K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2022

a) \(\left(x+y+z\right)^2\)

\(=x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz\)

b) \(\left(2x-4y+z^3\right)^2\)

\(=\left(2x\right)^2+\left(4y\right)^2+\left(z^3\right)^2-2\left(2x\right)\left(4y\right)+2\left(2x\right)z^3-2\left(4y\right)z^3\)

\(=4x^2+16y^2+z^6-16xy+4xz^3-8yz^3\)

c)\(\left(\dfrac{7}{4}x+\dfrac{4}{3}y\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{7}{4}x\right)^3+3\left(\dfrac{7}{4}x\right)^2\left(\dfrac{4}{3}y\right)+3\left(\dfrac{7}{4}x\right)\left(\dfrac{4}{3}y\right)^2+\left(\dfrac{4}{7}y\right)^3\)

\(=\dfrac{343}{64}x^3+\dfrac{49}{4}x^2y+\dfrac{7}{3}xy^2+\dfrac{64}{343}y^3\)

22 tháng 12 2017

5a.

\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+....+\dfrac{1}{19.21}\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}.\dfrac{20}{21}=\dfrac{10}{21}\)

b.

\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+...+\dfrac{1}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n+1}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2n+1}\right)< \dfrac{1}{2}.1=\dfrac{1}{2}\)

20 tháng 2 2019

\(A=2x+2y+3xy\left(x+y\right)+5\left(x^3y^2+x^2y^3\right)\)

\(\Rightarrow A=2\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)+5x^2y^2\left(x+y\right)\)

\(\Rightarrow A=0\) ( do x+y = 0 )

a: x/3=z/8 

nên x/9=z/24

-6y=7z

nên \(\dfrac{y}{-7}=\dfrac{z}{6}\)

=>y/-28=z/24

=>x/9=y/-28=z/24

Áp dụng tính chất của dãytỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{-28}=\dfrac{z}{24}=\dfrac{2x-9y}{2\cdot9-9\cdot\left(-28\right)}=\dfrac{2}{270}=\dfrac{1}{135}\)

Do đó: x=1/15; y=-28/135; z=8/45

c: \(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)^{2013}\cdot\left[\left(5x-3\right)^2-1\right]=0\)

=>(5x-3)(5x-4)(5x-2)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{3}{5};\dfrac{4}{5};\dfrac{2}{5}\right\}\)

1, Tính tổng S= \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{8}+\dfrac{15}{16}+\dfrac{31}{32}+\dfrac{63}{64}+\dfrac{127}{128}-6\) 2, Tìm x,y,z biết: a) \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{10}\)và xy+yz+zx=1206 b) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{2y}{5}=\dfrac{5z}{6}\)và x2 - 3y2 + 2z2 = 325 3, Cho biểu thức M= \(\dfrac{5x+2y+z}{x+4y-3z}\)trong đó x,y,z tỉ lệ với các số 2,3,4. Tính giá trị của M. 4, Cho số a= \(\left(\dfrac{56}{55}-1,01\right)^{50}\).Chứng minh rằng nếu...
Đọc tiếp

1, Tính tổng S= \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{8}+\dfrac{15}{16}+\dfrac{31}{32}+\dfrac{63}{64}+\dfrac{127}{128}-6\)

2, Tìm x,y,z biết:

a) \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{10}\)và xy+yz+zx=1206

b) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{2y}{5}=\dfrac{5z}{6}\)và x2 - 3y2 + 2z2 = 325

3, Cho biểu thức M= \(\dfrac{5x+2y+z}{x+4y-3z}\)trong đó x,y,z tỉ lệ với các số 2,3,4. Tính giá trị của M.

4, Cho số a= \(\left(\dfrac{56}{55}-1,01\right)^{50}\).Chứng minh rằng nếu viết số a dưới dạng số thập phân thì số a sẽ có ít nhất là 99 chữ số 0 đầu tiên sau dấu phẩy.

5, Tìm các giá trị của x và y để:

a) Biểu thức A= \(\left(x-\dfrac{5}{6}\right)^2+\left(xy-\dfrac{1}{4}\right)^4-85\) đạt giá trị nhỏ nhất.

b) Biểu thức B= -5(3x+2)4 + [-(x+2y)2]5 +111 đạt giá trị lớn nhất.

Mong các bn giúp mình, cám ơn nhìu...!

