Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x + 2x2 – 3x3 + 4x4 - 5 < 2x2 – 3x3 + 4x4 - 6
<=> x < -1
Thay x = -2; -2 < -1 (khẳng định đúng)
Vậy x = -2 là nghiệm của bất phương trình
b) (-0,001)x > 0,003. <=> x < -3
Thay x = -2; -2 < -3 (khẳng định sai)
Vậy x = -2 không là nghiệm của bất phương trình.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a,\(3x\left(5x^2-2x-1\right)\)
\(=3x.5x^2-3x.2x-3x=15x^3-6x^2-3x\)
b,\(\left(x^2+2xy-3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2.\left(-xy\right)+2xy.\left(-xy\right)-3.\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y-2x^2y^2+3xy\)
c,\(\dfrac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\dfrac{2}{5}xy^2-1\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^2y.\left(2x^3\right)-\dfrac{1}{2}x^2y.\dfrac{2}{5}xy^2-\dfrac{1}{2}x^2y\)
\(=x^5y-\dfrac{1}{5}x^3y^3-\dfrac{1}{2}x^2y\)
Chúc bạn học tốt!!!
Bài 1:
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)\\ =15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2+2xy-3\right)\left(-xy\right)\\ =-x^3y-2x^2y+3xy\)
c) \(\dfrac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\dfrac{2}{5}xy^2-1\right)\\ =x^5y-\dfrac{1}{5}x^3y^3-\dfrac{1}{2}x^2y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(y-2\right)\left(y+2\right)\left(y^2+4\right)-\left(y+3\right)\left(y-3\right)\left(y^2+9\right)\)
\(=\left(y^2-4\right)\left(y^2+4\right)-\left(y^2-9\right)\left(y^2+9\right)\)
\(=y^4-16-y^4+81=65\)
b, \(2\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)-2\left(x^6-y^6\right)\)
\(=2\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)-2\left(x^6-y^6\right)\)
\(=2\left(x^6-y^6\right)-2\left(x^6-y^6\right)=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2x\left(x-5\right)+\left(x-2\right)\left(x+3\right)=2x^2-10x+x^2+3x-2x-6=3x^2-9x-6\)
2) \(\left(2x-5\right)\left(1-x\right)-\left(x-3\right)\left(-2x\right)=2x-2x^2-5+5x+2x^2-6x=x-5\)
3) \(\left(4x-3\right)\left(4x-3\right)-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(4x-3\right)^2-9x^2+4=16x^2-24x+9-9x^2+4\)
\(=7x^2-24x+13\)
4) \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)-4\left(x^2+1\right)=\left(2x-1\right)[\left(2x+1\right)^2]-4x^2-4\)
\(=\left(2x-1\right)\left(4x^2+4x+4\right)-4x^2-4=8x^3+8x^2+8x-4x^2-4x-4-4x^2-4=8x^3+4x-8\)
5) \(3x\left(2x-8\right)-\left(2-6x\right)\left(5+x\right)=6x^2-24x-10-2x+30x+6x^2=12x^2+4x-10\)
6) \(x\left(3x-18\right)-3\left(x-4\right)\left(x-2\right)+8=3x^2-18x-3x^2+6x+12x-24+8=-16\)
7) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x^2\left(x-2\right)-2x^2=x^3+8-x^3+2x^2-2x^2=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1d) giải theo các bước giải phương trình bậc 2 bình thường : x1 = 5 , x2 = 2 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình chỉ viết đáp án thôi nhé! còn nếu ý nào bạn cần lời giải chi tiết mình sẽ giải cho!
a) S= { -2/3;-3/2}
b) S= {-5;1}
c) S= {-1/2;1}
d) S= {3/7;4}
e) S= {3;5}
NHỚ BẤM ĐÚNG CHO MÌNH NHÉ!
+) Thay x = -2 vào phương trình (x - 2)2 = x + 4 ta có :
(-2 - 2)2 = (-2) + 4
=> (-4)2 \(\ne\) 2
=> 16 \(\ne\)2
=> x = -2 không phải là nghiệm của phương trình
+) Thay x = 5 vào phương trình trên ta có :
(5 - 2)2 = 5 + 4
=> 32 = 9
=> 9 = 9
=> x = 5 là nghiệm của phương trình trên