Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`(2-x)/2002-1=(1-x)/2003-x/2004`
`<=>(2-x)/2002-1+(x-1)/2003+x/2004=0`(chuyển vế)
`<=>(2-x)/2002+1+(x-1)/2003-1+x/2004-1=0`
`<=>(2004-x)/2002+(x-2004)/2003+(x-2004)/2004=0`
`<=>(x-2004)(1/2003+1/2004-1/2002)=0`
`<=>x=2004` do `1/2003+1/2004-1/2002 ne 0`
Vậy `x=2004`
a) \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}=\frac{x+2005}{2002}+\frac{x+2005}{2001}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2005=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2005\)
b) Sửa đề :
\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=300\)
c) \(\frac{2-x}{2002}-1=\frac{1-x}{2003}-\frac{x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{2002}+1=\frac{1-x}{2003}+1-\frac{x}{2004}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{2004-x}{2002}=\frac{2004-x}{2003}-\frac{2004-x}{2004}\)
\(\Leftrightarrow\left(2004-x\right)\left(\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}+\frac{1}{2004}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2004\)
Vậy....
https://olm.vn/hoi-dap/detail/212443421285.html
a) \(\dfrac{x+1}{2004}+\dfrac{x+2}{2003}=\dfrac{x+3}{2002}+\dfrac{x+4}{2001}\)
⇔ \(\dfrac{x+1}{2004}+1+\dfrac{x+2}{2003}+1=\dfrac{x+3}{2002}+1+\dfrac{x+4}{2001}+1\)
⇔ \(\dfrac{x+2005}{2004}+\dfrac{x+2005}{2003}=\dfrac{x+2005}{2002}+\dfrac{x+2005}{2001}\)
⇔ \(\left(x+2005\right)\left(\dfrac{1}{2004}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2001}\right)\)=0
Vì\(\left(\dfrac{1}{2004}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2001}\right)\)<0 nên phương trinh đã cho tương đương:
x+2005=0 ⇔x=-2005
b) \(\dfrac{201-x}{99}+\dfrac{203-x}{97}+\dfrac{205-x}{95}+3=0\)
⇔ \(\dfrac{201-x}{99}+1+\dfrac{203-x}{97}+1+\dfrac{205-x}{95}+1=0\)
⇔ \(\dfrac{300-x}{99}+\dfrac{300-x}{97}+\dfrac{300-x}{95}=0\)
⇔ \(\left(300-x\right)\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{95}\right)=0\)
Vì \(\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{95}\right)>0\) nên phương trình đã cho tương đương:
300-x=0 ⇔ x=300
Câu hỏi của Lan Anh - Toán lớp 8 | Học trực tuyến, bạn sửa số 9 thành số 0 ở VP ở dòng 2 nhé
ta có \(\dfrac{2-x}{2002}-1=\dfrac{1-x}{2003}-\dfrac{x}{2004}\)
<=>\(\dfrac{2-x}{2002}+1-2=\dfrac{1-x}{2003}+1+1-\dfrac{x}{2004}-2\)
<=>\(\dfrac{2004-x}{2002}=\dfrac{2004-x}{2003}+\dfrac{2004-x}{2004}\)
<=>\(\dfrac{2004-x}{2002}-\dfrac{2004-x}{2003}-\dfrac{2004-x}{2004}=0\)
<=>\(\left(2004-x\right)\left(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\right)=0\)
Vì\(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\ne0\Rightarrow2004-x=0\Rightarrow x=2004\)
Vậy nghiệm của phương trình là x=2004