Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài giải :
8.1 x+y=xy
⇒x-xy+y=0
⇒x(1-y)+(y-1)+1=0
⇒(x-1)(1-y)+1=0
⇒(x-1)(y-1)-1=0
⇒(x-1)(y-1)=1
⇒x-1, y-1 là ước của 1
⇒x-1=1,y-1=1 hoặc x-1=-1,y-1=-1
⇒(x;y)=(2;2),(0;0)
8.3. 5xy-2y²-2x²+2=0
⇔(x-2y)(y-2x)+2=0
⇔(x-2y)(2x-y)=2
⇒x-2y và 2x-y là ước của 2
x8+x7+1=x8+x7+x6-x6-x5-x4+x5+x4+x3-x3-x2-x+x2+x+1=x6(x2+x+1)-x4(x2+x+1)+x3(x2+x+1)-x(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2 +x+1)(x6-x4+x3-x)
a) 7x+7y=7(x+y)
b) 2x2y-6xy2=2xy(x-3y)
c)3x(x-1)+7x2(x-1)=x(x-1)(3+7x)
d)3x(x-4)+5x2(4-x)=(x-4)(3x-5x2)
=x(x-4)(3-5x)
e)6x4-9x3=3x3(2x-3)
f)5y8-15y6=5y6(y2-3)
Tui chưa nháp nhưng câu 1 thử nhân hết ra coi triệt tiêu bớt đc ko, mà chắc chắn là nhân ra sẽ mất cái 27x^3 rồi nên thành pt bậc 2 giải vô tư nhé, câu 2 tách hết ra cx lm đc vì nó là pt bậc 2
câu 3 tách thành (x+3)(x^2-7x+9)=0 có pt bậc 2 nên ok r
(3x - 2)(9x2 + 6x + 4) - (3x - 1)(9x2 - 3x + 1) = x - 4
<=> 27x3 - 8 - 27x3 + 1 = x - 4
<=> x - 4 = -7
<=> x = -3
Vậy S = {-3}
9(2x + 1) = 4(x - 5)2
<=> 4(x2 - 10x + 25) - 18x - 9 = 0
<=>4x2 - 40x + 100 - 18x - 9 = 0
<=> 4x2 - 58x + 91 = 0
<=> (4x2 - 58x + 210,25) - 119,25 = 0
<=> (2x - 14,5)2 = 119,25
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-14,5=\sqrt{119,25}\\2x-14,5=-\sqrt{119,25}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{29+3\sqrt{53}}{4}\\x=\frac{29-3\sqrt{53}}{4}\end{cases}}\)
Vậy S = {...}
x3 - 4x2 - 12x + 27 = 0
<=> (x3 + 3x2) - (7x2 + 21x) + (9x + 27) = 0
<=> x2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3) = 0
<=> (x2 - 7x + 9)(x + 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-7x+9=0\\x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x^2-7x+12,25\right)-3,25=0\\x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3,5\right)^2=3,25\\x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3,5=\sqrt{3,25}\\x-3,5=-\sqrt{3,25}\end{cases}}\)
hoặc x = -3
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)
hoặc x = -3
Vậy S = {...}
a) \(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^3-2^3-\left(3x^3\right)+1=x-4\)
\(\Leftrightarrow x=13\)
9(2x+1)=4(x-5)2
<=> 18x+9=4(x2-10x+25)
<=> 4x2-58x+91=0
\(\Leftrightarrow x=\frac{29\pm3\sqrt{53}}{4}\)
x3-4x2-12x+27=0
<=> (x+3)(x2-7x+9)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{7\pm\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)