Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1)
= x2 . x + x2.(-1) + (-2x). x + (-2x). (-1) + 1 . x + 1 . (-1)
= x3 - x2 - 2x2 + 2x + x – 1
= x3 - 3x2 + 3x – 1
b) (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)
= x3 . 5 + x3 . (-x) + (-2 x2) . 5 + (-2x2)(-x) + x . 5 + x(-x) + (-1) . 5 + (-1) . (-x)
= 5 x3 – x4 – 10x2 + 2x3 +5x – x2 – 5 + x
= - x4 + 7x3 – 11x2+ 6x - 5.
Suy ra kết quả của phép nhan:
(x3 – 2x2 + x -1)(x - 5) = (x3 – 2x2 + x -1)(-(5 - x))
= - (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)
= - (- x4 + 7x3 – 11x2+ 6x -5)
= x4 - 7x3 + 11x2- 6x + 5
a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1)
= x2 . x + x2.(-1) + (-2x). x + (-2x). (-1) + 1 . x + 1 . (-1)
= x3 - x2 - 2x2 + 2x + x – 1
= x3 - 3x2 + 3x – 1
b) (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)
= x3 . 5 + x3 . (-x) + (-2 x2) . 5 + (-2x2)(-x) + x . 5 + x(-x) + (-1) . 5 + (-1) . (-x)
= 5 x3 – x4 – 10x2 + 2x3 +5x – x2 – 5 + x
= - x4 + 7x3 – 11x2+ 6x - 5.
Suy ra kết quả của phép nhan:
(x3 – 2x2 + x -1)(x - 5) = (x3 – 2x2 + x -1)(-(5 - x))
= - (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)
= - (- x4 + 7x3 – 11x2+ 6x -5)
= x4 - 7x3 + 11x2- 6x + 5
Đáp án :
1- C
2-A
3-B
4-D
5-
6-D
7-A
8-B
9-
10-D
11-
12-B
13-B
14-C
15-
16-D
17-
18-D
19-D
20-D
Câu 1:Trong các pt sau đây, pt nào là pt bậc nhất một ẩn
A.x-1=x+2 B.(x-1)(x+2)=0 C.ax+b=0 D.2x+1=3x+5
Câu2: x=-2 là nghiệm của pt nào ?
A.3x-1=x-5 B.2x-1=x+3 C.x-3=x-2 D.3x+5=-x-2
Câu 3: x-4 là nghiệm của pt
A.3x-1=x-5 B.2x-1=x+3 C.x-3=x-2 D.3x+5=-x-2
Câu 4: Pt x+9=9+x có nghiệm là
A.S=R B.S=9 C.S rỗng D. S thuộc R
Câu 5: cho 2pt: x(x-1)=0(1) và 3x-3=0 (2)
A.(1) tương đương (2) B.(1) là hệ quả của pt (2)
C.(2) là hệ quả của pt (1) D. Cả 3 sai
Câu 6: Pt x2x2=-4 có nghiệm là
A. Một nghiệm x=2 B. Có hai nghiệm x=-2;x=2
C.Mộe nghiệm x=-2 D. Vô nghiệm
Câu 7: Chọn kết quả đúng
A. x2=3xx2=3x <=> x(x-3) =0 B.(x−1)2−25(x−1)2−25= 0 <=> x=6
C. x2x2 =9 <=> x=3 D.x2x2 =36<=> x=-6
Câu 8: Cho biết 2x-4=0. Tính 3x-4=
A. 0 B. 2 C. 17 D. 11
Câu 9: Pt (2x-3)(3x-2)=6x(x-50)+44 có tập nghiệm
A. S={2}{2} B. S={2;−3}{2;−3} C. S={2;13}{2;13} D. S={2;0;3}{2;0;3}
Câu 10: Pt 3x-5x+5=-8 có nghiệm là
A. x=-2323 B. x=2323 C. x=4 D. Kết quả khác
Câu 11: Giá trị của b để pt 3x+6=0 có nghiệm là x=-2
A.4 B. 5 C. 6 D. Kết quả khác
Câu 12: Pt 2x+k=x-1 nhận x=2 là nghiệm khi
A. k=3 B. k=-3 C. k=0 D.k=1
Câu 13: Pt m(x-1)=5-(m-1)x vô nghiệm nếu
A. m=1414 B. m=1212 C.m=3434 D. m=1
Câu 14: Pt x2x2 -4x+3=0 có nghiệm là
A. {1;2}{1;2} B. {2;3}{2;3} C. {1;3}{1;3} D. {2;4}{2;4}
Câu 15: Pt x2x2 -4x+4=9(x−2)2(x−2)2 có nghiệm là
A. {2}{2} B. {−2;2}{−2;2} C. {−2}{−2} D. Kết quả khác
Câu 16: Pt 1x+2+3=3−xx−21x+2+3=3−xx−2 có nghiệm
A.1 B. 2 C. 3 D. Vô nghiệm
Câu 17: Pt x+2x−2−2x(x−2)=1xx+2x−2−2x(x−2)=1x có nghiệm là
A. {−1}{−1} B. {−1;3}{−1;3} C. {−1;4}{−1;4} D. S=R
Câu 18: Pt x2(x−3)+x2(x+1)=2x(x+1)(x+3)x2(x−3)+x2(x+1)=2x(x+1)(x+3) có nghiệm là
