![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{-5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{-5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{10}\)
Vậy ...
b/ \(\left(4x-3\right)\left(\dfrac{5}{4}x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\\\dfrac{5}{4}x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\\dfrac{5}{4}x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=-\dfrac{8}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy .....
c/ \(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}=1,5\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\\\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x=\dfrac{35}{12}\\\dfrac{7}{8}x=-\dfrac{19}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=-\dfrac{38}{21}\end{matrix}\right.\)
Vậy ......
d/ \(\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{8}{125}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy ...
a. \(\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{-5}{12}\)
\(\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{5}{6}-\dfrac{-5}{12}\)
\(\left(\dfrac{3}{6}x-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{3}{6}x=\dfrac{5}{4}+\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{3}{6}x=\dfrac{29}{20}\)
\(x=\dfrac{29}{20}:\dfrac{3}{6}\)
\(x=\dfrac{29}{10}\)
Vậy...
b. \(\left(4x-3\right).\left(\dfrac{5}{4}x+2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\\\dfrac{5}{4}x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=3\\\dfrac{5}{4}x=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c. \(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}=1,5\)
\(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=1,5+\dfrac{3}{4}\)
\(\left|\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\\\dfrac{7}{8}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-9}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}x=\dfrac{35}{12}\\\dfrac{7}{8}x=\dfrac{-19}{12}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{3}\\x=\dfrac{-38}{21}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
K chép lại đề, lm luôn nhé:
*\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right)\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(\Rightarrow2x=2-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
* \(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{\dfrac{3}{4}-2}{2}=-\dfrac{5}{8}\)
=> K có gt x nào t/m đề
* Đề sai
* \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-\dfrac{1}{2}x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
*\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{21}{4}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{1}{3}:\left(-\dfrac{21}{4}\right)=-\dfrac{4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=-\dfrac{4}{63}+1=\dfrac{59}{63}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{59}{63}:2=\dfrac{59}{126}\)
* \(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{5}\\2x+\dfrac{3}{5}=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\Rightarrow x=0\\2x=-\dfrac{6}{5}\Rightarrow x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
* \(\Rightarrow-5x-1-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow-5x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{5}{6}+1-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow-7x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}:7=-\dfrac{1}{42}\)
a)\(\left(3\dfrac{1}{2}+2x\right).2\dfrac{2}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
\(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right).\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(\dfrac{7}{2}+2x=\dfrac{16}{3}:\dfrac{8}{3}=2\)
\(2x=2-\dfrac{7}{2}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{-3}{4}\)
b)\(\dfrac{3}{4}-2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=2\)
\(2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{3}{4}-2=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{-1}{8}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
c) Đề sai,bạn có viết chữ x đâu,đó là phép tính mà.
d)\(\left(3x-1\right)\left(\dfrac{-1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2}x+5=0\Rightarrow x=10\)
e)\(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-21}{4}\)
\(2x-1=\dfrac{1}{3}:\dfrac{-21}{4}=\dfrac{-4}{63}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{59}{63}\Rightarrow x=\dfrac{59}{126}\)
