Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(A=\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{x-2}{x}\right):\dfrac{x+1}{x}\)
\(=\left(\dfrac{x^2+x+1}{x}+\dfrac{x+2}{x}+\dfrac{x-2}{x}\right):\dfrac{x+1}{x}\)
\(=\left(\dfrac{x^2+3x+1}{x}\right).\dfrac{x}{x+1}\)
\(=\dfrac{x^2+3x+1}{x+1}\)
2.
\(x^3-4x^3+3x=0\Leftrightarrow x\left(x^2-4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=1\left(loại\right)\\x=3\end{matrix}\right.\)
Với \(x=3\Rightarrow A=\dfrac{3^2+3.3+1}{3+1}=\dfrac{19}{4}\)
Bài 4:
a. Vì $\triangle ABC\sim \triangle A'B'C'$ nên:
$\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AC}{A'C'}(1)$ và $\widehat{ABC}=\widehat{A'B'C'}$
$\frac{DB}{DC}=\frac{D'B'}{D'C}$
$\Rightarrow \frac{BD}{BC}=\frac{D'B'}{B'C'}$
$\Rightarrow \frac{BD}{B'D'}=\frac{BC}{B'C'}(2)$
Từ $(1); (2)\Rightarrow \frac{BD}{B'D'}=\frac{BC}{B'C'}=\frac{AB}{A'B'}$
Xét tam giác $ABD$ và $A'B'D'$ có:
$\widehat{ABD}=\widehat{ABC}=\widehat{A'B'C'}=\widehat{A'B'D'}$
$\frac{AB}{A'B'}=\frac{BD}{B'D'}$
$\Rightarrow \triangle ABD\sim \triangle A'B'D'$ (c.g.c)
b.
Từ tam giác đồng dạng phần a và (1) suy ra:
$\frac{AD}{A'D'}=\frac{AB}{A'B'}=\frac{BC}{B'C'}$
$\Rightarrow AD.B'C'=BC.A'D'$
Đặt \(a=\dfrac{1}{x};b=\dfrac{1}{y};c=\dfrac{1}{z}\Rightarrow xyz=1\) và \(x;y;z>0\)
Gọi biểu thức cần tìm GTNN là P, ta có:
\(P=\dfrac{1}{\dfrac{1}{x^3}\left(\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{y^3}\left(\dfrac{1}{z}+\dfrac{1}{x}\right)}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{z^3}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)}\)
\(=\dfrac{x^3yz}{y+z}+\dfrac{y^3zx}{z+x}+\dfrac{z^3xy}{x+y}=\dfrac{x^2}{y+z}+\dfrac{y^2}{z+x}+\dfrac{z^2}{x+y}\)
\(P\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{y+z+z+x+x+y}=\dfrac{x+y+z}{2}\ge\dfrac{3\sqrt[3]{xyz}}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(P_{min}=\dfrac{3}{2}\) khi \(x=y=z=1\) hay \(a=b=c=1\)
*NHỮNG DẤU IN ĐỎ LÀ KÍ HIỆU
BÀI 1:
a, khi x\(x\ge9\) thì A có dạng :
A= x-9+7=x-2
b, khi x≤0 thì B có dạng :
B=3x-8x^2+x-2=4x -8x^2 -2
C, Nhận xét : 2x+1=0óx=-1/2
4x=0óx=0
Lập bảng xét dấu
x
-1/2
0
/2x+1/
-(2X+1)
0 2X+1
II 2X+1
/4x/
-4X
II -4X
0 4X
Vs -1/2≤x≤0 thì biểu thức C có dạng :
C=5x +2x + 1+4x=11x+1
BÀI 2:
a , TH1: 3X-1=1/2
ó3X=1+1/2
ó3X=1,5
óX=0,5
TH2:3X-1=-1/2
ó3X=1-1/2
ó3X=0,5
óX=1/6
VẬY ......
b , Vì X^2≥-1 vs mọi x nên /x^2+1/=x^2+1, ta có pt:
3+2x+1=5
ó2x=5-1-3
ó2x=1
óx=0,5
Vậy ....