1

Bài 3: 

Vì x,y,z tỉ lệ với 2;3;4 nên x/2=y/3=z/4

Đặt x/2=y/3=z/4=k

=>x=2k; y=3k; z=4k

\(M=\dfrac{5x+2y+z}{x+4y-3z}=\dfrac{10k+6k+4k}{2k+12k-12k}=10\)

30 tháng 10 2018

a) Ta có: 3x = 2y; 4x = 2z

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\)

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\) và x + y + z = 27

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{27}{9}=3\)

\(\dfrac{x}{2}=3\) ⇒ x = 6

\(\dfrac{y}{3}=3\) ⇒ y = 9

\(\dfrac{z}{4}=3\) ⇒ z = 12

Vậy x = 6 ; y = 9 ; z = 12

b) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}\)

\(\dfrac{2x^2}{8}=\dfrac{3y^2}{27}=\dfrac{5z^2}{80}\)

và 2x2 + 3y2 - 5z2 = -405

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x^2}{8}=\dfrac{3y^2}{27}=\dfrac{5z^2}{80}\)=\(\dfrac{2x^2+3y^2-5z^2}{8+27-80}=\dfrac{-405}{-45}=9\)

+) \(\dfrac{2x^2}{8}=9\) ⇒ 2x2 = 72 ⇒ x2 = 72 : 2

⇒ x2 = 36 ⇒ x = 6 hoặc x = -6

+) \(\dfrac{3y^2}{27}=9\) ⇒ 3y2 = 243 ⇒ y2 = 243 : 3

⇒ y2 = 81 ⇒ y = 9 hoặc y = -9

+) \(\dfrac{5z^2}{80}=9\) ⇒ 5z2 = 720 ⇒ z2 = 720 : 5

⇒ z2 = 144 ⇒ z = 12 hoặc z = -12

Vậy...................................( bạn tự vậy nhé )

c) Giống câu a ( bạn tự chép lại )

d) Mik ko bt lm

30 tháng 10 2018

CÂU TRẢ LỜI RẤT HAY BẠN NÀO ĐANG CẦN THÌ THAM KHẢO NHÉ!!!!!!!!

8 tháng 12 2017

\(1.\)

\(a.\)

\(\dfrac{x}{-150}=-\dfrac{6}{x}\)

\(\Rightarrow x^2=\left(-6\right)\left(-150\right)\)

\(\Rightarrow x^2=900\)

\(\Rightarrow x=\pm30\)

\(2.\)

\(a.\) \(2x=3y;5y=7z\)\(3x-7y+5z=30\)

Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\Rightarrow\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}\) \(\left(1\right)\)

\(5y=7z\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\) \(\left(2\right)\)

Từ \(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :

\(\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}=\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}=\dfrac{3x-7y+5z}{63-98+50}=\dfrac{30}{15}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{21}=2\Rightarrow x=42\)

\(\dfrac{y}{14}=2\Rightarrow y=28\)

\(\dfrac{z}{10}=2\Rightarrow z=20\)

Vậy : ..................

24 tháng 8 2018

1.

Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=4k\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2-y^2=\left(5k\right)^2-\left(4k\right)^2=25k^2-16k^2=9k^2=4\)

\(\Rightarrow k^2=\dfrac{4}{9}\Rightarrow k=\pm\dfrac{2}{3}\)

\(\circledast k=\dfrac{2}{3}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\y=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\circledast k=-\dfrac{2}{3}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{10}{3}\\y=-\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)

2.

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x+1}{5}=\dfrac{3y-2}{7}=\dfrac{2x+1+3y-2}{5+7}=\dfrac{2x+3y-1}{12}=\dfrac{2x+3y-1}{6x}\)

\(\Rightarrow6x=12\Rightarrow x=2\)

\(\Rightarrow y=\dfrac{\dfrac{2\cdot2+1}{5}\cdot7+2}{3}=3\)

3.

\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x-2}{4}=\dfrac{3y-6}{9}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x-2+3y-6-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\dfrac{95-8+3}{9}=10\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{10\cdot4+2}{2}=21\\y=\dfrac{10\cdot9+6}{3}=32\\z=10\cdot4+3=43\end{matrix}\right.\)

23 tháng 6 2017

Bài 1:

Giải:

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x=4y\\5y=6z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}\\\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

Đặt \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

\(xyz=30\)

\(\Rightarrow240k^3=30\)

\(\Rightarrow k^3=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=3\\z=2,5\end{matrix}\right.\)

Vậy...

Bài 2: sai đề

Bài 3:

Đặt \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k+1\\y=4k-3\\z=6k+5\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(x+2y+3z=38\)

\(\Rightarrow2k+1+8k-6+18k+15=38\)

\(\Rightarrow28k=28\)

\(\Rightarrow k=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\\z=11\end{matrix}\right.\)

Vậy...

23 tháng 6 2017

1) Ta có :

\(3x=4y\Rightarrow\dfrac{3x}{12}=\dfrac{4y}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\) <=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}\)

\(5y=6z\Rightarrow\dfrac{5y}{30}=\dfrac{6z}{30}\Rightarrow\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

Đặt \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

Thay vào đẳng thức xyz = 30

=> 8k.6k.5k = 30

<=> 240k3 = 30

<=> k3 = 8

<=> k = 2

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8.2=16\\y=6.2=12\\z=5.2=10\end{matrix}\right.\)

b) Câu này cũng tương tự câu 1 nha ! Đặt k luôn , còn không bình phương lên rồi dùng tính chất dãy tỉ số bằng nhau .

c) Đặt \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=k\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k+1\\y=4k-3\\z=6k+5\end{matrix}\right.\)

Thay vào đẳng thức , ta có :

x + 2y + 3z = 2k + 1 + 2(4k - 3) + 3(6k + 5) = 38

=> 28k = 38

=> k = \(\dfrac{19}{14}\)

Vậy .....

