\(\sqrt{10}\)- \(\sqrt{2}\))   \(\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 5 2017

\(=\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}=\left(\sqrt{5}-1\right)\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)

\(=\left(\sqrt{5}+1\right)\sqrt{\sqrt{5}^2+2\sqrt{5}+1}\)

\(=\left(\sqrt{5}+1\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\)

\(=\left(\sqrt{5}+1\right)^2=5+2\sqrt{5}+1=6+\sqrt{5}\)

a) Ta có: \(\sqrt{11-2\sqrt{10}}\)

\(=\sqrt{10-2\cdot\sqrt{10}\cdot1+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{10}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{10}-1\right|=\sqrt{10}-1\)

b) Ta có: \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)

\(=\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot\sqrt{2}+2}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{7}-\sqrt{2}\right|\)

\(=\sqrt{7}-\sqrt{2}\)

c) Ta có: \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}+\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|\)

\(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1\)

\(=2\sqrt{3}\)

d) Ta có: \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}-\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{5}-2\right|-\left|\sqrt{5}+2\right|\)

\(=\sqrt{5}-2-\left(\sqrt{5}+2\right)\)

\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}-2\)

\(=-4\)

e) Ta có: \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)-\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\left|\sqrt{7}-1\right|-\left|\sqrt{7}+1\right|}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{7}-1-\left(\sqrt{7}+1\right)}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}\)

\(=\frac{-2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)

g) Ta có: \(\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}\)

\(=\sqrt{3}+\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2}+\sqrt{2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\sqrt{3}+\left|3+\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}+\sqrt{3}\right|\)

\(=\sqrt{3}+3+\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}\)

\(=3+2\sqrt{3}+2\sqrt{2}\)

h) Ta có: \(\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot2+4}}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{48-10\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{48-10\sqrt{3}-20}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{28-10\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\cdot\left(5-\sqrt{3}\right)}\)

\(=\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{25}=5\)

k) Ta có: \(\sqrt{94-42\sqrt{5}}-\sqrt{94+42\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{49-2\cdot7\cdot\sqrt{45}+45}-\sqrt{49+2\cdot7\cdot\sqrt{45}+45}\)

\(=\sqrt{\left(7-\sqrt{45}\right)^2}-\sqrt{\left(7+\sqrt{45}\right)^2}\)

\(=\left|7-\sqrt{45}\right|-\left|7+\sqrt{45}\right|\)

\(=7-\sqrt{45}-\left(7+\sqrt{45}\right)\)

\(=7-\sqrt{45}-7-\sqrt{45}\)

\(=-2\sqrt{45}=-6\sqrt{5}\)

i) Đặt \(A=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)

\(\Leftrightarrow A^2=\left(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\right)^2\)

\(=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}+2\cdot\sqrt{\left(4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)\cdot\left(4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\right)}\)

\(=8+2\cdot\sqrt{16-\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)

\(=8+2\cdot\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=8+2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=8+2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\)

\(=8+2\sqrt{5}-2\)

\(=6+2\sqrt{5}\)

\(=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow A=\sqrt{5}+1\)

15 tháng 7 2018

\(1a.\left(\sqrt{72}-3\sqrt{5}+2\sqrt{8}\right).\sqrt{2}+\sqrt{90}=\sqrt{144}-3\sqrt{10}+2.\sqrt{16}+3\sqrt{10}=12+8=20\) \(b.\left(\sqrt{\dfrac{1}{5}}-10\sqrt{\dfrac{27}{5}}+2\sqrt{5}\right):\sqrt{5}+6\sqrt{3}=\left(\sqrt{\dfrac{1}{5}}-30\sqrt{\dfrac{3}{5}}+2\sqrt{5}\right).\dfrac{1}{\sqrt{5}}+6\sqrt{3}=\dfrac{1}{5}-6\sqrt{3}+2+6\sqrt{3}=\dfrac{11}{5}\) \(2.\sqrt{\left(3-\sqrt{10}\right)^2}=\sqrt{10}-3\)

\(b.\sqrt{7+4\sqrt{3}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{4+2.2\sqrt{3}+3}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{3}+3}=2+\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=4\) \(c.\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{1+\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)

12 tháng 10 2019

G = \(\sqrt{6}-2+5-\sqrt{6}+2^3=3+8=11\)

F= \(\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2^5\right)^2}\)=\(2+\sqrt{3}-\sqrt{3}+1+2^5=3+32=35\)

H = \(\sqrt{6}-\frac{4\left(\sqrt{10}+\sqrt{6}\right)}{10-6}+\frac{\sqrt{10}\left(\sqrt{10}-1\right)}{\sqrt{10}-1}\)=\(\sqrt{6}-\sqrt{10}-\sqrt{6}+\sqrt{10}=0;\)

14 tháng 6 2018

Mình làm 5 bài trắc nha

Hỏi đáp Toán

14 tháng 6 2018

Hỏi đáp Toán

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 8 2019

Bài 1:

a)

\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6+7-2\sqrt{6.7}}=\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{6})^2}=|\sqrt{7}-\sqrt{6}|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)

b)

\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{46+2\sqrt{45}}=\sqrt{45+1+2\sqrt{45.1}}=\sqrt{(\sqrt{45}+1)^2}=\sqrt{45}+1\)

\(=3\sqrt{5}+1\)

c)

\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{15}}{2}}=\sqrt{\frac{24-2\sqrt{135}}{2}}=\sqrt{\frac{15+9-2\sqrt{15.9}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{9})^2}{2}}=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{9}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)

d)

\(\sqrt{11+\sqrt{96}}=\sqrt{11+2\sqrt{24}}=\sqrt{8+3+2\sqrt{8.3}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{8}+\sqrt{3})^2}=\sqrt{8}+\sqrt{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2019

Bài 1:

a)

\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6+7-2\sqrt{6.7}}=\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{6})^2}=|\sqrt{7}-\sqrt{6}|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)

b)

\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{46+2\sqrt{45}}=\sqrt{45+1+2\sqrt{45.1}}=\sqrt{(\sqrt{45}+1)^2}=\sqrt{45}+1\)

\(=3\sqrt{5}+1\)

c)

\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{15}}{2}}=\sqrt{\frac{24-2\sqrt{135}}{2}}=\sqrt{\frac{15+9-2\sqrt{15.9}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{9})^2}{2}}=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{9}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)

d)

\(\sqrt{11+\sqrt{96}}=\sqrt{11+2\sqrt{24}}=\sqrt{8+3+2\sqrt{8.3}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{8}+\sqrt{3})^2}=\sqrt{8}+\sqrt{3}\)

21 tháng 6 2018

\(1)\) Ta có : 

\(\left(\sqrt{3\sqrt{2}}\right)^4=\left[\left(\sqrt{3\sqrt{2}}\right)^2\right]^2=\left(3\sqrt{2}\right)^2=9.2=18\)

\(\left(\sqrt{2\sqrt{3}}\right)^4=\left[\left(\sqrt{2\sqrt{3}}\right)^2\right]^2=\left(2\sqrt{3}\right)^2=4.3=12\)

Vì \(18>12\) nên \(\left(\sqrt{3\sqrt{2}}\right)^4>\left(\sqrt{2\sqrt{3}}\right)^4\)

\(\Rightarrow\)\(\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)

Vậy \(\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)

Chúc bạn học tốt ~