Phần c mk ko hiểu lắm d , Nếu 3x+4≥0óx≥-4/3 thì /3x+4/=3x+4
Ta có pt : 3x+4/2 -1 =1/3
ó(3x+4)3/2-6/6=2/6
ó9x+12-6=2
ó9x=2+6-12
ó9x=-4
óx=-4/9(t/m)
Nếu 3x+4≤0óx≤-4/3 thì /3x+4/=-3x-4
Ta có pt :-3x-4/2-1=1/3
ó3(-3x-4)/6 -6/6 =2/6
ó-9x -12-6=2
ó-9x=2+12+6
ó-9x=20
óx=-20/9(t/m)
VẬY....
BÀI 3: CT /x/=/y/ có 2 th :x=y và x=-y
a , TH1:4-5X=5-6X
ó-5X+6X=5-4
óX=1
TH2:4-5X=6X-5
ó-5X-6X=-5-4
ó-11X=-9
óX=11/9
VÂY...
b , /2X-2/-/7X+1/=0
ó/2X-2/=/7X+1/
TH1:2X-2=7X+1
ó2X-7X=1+2
ó-5X=3
óX=-3/5
TH2:2X-2= -7X-1
ó2X+7X=-1+2
ó9X=1
óX=1/9
VẬY ...
c , TH1:1/4(X-5)=3X+1
óX/4-5/4=3X+1
óX-5/4=4(3X+1)/4
óX-5=12X+4
óX-12X=4+5
ó-11X=9
óX=-9/11
TH2:1/4(X-5)=-3X-1
óX/4-5/4=4(-3X-1)/4
óX-5=-12X-4
óX+12X=-4+5
ó13X=1
óX=1/13
d ,KO CHÉP ĐỀ BÀI LM LUN NHÉ : ó /X^2-4/=-/X-2/
TH1:X^2-4=-X+2
óX^2+X-4-2=0
óX^+X-2=0
óX^2-X+2X-2=0
ó(X^2-X)+(2X-2)=0
óX(X-1)+2(X-1)=0
ó(X-1)(X+2)=0
óX-1=0 hoặc X+2=0
óX=1 hoặc X=-2
TH2:X^2-4=X-2
óX^2-X-4+2=0
óX^2-X-2=0
óX^2+X-2x-2=0
óX(X+1)-2(X+1)=0
ó(X+1)(X-2)=0
óX+1=0 hoặc X-2=0
óX=-1 hoặc X=2
VẬY ...
BÀI 4:
a , Nếu 2x+1≥0óx≥-1/2 thì /2x+1/=2x+1
Ta có pt :2x+1=x-2
ó2x-X=-2-1
óX=-3(LOẠI)
Nếu 2x+1≤0 óx≤-1/2 thì / 2x+1/= -2x-1
Ta có pt :-2x-1=x-2
ó-2x-x=-2+1
ó-3x=-1
óx=1/3(loại)
Vậy pt vô nghiệm
b , Nếu x-3≥0óx≥3 thì / x-3/=x-3
Ta có pt :x -3 -2=3x
óx-3x=2+3
ó-2x=5
óx=-5/2(loại)
Nếu x-3≤0óx≤3 thì /x-3/=3-x
Ta có pt : 3-x-2=3x
ó-x-3x=-3+2
ó-4x=-1
óx=1/4(t/m)
c , Nếu 5x≥0 óx≥0 thì /5x/=5x
Ta có pt : 5x=x-12
ó5x-x=-12
ó4x=-12
óx=-3 (loai)
Nếu 5x≤0 óx≤0 thì /5x/=-5x
Ta có pt : -5x=x-12
ó-5x-x=-12
ó-6x=-12
óx=2(loại)
VẬY PT VÔ NGHIỆM
phần còn lại tự lm nhé