I/ Trắc nghiệm: Câu 1: Gía trị của biểu thức x3y - x2y2 -5 tại x = 1; y = -1 là: A. 0 B. -7 C. 1 D. 6 Câu 2: Kết quả phép nhân hai đơn thức (-\(\dfrac{1}{3}\)x3y)2. (-9x2yz2) là: A. x7y3z2 B. (-x8y3z2) C. x8y3z2 D. Một kết quả khác Câu 3: Bậc của đa thức 7x4 - 4x + 6x3 - 7x4 + x2 + 1 là: A. 0 B. 4 C. 3 D. 7 Câu 4: Nghiệm của đa thức P(x) = 3x + \(\dfrac{1}{5}\)...
Đọc tiếp

I/ Trắc nghiệm:

Câu 1: Gía trị của biểu thức x3y - x2y2 -5 tại x = 1; y = -1 là:

A. 0 B. -7 C. 1 D. 6

Câu 2: Kết quả phép nhân hai đơn thức (-\(\dfrac{1}{3}\)x3y)2. (-9x2yz2) là:

A. x7y3z2 B. (-x8y3z2) C. x8y3z2 D. Một kết quả khác

Câu 3: Bậc của đa thức 7x4 - 4x + 6x3 - 7x4 + x2 + 1 là:

A. 0 B. 4 C. 3 D. 7

Câu 4: Nghiệm của đa thức P(x) = 3x + \(\dfrac{1}{5}\) là:

A. x = \(\dfrac{1}{3}\) B. x = -\(\dfrac{1}{5}\) C. x = \(\dfrac{1}{5}\) D. x = -\(\dfrac{1}{15}\)

Câu 5: Kết quả thu gọn -x5y3 + 3x5y3 - 7x5y3 là :

A. -5x5y3 B. 5x5y3 C. 10x5y3 D. -8x5y3

II/ Tự luận

Bài 1; Thu gọn biểu thức, tìm bậc, hệ số và phần biến

\(\dfrac{-2}{3}\)​x3y2z(3x2yz)2

Bài 2:

a) Tìm đa thức A,biết: A + (x2y - 2xy2 + 5xy + 1) = -2x2y + xy2 - xy -1
b) Tính giá trị của đa thức A, biết x = 1, y = 2

Bài 3: Cho f(x) = 9 - x5 + 4x - 2x3 + x2 - 7x4

g(x) = x5 - 9 + 2x2 + 7x4 + 2x3 - 3x

a) Sắp xếp các đa thức trên theo luỹ thừa giảm dần của biến

b) Tính f(x) + g(x); g(x) - f(x)

Bài 4:

a) Tìm nghiệm của đa thức P(x) = -x + 3

b) Tìm hệ số m của đa thức A(x) = mx2 + 5x - 3

Biết rằng đa thức có 1 nghiệm là x = -2?

1
5 tháng 4 2018

I . Trắc Nghiệm

1B . 2D . 3C . 5A

II . Tự luận

2,a,Ta có: A+(x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1

\(\Leftrightarrow\) A=(-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1) - (x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)

=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1 - x\(^2\)y+2xy\(^2\)-5xy-1

=(-2x\(^2\)y - x\(^2\)y) + (xy\(^2\)+ 2xy\(^2\)) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1)

= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2

b, thay x=1,y=2 vào đa thức A

Ta có A= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2

= -3 . 1\(^2\) . 2 + 3 .1 . 2\(^2\) - 6 . 1 . 2 -2

= -6 + 12 - 12 - 2

= -8

3,Sắp xếp

f(x) =9-x\(^5\)+4x-2x\(^3\)+x\(^2\)-7x\(^4\)

=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x

g(x) = x\(^5\)-9+2x\(^2\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)-3x

=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x

b,f(x) + g(x)=(9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x) + (-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x)

=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x

=(9-9)+(-x\(^5\)+x\(^5\))+(-7x\(^4\)+7x\(^4\))+(-2x\(^3\)+2x\(^3\))+(x\(^2\)+2x\(^2\))+(4x-3x)

= 3x\(^2\) + x

g(x)-f(x)=(-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x) - (9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x)

=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x \(^3\)-x\(^2\)-4x

=(-9-9)+(x\(^5\)+x\(^5\))+(7x\(^4\)+7x\(^4\))+(2x\(^3\)+2x\(^3\))+(2x\(^2\)-x\(^2\))+(3x-4x)

= -18 + 2x\(^5\) + 14x\(^4\) + 4x\(^3\) + x\(^2\) - x