Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(PT\Leftrightarrow x^2=\dfrac{y^2-1}{y+2}=\dfrac{y^2-4+3}{y+2}=y-2+\dfrac{3}{y+2}\)
Vì \(x,y\in Z\)\(\Rightarrow\dfrac{3}{y+2}\in Z\)
\(y+2\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Rightarrow y\in\left\{-3;-1;-5;1\right\}\)
Thử lại tìm x, ta thu được (x,y)=(0;-1);(0;1)
b) x2y + x + xy2 + y + 2xy = 9
xy(x + y + 2) + (x + y + 2) = 11
<=> (xy + 1)(x + y + 2) = 11
Xét các TH
+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=1\\x+y+2=11\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}xy=0\\x+y=9\end{cases}}\) <=> x = 0 => y = 9 hoặc y = 0 => x = 9
+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=-1\\x+y+2=-11\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}xy=-2\\x+y=-13\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-13-y\\y\left(-13-y\right)=-2\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=-13-y\\y^2+13y-2=0\end{cases}}\)(loại)
+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=11\\x+y+2=1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}xy=10\\x+y=-1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y\left(-1-y\right)=10\\x=-1-y\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y^2+y+10=0\\x=-1-y\end{cases}}\)(loại)
+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=-11\\x+y+2=-1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}xy=-12\\x+y=-3\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y\left(-3-y\right)=-12\\x=-3-y\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y^2+3y-12=0\\x=-3-y\end{cases}}\) (loại)
\(y=\sqrt{x^2+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow y^2=x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow y^2=\left(x+1\right)^2+3\)
\(\Leftrightarrow\left(y-x-1\right)\left(y+x+1\right)=3\)
Đến đây bạn lập bảng ạ
ĐKXĐ \(x;y\ge0\)=>x;y là các số tự nhiên
<=>\(\sqrt{x}=\sqrt{1980}-\sqrt{y}\)
<=>\(x=1980+y-12\sqrt{55y}\)
Vì x,y nguyên nên \(55y=3025k^2\)(k là số tự nhiên)
<=>\(k^2=\frac{55y}{3025}=\frac{y}{55}\le\frac{1980}{55}=36\)(Vì y bé hơn hoặc = 1980)
<=>k=1;2;3;4;5;6
thay vào và tìm ra x,y
tick nha LẮc
tth, Trần Thanh Phương, Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, @Nk>↑@, lê thị hương giang, @Akai Haruma,
@Nguyễn Việt Lâm
Giúp vs ạ! Cần gấp!
Thanks nhiều
1a)Ta có:
\(x^3+y^2+z^3=32\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^2+z^3-32=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-8\right)+\left(y^2-16\right)+\left(z^2-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3-8=0\\y^2-16=0\\z^3-8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\pm4\\z=2\end{matrix}\right.\)
Mà x,y,z>0 nên \(\left(x;y;z\right)=\left(2;4;2\right)\)
\(x^2+y^2-2x+y=9\)
\(\Rightarrow-2x^3-y^2=9\)
\(\Rightarrow-2x^{3-1}-y^2=3^2\)
??? giải phương trình nghiệm nguyên mà