g)\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2=0+\dfrac{9}{25}=\dfrac{9}{25}\)
\(\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^2=\left(\dfrac{-3}{5}\right)^2\)
\(th1:x=0\)
\(th2:x=\dfrac{-3}{5}\)
h)\(-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(-5x+-1-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-5x+-1+\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=2x\)
\(-5x+\dfrac{-1}{2}=2x\)
\(\dfrac{-1}{2}=2x+5x\)
\(\dfrac{-1}{2}=7x\Rightarrow x=\dfrac{-1}{14}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{6}{7}-\dfrac{3}{4}x=-1\dfrac{1}{2}x-3\)
<=> \(\dfrac{6}{7}-\dfrac{3}{4}x=-\dfrac{3}{2}x-3\)
<=> \(-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{3}{2}x=-3-\dfrac{6}{7}\)
<=> \(x\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{2}\right)=-\dfrac{27}{7}\)
<=> \(x=-\dfrac{36}{7}\)
b) (4x-1)2 = (4x-1)4
<=> (4x-1)2 - (4x-1)4 = 0
<=> (4x-1)2[1-(4x-1)2] = 0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\\left\{{}\begin{matrix}4x=2\\4x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{4}:x\right)^3=-\dfrac{1}{27}\)
<=> \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{4}:x=-\dfrac{1}{3}\)
<=> \(\dfrac{3}{4}:x=\dfrac{17}{15}\)
<=> \(x=\dfrac{45}{68}\)
d) \(\left|\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}x\right|:2\dfrac{1}{3}=0,5\)
<=> \(\left|\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}x\right|=\dfrac{7}{6}\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}x=\dfrac{7}{6}\\\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}x=-\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x=\dfrac{1}{6}\\\dfrac{1}{4}x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. A = (-2)(-3) - 5.|-5| + 125.\(\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2\)
= 6 - 25 + 125.\(\dfrac{1}{25}\)
= -19 + 5
= -14
@Shine Anna
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(\circledast\)TH1: \(2x-3=0\\ 2x=0+3\\ 2x=3\\ x=\dfrac{3}{2}\)
\(\circledast\)TH2: \(6-2x=0\\ 2x=6-0\\ 2x=6\\ x=\dfrac{6}{2}=3\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{3}{2};3\right\}\).
b) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)
\(\dfrac{1}{3}x=0-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)
\(\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)
\(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{3}=-x\left(x-1\right)\)
\(-\dfrac{11}{15}=-x\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow x=1.491631652\)
Vậy \(x=1.491631652\)
c) \(\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)
\(\circledast\)TH1: \(3x-1=0\\ 3x=0+1\\ 3x=1\\ x=\dfrac{1}{3}\)
\(\circledast\)TH2: \(-\dfrac{1}{2}x+5=0\\ -\dfrac{1}{2}x=0-5\\ -\dfrac{1}{2}x=-5\\ x=-5:-\dfrac{1}{2}\\ x=10\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};10\right\}\).
d) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{5\cdot2}{3}\\ x=\dfrac{10}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{10}{3}\).
e) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{5}\\ \)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{10}\)
\(x=\dfrac{3\cdot7}{10}\)
\(x=\dfrac{21}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{21}{10}\).
f) \(\dfrac{x}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{11}{10}\)
\(x=\dfrac{5\cdot11}{10}\)
\(x=\dfrac{55}{10}=\dfrac{11}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{2}\).
g) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x+3=\dfrac{15}{3}=5\\ x=5-3\\ x=2\)
Vậy \(x=2\).
h) \(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-12=\dfrac{4}{2}=2\\ x=2+12\\ x=14\)
Vậy \(x=14\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2.15+3.75=\dfrac{8}{5}\)
=>x+4/15=8/5 hoặc x+4/15=-8/5
=>x=4/3 hoặc x=-28/15
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{3}x=-\dfrac{1}{6}\\\dfrac{5}{3}x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{6}:\dfrac{5}{3}=\dfrac{-3}{30}=\dfrac{-1}{10}\\x=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-1=1\)
=>|x-1|=2
=>x-1=2 hoặc x-1=-2
=>x=3 hoặc x=-1
Bài 2:
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=-\dfrac{9}{25}\)
Bài 3:
a: \(A=\left|x+\dfrac{15}{19}\right|-1>=-1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-15/19
b: \(\left|x-\dfrac{4}{7}\right|+\dfrac{1}{2}>=\dfrac{1}{2}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=4/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1: Lời giải:
a, Đặt \(A=\dfrac{3x+7}{x-1}\).
