\(\ge4\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 5 2018

BĐT cô-si, ta có:

\(\left(a+b\right)\ge2\sqrt{ab}\)

\(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge\frac{2}{\sqrt{ab}}\)

Nhân từng vế của BĐT

\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge4\)(đpcm)

21 tháng 5 2018

Sử dụng bất đẳng thức Côsi :

 Cho cặp số a, b, ta được : \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)              (1) 

Cho cặp số \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\), ta được : \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{2}{\sqrt{ab}}\)​ (2) 

Nhấn 2 vế (1) và (2), ta được : 

\(\left(a+b\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge2\sqrt{ab}\cdot\frac{2}{\sqrt{ab}}=4\left(đpcm\right)\)

Vậy đẳng thức xảy ra khi  : \(\hept{\begin{cases}a=b\\\frac{1}{a}=\frac{1}{b}\end{cases}\Leftrightarrow a=b}\)

7 tháng 3 2019

Ta có : \(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}\Leftrightarrow\frac{a+c}{ac}=\frac{2}{b}\Leftrightarrow b=\frac{2ac}{a+c}\)

\(\frac{a+b}{2a-b}=\frac{a+\frac{2ac}{a+c}}{2a-\frac{2ac}{a+c}}=\frac{\frac{a^2+3ac}{a+c}}{\frac{2a^2}{a+c}}=\frac{a^2+3ac}{2a^2}=\frac{a+3c}{2a}\left(1\right)\)

\(\frac{c+b}{2c-b}=\frac{c+\frac{2ac}{a+c}}{2c-\frac{2ac}{a+c}}=\frac{\frac{c^2+3ac}{a+c}}{\frac{2c^2}{a+c}}=\frac{c^2+3ac}{2c^2}=\frac{c+3a}{2c}\left(2\right)\)

Từ ( 1 ) ; ( 2 ) có : \(\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}=\frac{a+3c}{2a}+\frac{c+3a}{2c}=\frac{ac+3c^2+ac+3a^2}{2ac}=\frac{3\left(c^2+a^2\right)+2ac}{2ac}\)

Áp dụng BĐT Cauchy cho a ; c dương , ta có :

\(c^2+a^2\ge2ac\Rightarrow\frac{3\left(c^2+a^2\right)+2ac}{2ac}\ge\frac{3.2ac+2ac}{2ac}=4\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow a=c\)

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}\) \(\Rightarrow\frac{2}{a}=\frac{2}{b}\Rightarrow a=b=c\)

Vậy ...

7 tháng 6 2019

\(\frac{a+c}{ac}=\frac{2}{b}\) => \(b=\frac{2ac}{a+c}\) thay vào BĐT cần chứng minh, ta được:

\(\frac{a+\frac{2ac}{a+c}}{2a-\frac{2ac}{a+c}}+\frac{c+\frac{2ac}{a+c}}{2c-\frac{2ac}{a+c}}=\frac{a^2+3ac}{2a^2}+\frac{c^2+3ac}{2c^2}\)

\(=\frac{2a^2c^2+3a^3c+3ac^3}{2a^2c^2}\ge4\)

<=> 3a3c-6a2c2+3ac3 ≥ 0

<=> 3ac(a-c)2 ≥ 0 luôn đúng ∀ a,c > 0

Vậy BĐT được chứng minh, đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a=c; b≠0

5 tháng 6 2019

#)Bạn tham khảo câu ngay dưới câu hỏi của bạn nhé ^^

5 tháng 6 2019

tham khảo nhé :)

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}\)\(\Leftrightarrow\frac{a+c}{ac}=\frac{2}{b}\)\(\Leftrightarrow b=\frac{2ac}{a+c}\)

Ta có : \(\frac{a+b}{2a-b}=\frac{a+\frac{2ac}{a+c}}{2a-\frac{2ac}{a+c}}=\frac{a\left(a+3c\right)}{2a^2}=\frac{a+3c}{2a}\)

tương tự : \(\frac{b+c}{2c-b}=\frac{c+3a}{2c}\)

\(\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}=\frac{a+3c}{2a}+\frac{c+3a}{2c}=\frac{2ac+3\left(a^2+c^2\right)}{2ac}\ge\frac{2ac+3.2ac}{2ac}=\frac{8ac}{2ac}=4\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 9 2017

Lời giải:

Từ điều kiện đề bài suy ra tồn tại các số \(x,y,z>0\) thỏa mãn:

\((a,b,c)=\left(\frac{x}{y+z},\frac{y}{x+z},\frac{z}{x+y}\right)\)

Khi đó, BĐT cần chứng minh tương đương với:

\(\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y}\geq 4\left(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\right)\)

\(\Leftrightarrow \left(\frac{x}{y}+\frac{x}{z}\right)+\left ( \frac{y}{x}+\frac{y}{x} \right )+\left ( \frac{z}{x}+\frac{z}{y} \right )\geq 4\left ( \frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y} \right )\) \((\star)\)

BĐT trên hiển nhiên đúng do theo BĐT Cauchy-Schwarz thì:

\(\left\{\begin{matrix} x\left ( \frac{1}{y}+\frac{1}{z} \right )\geq \frac{4x}{y+z}\\ y\left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{z} \right )\geq \frac{4y}{x+z}\\ z\left ( \frac{1}{y}+\frac{1}{x} \right )\geq \frac{4x}{y+x}\end{matrix}\right.\)

Cộng theo vế thì ta thu được \((\star)\), do đó ta có đpcm

Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=z\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\)

19 tháng 9 2017

bài h qua thì dễ mà t thì đến muộn

Bài nay khó z mak t đến sớm là sao z trời :((

30 tháng 11 2017

áp dung bdt 1/x+1/y>=4/x+y ta co

\(\frac{a+c}{a+b}+\frac{b+d}{b+c}+...\)

=(a+c)(\(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{c+d}\)) + (b+d)(\(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+d}\))\(\ge\)\(\frac{4a+4c}{a+b+c+d}+\frac{4b+4d}{a+b+c+d}\)=4(dpcm)

\(\left(a+c\right)\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{c+d}\right)+\left(b+d\right)\left(\frac{1}{b+c}+\frac{1}{d+a}\right)\)

Áp dụng \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\left(x,y>0\right)\)

\(\ge\left(a+c\right)\left(\frac{4}{a+b+c+d}\right)+\left(b+d\right)\left(\frac{4}{a+b+c+d}\right)\)

\(\ge\frac{4\left(a+b+c+d\right)}{a+b+c+d}\)