Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải phương tình: \(x+\sqrt{2x-1}=2\left(x-3\right)^2\)
Điều kiện: \(x\ge\dfrac{1}{2}\)
\(PT\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-3=2x^2-13x+15\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x-10}{\sqrt{2x-1}-3}=\left(x-5\right)\left(2x-3\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(\dfrac{2}{\sqrt{2x-1}+3}-2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\begin{matrix}x=5\\\dfrac{2}{\sqrt{2x-1}+3}=2x-3\left(1\right)\end{matrix}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(\sqrt{2x-1}+3\right)=2\)
Đặt \(t=\sqrt{2x-1},t>0\) phương trình trở thành \(\left(t^2-2\right)\left(t+3\right)=2\\ \)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-2\left(L\right)\\t=\dfrac{-1-\sqrt{17}}{2}\\t=\dfrac{-1+\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\left(L\right)\)
Với \(t=\dfrac{-1+\sqrt{17}}{2}\) ta có \(\sqrt{2x-1}=\dfrac{-1+\sqrt{17}}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=\dfrac{9-\sqrt{17}}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11-\sqrt{17}}{4}\)
Vậy \(E=\left\{5;\dfrac{11-\sqrt{17}}{4}\right\}\)
Bài 1:
a) \(\Delta=(1-\sqrt{3})^2-4(\sqrt{3}-2)=12-6\sqrt{3}>0\) nên pt có nghiệm.
Mệnh đề A sai.
b)
\(x^2-x+\frac{1}{4}=(x-\frac{1}{2})^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow x^2\geq x-\frac{1}{4} , \forall x\in\mathbb{R}\). Mệnh đề B đúng.
c) Sai, $2017$ chỉ có ước là 1 và chính nó nên là số nguyên tố.
d) \(x^2+y^2-\frac{3}{2}y+\frac{3}{4}-xy=(x^2+\frac{y^2}{4}-xy)+\frac{3}{4}y^2-\frac{3}{2}y+\frac{3}{4}\)
\(=(x-\frac{y}{2})^2+\frac{3}{4}(y^2-2y+1)=(x-\frac{y}{2})^2+\frac{3}{4}(y-1)^2\)
\(\geq 0+\frac{3}{4}.0=0\) với mọi $x,y$
\(\Rightarrow x^2+y^2-\frac{3}{2}y+\frac{3}{4}\geq xy\)
Mệnh đề đúng.
\(A=\left\{-\frac{1}{2};0;2\right\}\)
\(B=\left\{2;3;4;5\right\}\)
\(x^4-3x^3-5x^2+12x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3-x^3+2x^2-7x^2+14x-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-x^2-7x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-3x-1\right)=0\)
mà x là số hữu tỉ
nên x=2 hoặc x=-2
=>A={2;-2}
b: \(x^3+x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x-x-2=0\)
=>(x+2)(x^2-x-1)=0
mà x là số hữu tỉ
nên x=-2
=>B={-2}
c: \(\Leftrightarrow x^4-x^3-x^3+x^2-4x^2+4x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
mà x là số hữu tỉ
nên x=1 hoặc x=-1
=>C={1;-1}
Ta có : \(2x^2+3x-2=0\)
=> \(x^2+\frac{3}{2}x-1=0\)
=> \(x^2+\frac{2.x.3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{25}{16}=0\)
=> \(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\left(\frac{5}{4}\right)^2\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{3}{4}=\frac{5}{4}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy B = { 1/2; -2 }