![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Giải phương trình:
a)
b) (x+5)(x+2) – 3(4x-3) = (5 – x) 2
c) ( 3x – 1) 2 – 5( 2x + 1)2 + ( 6x – 3) ( 2x+ 1) = ( x – 1)2
Bài 2: Giải phương trình:
a)
b)
Bài 3: Giải Phương trình với tham số a, b
a) a ( ax+ b) = b2 (x – 1)
b) a2x – ab = b2( x- 1)
Bài 4: Giải phương trình mới tham số a
a)
b)
c)
\(\left(x+5\right)\left(x+2\right)-3\left(4x-3\right)=\left(5-x\right)2\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x+10-12x+9=10-2x\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+9=0\)
Mà \(x^2-3x+9>0\)nên pt vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có \(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{12}+..>\frac{1}{2}+\frac{1}{12}=\frac{7}{12}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}\right)-..< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\)
vậy \(\frac{7}{12}< A< \frac{5}{6}\)
b.ta có
\(\frac{6cbx-3acy}{a^2+4b^2}=\frac{6cbx-2abz+2abz-3acy}{a^2+4b^2}=\frac{2bz-3cy}{a}=\frac{3cx-az}{2b}=\frac{ay-2bx}{3c}\)
\(\frac{\Leftrightarrow3c.\left(2bx-ay\right)}{a^2+4b^2}=-\frac{\left(2bx-ay\right)}{3c}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2bx-ay=0\\\frac{3c}{a^2+4b^2}=-\frac{1}{3x}\end{cases}}\)phương trình dưới vô nghiệm
vậy \(2bx=ay\Rightarrow2bz-3cy=0\Leftrightarrow\frac{x}{a}=\frac{y}{2a}=\frac{z}{3c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,6x\left(3-x\right)+6x^2-15x=18\\ \Leftrightarrow18x-6x^2+6x^2-15x=18\\ \Leftrightarrow3x=18\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{18}{3}=6\\ ---\\ b,4\left(x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)-x\left(4x^2-3x\right)=6x+108\\ \Leftrightarrow4\left(x^3+3^3\right)-4x^3+3x^2=6x+108\\ \Leftrightarrow4x^3-4x^3+108+3x^2=6x+108\\ \Leftrightarrow3x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ấn nhầm giải tiếp
\(\Leftrightarrow\frac{1-5x-x+1}{x-1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-6x}{x-1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow2-6x\ge0\)
\(\Leftrightarrow6x\le2\)
\(\Leftrightarrow x\le\frac{1}{3}\)
\(\frac{1-5x}{x-1}\ge1\Leftrightarrow\frac{1-5x}{x-1}-1\ge0\)
a) \(A=\left(2\sqrt{3}-5\sqrt{27}+4\sqrt{12}\right):\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}:\sqrt{3}-5\sqrt{27}:\sqrt{3}+4\sqrt{12}:\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3:3}-5\sqrt{27:3}+4\sqrt{12:3}\)
\(=2\sqrt{1}-5\sqrt{9}+4\sqrt{4}=2.1-5.3+4.2=2-15+8=-5\)
\(B=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{2-\sqrt{3}}}{\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2}{\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right).\left(2-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}=\frac{4-3}{\sqrt{4-3}}=\frac{1}{\sqrt{1}}=1\)
b) \(ĐKXĐ:x\ge\frac{7}{2}\)
Thay \(A=-5\), \(B=1\)vào biểu thức ta được:
\(1-3\sqrt{2x-7}=-5\)\(\Leftrightarrow3\sqrt{2x-7}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-7}=2\)\(\Leftrightarrow2x-7=4\)
\(\Leftrightarrow2x=11\)\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Vậy \(x=\frac{11}{2}\)