Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(xy+1\right)-y\left(xy+1\right)+xy+1=2\\\left(x^2-y\right)^2+xy+1=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-y+1\right)\left(xy+1\right)=2\\\left(x^2-y\right)^2+xy+1=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x^2-y+1\right)\left(xy+1\right)-\left(x^2-y\right)^2-\left(xy+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+1\right)\left(x^2-y\right)-\left(x^2-y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-y\right)\left(xy+1-x^2+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=x^2\\xy+1=x^2-y\end{matrix}\right.\) thay xuống pt dưới:
- Với \(y=x^2\) thay xuống pt dưới \(\Rightarrow x^3=1\)
- Với \(xy+1=x^2-y\) thay xuống dưới:
\(\left\{{}\begin{matrix}xy+1=x^2-y\\2\left(xy+1\right)=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy+1=x^2-y\\xy=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=-1\\y=0;x^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(xy+1\right)-y\left(xy+1\right)+xy+1=2\\\left(x^2-y^{ }\right)^2+xy+1=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-y+1\right)\left(xy+1\right)=2\\\left(x^2-y\right)^2+xy=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x^2-y+1\right)\left(xy+1\right)-\left(x^2-y\right)^2-\left(xy+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+1\right)\left(x^2-y\right)-\left(x^2-y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-y\right)\left(xy+1-x^2+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=x^2\\xy+1=x^2-y\end{matrix}\right.\)thay PT xuống dưới
Với \(y=x^2\) thay xuống PT dưới \(\Rightarrow x^3=1\)
Với \(xy+1=x^2-y\) thay xuống dưới:
\(\left\{{}\begin{matrix}xy+1=x^2-y\\2\left(xy+1\right)=2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy+1=x^2-y\\xy=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=-1\\y=0;x^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+x^3y-xy^2+xy-y=1\left(1\right)\\x^4+y^2-xy\left(2x-1\right)=1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-y\right)+xy\left(x^2-y\right)+xy=1\\\left(x^2-y\right)^2+xy=1\end{matrix}\right.\)
Đặt: \(\left\{{}\begin{matrix}a=x^2-y\\b=xy\end{matrix}\right.\)
Ta có hệ phương trình mới:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+ab+b=1\\a^2+b=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^3+a^2-2a=0\\b=1-a^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a\left(a^2+a-2\right)=0\\b=1-a^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=0;1;-2\\b=1;0;-3\end{matrix}\right.\)
Với: \(\left(a,b\right)=\left(0;1\right)\) ta có hệ: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-y=0\\xy=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=1\)
Tương tự như trên .....
Vậy hệ pt có nghiệm \(\left(x,y\right)=\left\{\left(1;1\right);\left(0;-1\right);\left(-1;0\right);\left(1;0\right);\left(-1;3\right)\right\}\)
b/ ĐKXĐ; ...
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3+3x^2+3x+1-16x-16=\frac{8}{y^3}-\frac{8}{y}\\5\left(x^2+2x+2\right)=1+\frac{4}{y^2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^3-16\left(x+1\right)=\frac{8}{y^3}-\frac{8}{y}\\5\left(x+1\right)^2=\frac{4}{y^2}-4\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=a\\\frac{1}{y}=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^3-16a=8b^3-8b\\5a^2=4b^2-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^3-8b^3=16a-8b\\4=-5a^2+4b^2\end{matrix}\right.\)
Nhân vế với vế:
\(4\left(a^3-8b^3\right)=4\left(4a-2b\right)\left(-5a^2+4b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow21a^3-10a^2b-16ab^2=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(21a^2-10ab-16b^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(7a-8b\right)\left(3a+2b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\7a=8b\\3a=-2b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)
a/ \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y+xy\left(x^2+y\right)+xy+1=-\frac{1}{4}\\x^4+y^2+2x^2y+xy+1=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2+y+1\right)\left(xy+1\right)=-\frac{1}{4}\\\left(x^2+y\right)^2+xy+1=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y=a\\xy+1=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a+1\right)b=-\frac{1}{4}\\a^2+b=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a+1\right)b=-\frac{1}{4}\\b=-\frac{1}{4}-a^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(a+1\right)\left(-\frac{1}{4}-a^2\right)=-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4a^3+4a^2+a=0\Leftrightarrow a\left(2a+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\Rightarrow b=-\frac{1}{4}\\a=-\frac{1}{2}\Rightarrow b=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y=0\\xy+1=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-x^2\\-x^3=-\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y=-\frac{1}{2}\\xy+1=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\frac{1}{2}-x^2\\x\left(-\frac{1}{2}-x^2\right)=-\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)
hệ hả