Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có
5x^2+9y^2-12xy+8-48y+24x+72=0
<=>x^2-8x+16 + 4x^2+9y^2-12xy-48y+32x+64=0
<=> (x-4)^2+(2x-3y+8)^2=0
do(x-4)^2 ;(2x-3y+8)^2 \(\ge0\)
nên \(\left\{\begin{matrix}\left(x-4\right)^2=0\\\left(2x-3y+8\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
<=> x=4 ;y=5,(3) (loại)
Vậy ko tồn tại cặp nghiệm nguyên
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3=5x+y\\y^3=5y+x\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x^3+y^3-6x-6y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)-6\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy-6\right)=0\)
TH1: x + y = 0 \(\Rightarrow x=-y\)
hpt\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-y^3=-5y+y\\y^3=5y+x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-y\left(y^2-4\right)=0\\y^3=5y+x\end{matrix}\right.\)
Th2:\(\left(x^2+y^2-xy-6\right)=0\)
Thay \(y=x^3-5x\)rồi giải nha
@.@
hoc gioi the hihiihihihhhihihihihiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
,mnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
x^3+5x^2-11=0
=>\(x\in\left\{-4,44;-1,88;1,32\right\}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}=3\left(x+y\right)\\\sqrt{2x+y+1}+2\sqrt[3]{7x+12y+8}=2xy+y+5\end{matrix}\right.\)
Xét \(pt\left(1\right)\) dễ dàng suy ra \(x+y\ge0\)
\(VT=\sqrt{\left(x-y\right)^2+\left(2x+y\right)^2}+\sqrt{\left(x-y\right)^2+\left(2y+x\right)^2}\)
\(\ge\left|2x+y\right|+\left|2y+x\right|\ge3\left(x+y\right)\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x,y\ge0\end{matrix}\right.\)
Thay vào \(pt\left(2\right)\) ta được:
\(\sqrt{3x+1}+2\sqrt[3]{19x+8}=2x^2+x+5\)
\(\Leftrightarrow\left[\sqrt{3x+1}-\left(x+1\right)\right]+2\left[\sqrt[3]{19x+8}-\left(x+2\right)\right]=2x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-x^2\right)\left[\dfrac{1}{\sqrt{3x+1}+x+1}+2\cdot\dfrac{x+7}{\sqrt[3]{\left(19x+8\right)^2}+\left(x+2\right)\sqrt[3]{19x+8}+\left(x+2\right)^2}+2\right]=0\)
Do \(x;y\ge0\) nên pt trong ngoặc luôn dương
\(\Rightarrow x-x^2=0\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Mà \(x=y\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=0\\x=y=1\end{matrix}\right.\) là nghiệm của hpt
ĐKXĐ: \(x>-1;y\ge\frac{2}{9}\)
(2) \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)-3\sqrt{x+1}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}=y^2-3y-\frac{1}{y}\)
Xét \(f\left(t\right)=t^2-3t-\frac{1}{t};t>0\)
\(f'\left(t\right)=2t-3+\frac{1}{t^2}=\frac{2t^3-3t^2+1}{t^2}=\frac{\left(t-1\right)^2\left(2t+1\right)}{t^2}>0;\forall t>0\)
→ f(t) đồng biến trên (0;+∞)
Mà \(f\left(\sqrt{x+1}\right)=f\left(y\right)\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=y\Leftrightarrow x=y^2-1\)
thế vào (1) ta được
\(\sqrt{9y-2}+\sqrt[3]{7y^2+2y-5}=2y+3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{9y-2}-\left(y+2\right)+\sqrt[3]{7y^2+2y-5}-\left(y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{y^2-5y+6}{\sqrt{9y-2}+y+2}+\frac{y^3-4y^2+y+6}{\sqrt[3]{\left(7y^2+2y-5\right)^2}+\left(y+1\right)\sqrt[3]{7y^2+2y-5}+\left(y+1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2-5y+6\right)\left(\frac{1}{\sqrt{9y-2}+y+2}+\frac{y+1}{\sqrt[3]{\left(7y^2+2y-5\right)^2}+\left(y+1\right)\sqrt[3]{7y^2+2y-5}+\left(y+1\right)^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y^2-5y+6=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}y=2\Rightarrow x=3\\y=3\Rightarrow x=8\end{array}\right.\)
Vậy hệ đã cho có hai nghiệm (8;3) và (3;2)