A. -1 B. 1 C. 2 D. Kết quả khác
Câu 19: Pt x2+2xx2+1−2x=0x2+2xx2+1−2x=0 có nghiệm là
A. -2 B.3 C. -2 và 3 D. kết quả khác
Câu 20: ĐKXĐ của Pt 3x+2x+2+2x−11x2−4−32−x3x+2x+2+2x−11x2−4−32−x là
A. x−23−23; x≠112≠112 B. x≠≠2 C. x>0 D. x≠≠ 2 và x≠≠ -2
a.\(\frac{5x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{\left(1-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) = \(\frac{5x+1-1+3x-2x^2+2x^2+2x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) =\(\frac{10x+2}{x^3-1}\)
b.\(\frac{5}{x+1}+\frac{10}{x^2-x+1}-\frac{15}{x^3+1}\)( đến đây dễ r đúng ko)
a: \(x^2+\dfrac{1}{x^2}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}=10^2-2=98\)
b: \(x^3+\dfrac{1}{x^3}=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3\cdot x\cdot\dfrac{1}{x}\cdot\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\)
\(=10^3-3\cdot10=970\)
\(A=\left(x-4\right)^2-\left(x+4\right)^2-16\left(x-2\right)\)
\(=x^2-8x+16-x^2-8x-16-16x+32\)
\(=-32x+32\)
Biểu thức phụ thuộc vào giá trị của biến
a) ĐKXĐ: x∉{3;-3}
Ta có: \(P=\left(\frac{x^2+1}{x^2-9}-\frac{x}{x+3}+\frac{5}{3-x}\right):\left(\frac{2x+10}{x+3}-1\right)\)
\(=\left(\frac{x^2+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\frac{2x+10-x-3}{x+3}\)
\(=\frac{x^2+1-x^2+3x-5x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{x+7}{x+3}\)
\(=\frac{-2x-14}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\frac{x+3}{x+7}\)
\(=\frac{-2\left(x+7\right)}{x-3}\cdot\frac{1}{x+7}=\frac{-2}{x-3}\)
b) Ta có: \(P=\frac{x+5}{6}\)
⇔\(\frac{x+5}{6}=\frac{-2}{x-3}\)
⇔\(\left(x+5\right)\left(x-3\right)=-2\cdot6\)
⇔\(x^2+2x-15+12=0\)
⇔\(x^2+2x-3=0\)
⇔\(x^2+3x-x-3=0\)
⇔\(x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
⇔\(\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: x=1
a, \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{3}{2}\) Đkxđ : \(x\ne-7\)
⇔ \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2\left(x+7\right)}=\frac{3}{2}\)
⇔ \(\frac{10}{2\left(x+7\right)}+\frac{8}{2\left(x+7\right)}=\frac{3\left(x+7\right)}{2\left(x+7\right)}\)
⇒ \(10+8=3\left(x+7\right)\)
⇔ \(10+8=3x+21\)
⇔ \(-3x=21-10-8\)
⇔ \(-3x=3\)
⇔ \(x=-1\) ( tm )
Ptr có tập nhiệm : S \(=\left\{-1\right\}\)
b, \(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\) Đkxđ : \(x\ne3;x\ne0\)
⇔ \(\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{1\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\)
⇒ \(x\left(x-3\right)-1\left(x-3\right)=3\)
⇔ \(x^2-3x-x+3=3\)
⇔ \(x^2-4x=0\)
⇔ \(x\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Ptr có tập nhiệm : S \(=\left\{4\right\}\)
a: \(\Leftrightarrow x\left(16-x^2\right)+x^3-125=3\)
=>16x-125=3
=>16x=128
hay x=8
b: \(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2-6x^2+12x-6=-10\)
=>12x-4=-10
=>12x=-6
hay x=-1/2
c: \(\Leftrightarrow x^3-27+x\left(4-x^2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow4x-27=1\)
hay x=7
Ta có:
Chọn đáp án A.