2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cau a : (3x^2y-6xy+9x)(-4/3xy)
=-4/3xy.3x^2y+4/3xy.6xy-4/3xy.9x
=-4x+8-8y
cau b : (1/3x+2y)(1/9x^2-2/3xy+4y^2)
=(1/3)^3-2/9x^2y+8y^3+4/3xy^2+2/9x^2y-4/3xy^2+8y^3
=(1/3)^3 + (2y)^3x-2
cau c : (x-2)(x^2-5x+1)+x(x^2+11)
=x^3-5x^2+x-2x^2+10x-2+x^3+11x
=2x^3-7x^2+22x-2
cau d := x^3 + 6xy^2 -27y^3
cau e := x^3 + 3x^2 -5x - 3x^2y - 9xy = 15y
cau f := x^2-2x+2x -4-2x-1
= x(x-2)-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
<=> \(\left(5x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\)
<=> \(\left(5x+1-3x+2\right)\left(5x+1+3x-2\right)=0\)
<=> \(\left(2x+3\right)\left(8x-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\8x-3=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=\frac{3}{8}\end{cases}}\)
a )
\(\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x\right)^2+2.5x.1+1=\left(3x\right)^2-2.3x.2+2^2\)
\(\Rightarrow25x^2+10x+1=9x^2-12x+4\)
\(\Rightarrow25x^2+10x+1-9x^2+12x-4=0\)
\(\Rightarrow16x^2+22x-3=0\)
\(\Rightarrow\left(4x\right)^2+2.4x.2,75+\left(2,75\right)^2-10,5625=0\)
\(\Rightarrow\left(4x+2,75\right)^2=10,5625\)
\(\Rightarrow4x+2,75=3,25\)
\(\Rightarrow4x=0,5\)
\(\Rightarrow x=0,125\)
Vậy \(x=0,125\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left|x\right|-\left|x+1\right|=2\) (1)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\left(x+1\right)=2\left(đk:x\ge0;x+1\ge0\right)\\2\cdot\left(-x\right)-\left(x+1\right)=2\left(đk:x< 0;x+1\ge0\right)\\2x-\left(-\left(x+1\right)\right)=2\left(đk:x\ge0;x+1< 0\right)\\2\cdot\left(-x\right)-\left(-\left(x+1\right)\right)=2\left(đk:x< 0:x+1< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(đk:x\ge0;x\ge-1\right)\\x=-1\left(đk:x< 0;x\ge-1\right)\\x=\dfrac{1}{3}\left(đk:x\ge0;đk:x< -1\right)\\x=-1\left(đk:x< 0;x< -1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\\x\in\varnothing\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{-1;3\right\}\)
- làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)\)
<=> \(3x-7=x\left(3x-7\right)\)
<=> \(\left(3x-7\right)-x\left(3x-7\right)=0\)
<=> \(\left(3x-7\right)\left(1-x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 7/3; 1}
b) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x^2-3x-4x+12\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right)=0\)
<=> \(\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
<=> x = 1/3 hoặc x = 3 hoặc x = 4.
Vậy S = { 1/3; 3; 4}
\(\left(3x-2\right)\left(x^2+1\right)=3x-2\)
\(\left(3x-2\right)\left(x^2+1\right)-\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(3x-2\right)\left(x^2+1-1\right)=0\)
\(x^2\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
(3x-2)(x2+1)=3x-2
(3x-2)(x2+1)-(3x-2)=0
(3x-2).((x2+1)-1)=0
3x-2=0 hoặc x2+0=0
x=2/3 hoặc x=0