![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
b) \(\left(3-x\right).\left(3+x\right)=9+3x-3x-x^2=9-x^2=3^2-x^2\)
c) \(\left(5-x\right)^2=5^2-2.5.x+x^2=25-10x+x^2\)
d) \(\left(3+y\right)^2=3^2+2.3.y+y^2=9+6y+y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔCDM vuông tại D và ΔCAB vuông tại A có
\(\widehat{DCM}\) chung
Do đó: ΔCDM~ΔCAB
b: Xét ΔDBE vuông tại D và ΔDMC vuông tại D có
\(\widehat{DBE}=\widehat{DMC}\left(=90^0-\widehat{MCD}\right)\)
Do đó: ΔDBE~ΔDMC
c: Xét ΔBCE có
CA,ED là các đường cao
CA cắt ED tại M
Do đó: M là trực tâm của ΔBCE
=>BM\(\perp\)CE tại K
Xét ΔMEK vuông tại K và ΔMBD vuông tại D có
\(\widehat{EMK}=\widehat{BMD}\)(hai góc đối đỉnh)
Do đó: ΔMEK~ΔMBD
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(1/2x-2y)^2
=(1/2x)^2-2.1/2x.2y+(2y)^2
=1/4x^2-2xy+4y^2
k cho mik nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^3+y^3-9xy=0\)
⇔ \(\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)-9xy=0\)
⇔ \(\left(x+y\right)^3=9xy+3xy\left(x+y\right)\)
⇔ \(\left(x+y\right)^3=3xy[\left(x+y\right)+3]\)
⇒ \(\left(x+y\right)^3⋮x+y+3\)
⇔ \(\left(x+y\right)^3+3^3-3^3⋮x+y+3\)
Theo phân tích hằng đẳng thức: (x+y)\(^3\) + 3\(^3\) \(⋮\)x + y + 3
Suy ra: 3\(^3\) \(⋮\) x + y + 3 (1)
Vì x, y ∈ N❉ ⇒ x + y + 3 ≥ 5 (2)
Từ (1);(2) ⇒ x + y + 3 ∈ { 9 ; 27 }
⇒ x + y ∈ { 6 ; 24 }
Nếu x + y = 6 ⇒ 3xy = \(\dfrac{\left(x+y\right)^3}{x+y+3}=24\) ⇒ xy = 8
Áp dụng hệ thức Viete suy ra x,y là nghiệm của pt: \(x^2-6x+8=0\)
⇒ ( x,y ) = ( 2,4 ) và hoán vị
Nếu x + y = 24 ⇒ 3xy = \(\dfrac{\left(x+y\right)^3}{x+y+3}=512\)
⇒ \(xy=\dfrac{512}{3}\notin N\) ( loại )
Vậy ( x , y )=( 2 , 4 ) và hoán vị
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=a^2+2a+1-a^2+2a-1-3a^2+3=-3a^2+4a+3\\ b,=\left[\left(m^3-m+1\right)-\left(m^2-3\right)\right]^2\\ =\left(m^3-m^2-m+4\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(15x-9x^2-25+15x+9x^2+18x+9-30=0\)
\(48x-46=0\)
\(x=\dfrac{46}{48}=\dfrac{23}{24}\)
\(x^2+8x+16-x^2+1-16=0\)
\(8x+1=0\)
\(x=\dfrac{-1}{8}\)
a) \(\Leftrightarrow15x-9x^2-25+15x+9x^2+18x+9=30\)
\(\Leftrightarrow23x=46\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔKNM vuông tại K và ΔMNP vuông tại M có
góc N chung
=>ΔKNM đồng dạng với ΔMNP
b: \(MP=\sqrt{PK\cdot PN}=10\left(cm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để -3/x(x+3) có gtnn thì 3/x(x+3)>0 có gtln
=>x(x+3)>0 có gtnn
Nếu x(x+3)=1 (loại x là số nguyên) bổ sung đề là x thuộc Z
Nếu x(x+3)=2 (loại x là số nguyên )
Nếu x(x+3)=3 (loại x la số nguyên)
Nếu x(x+3)=4 =>x=1 hoặc -4
Vậy -3/x(x+3) có gtnn=-3/4 khi x=1 hoặc -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
Bài 1:
a) x2 - x - y2 - y b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x2 - y2) - (x + y) = (x - y)2 - z2
= (x - y)(x + y) - (x + y) = (x - y - z)(z - y + z)
= (x + y)(x - y - 1)
c) 5x - 5y + ax - ay d) a3 - a2x - ay + xy
= 5(x - y) + a(x - y) = a2(a - x) - y(a - x)
= (x - y)(5 + a) = (a2 - y)(a - x)
e) 4x2 - y2 + 4x + 1 f) x3 - x + y3 - y
= (4x2 + 4x + 1) - y2 = (x3 + y3) - (x + y)
= [(2x)2 + 2.2x.1 + 12] - y2 = (x + y)(x2 - xy + y2) - (x + y)
= (2x + 1)2 - y2 = (x + y)(x2 - xy + y2 - 1)
= (2x + 1 - y)(2x + 1 - y)
Bài 2:
a) x2 - y2 - 2x + 2y b) 2x + 2y - x2 - xy
= (x2 - y2) - 2(x - y) = 2(x + y) - x(x + y)
= (x - y)(x + y) - 2(x - y) = (2 - x)(x + y)
= (x - y)(x + y - 2)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2 d) x2 - 25 + y2 + 2xy
= 3( x2 - 2xy + y2 - 4z2) = (x2 + 2xy + y2) - 25
= 3[(x - y)2 - (2z)2] = (x + y)2 - 25
= 3(x - y - 2z)(x - y + 2z) = (x + y - 5)(x + y + 5)
e) x2 + 2xy + y2 - xz - yz f) x2 - 2x - 4y2 - 4y
= (x + y)2 - z(x + y) = x2 - 2x - 4y2 - 4y + 1 - 1
= (x + y)(x + y - z) = (x2 - 2x + 1) - (4y2 + 4y + 1)
= (x - 1)2 - (2y + 1)2
= (x - 1 - 2y - 1)(x - 1 + 2y +1)
= (x - 2y - 2)(x + 2y)
g) x2y - x3 - 9y + 9x h) x2(x - 1) + 16(1 - x)
= x2(y - x) - 9(y - x) = x2(x - 1) -16(x - 1)
= (x2 - 9)(y - x) = (x2 - 16)(x - 1)
= (x - 3)(x + 3)(y - x) = (x - 4)(x + 4)(x - 1)
P/S: Hơi dài nên nhiều chỗ mình làm tắt, không hiểu chỗ nào inbox mình nha.
#Quỳnh
#Học_tốt