Ta có: \(A=\dfrac{3x+7}{x-1}=\dfrac{3x-3+10}{x-1}=\dfrac{3x-3}{x-1}+\dfrac{10}{x-1}=3+\dfrac{10}{x-1}\)
Để \(A\in Z\) thì \(\dfrac{10}{x-1}\in Z\Rightarrow10⋮x-1\Leftrightarrow x-1\in U\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(x-1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) | \(5\) | \(-5\) | \(10\) | \(-10\) |
\(x\) | \(2\) | \(0\) | \(3\) | \(-1\) | \(6\) | \(-4\) | \(11\) | \(-9\) |
Vậy, với \(x\in\left\{-9;-4;-1;0;2;3;6;11\right\}\)thì \(A=\dfrac{3x+7}{x-1}\in Z\).
Câu 3:
a, Ta có: \(-\left(x+1\right)^{2008}\le0\)
\(\Rightarrow P=2010-\left(x+1\right)^{2008}\le2010\)
Dấu " = " khi \(\left(x+1\right)^{2008}=0\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(MAX_P=2010\) khi x = -1
b, Ta có: \(-\left|3-x\right|\le0\)
\(\Rightarrow Q=1010-\left|3-x\right|\le1010\)
Dấu " = " khi \(\left|3-x\right|=0\Rightarrow x=3\)
Vậy \(MAX_Q=1010\) khi x = 3
c, Vì \(\left(x-3\right)^2+1\ge0\) nên để C lớn nhất thì \(\left(x-3\right)^2+1\) nhỏ nhất
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow C=\dfrac{5}{\left(x-3\right)^2+1}\le\dfrac{5}{1}=5\)
Dấu " = " khi \(\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
Vậy \(MAX_C=5\) khi x = 3
d, Do \(\left|x-2\right|+2\ge0\) nên để D lớn nhất thì \(\left|x-2\right|+2\) nhỏ nhất
Ta có: \(\left|x-2\right|\ge0\Rightarrow\left|x-2\right|+2\ge2\)
\(\Rightarrow D=\dfrac{4}{\left|x-2\right|+2}\le\dfrac{4}{2}=2\)
Dấu " = " khi \(\left|x-2\right|=0\Rightarrow x=2\)
Vậy \(MAX_D=2\) khi x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a, 3x + |x - 2| = 8
<=> |x - 2| = 8 - 3x
Xét 2 TH :
TH1: x - 2 = 8 - 3x
<=> x + 3x = 8 + 2
<=> 4x = 10
<=> x = \(\dfrac{5}{2}\) (thỏa mãn)
TH2: x - 2 = -(8 - 3x)
<=> x - 2 = -8 + 3x
<=> -2 + 8 = 3x - x
<=> 6 = 2x
<=> x = 3 (thỏa mãn)
b, 5 - |x - 1| = 4
<=> |x - 1| = 1
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)
@Nguyễn Hoàng Vũ
2. 5.(x - 2) - 4.(1 - 3x) = |3 - 7| + 2.(1 + 2x)
<=> 5x - 10 - 4 + 12x = 4 + 2 + 4x
<=> 17x - 14 = 6 + 4x
<=> 17x - 4x = 6 + 14
<=> 13x = 20
<=> x = \(\dfrac{20}{13}\) (thỏa mãn)
@Nguyễn Hoàng Vũ
\(\left(4x-5\right)\left(\dfrac{5}{4}x-2\right)=1\dfrac{1}{3}\)
=>\(5x^2-8x-\dfrac{25}{4}x+10-\dfrac{4}{3}=0\)
=>\(5x^2-\dfrac{57}{4}x+\dfrac{26}{3}=0\)
\(\text{Δ}=\left(-\dfrac{57}{4}\right)^2-4\cdot5\cdot\dfrac{26}{3}=\dfrac{1427}{48}>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{\dfrac{57}{4}-\sqrt{\dfrac{1427}{48}}}{10}=\dfrac{57\sqrt{3}-\sqrt{1427}}{40\sqrt{3}}=\dfrac{171-\sqrt{4281}}{120}\\x_2=\dfrac{\dfrac{57}{4}+\sqrt{\dfrac{1427}{48}}}{10}=\dfrac{171+\sqrt{4281}}{120}\end{matrix}\right.\)
Lớp 6 mà anh.