Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a) số lớn lắm
b) \(3^{-3}\cdot3^5\cdot3^x=3^8\)
=> \(\frac{1}{27}\cdot3^5\cdot3^x=3^8\)
=> \(\frac{1}{27}\cdot3^x=3^3\)
=> \(3^x=3^3:\frac{1}{27}=3^3:\left(\frac{1}{3}\right)^3=3^3:\frac{1^3}{3^3}=3^3\cdot3^3=3^6\)
=> x = 6
b) \(\left(7x+2\right)^{-1}=3^{-2}\)
=> \(\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{9}\)
=> 7x + 2 = 9
=> 7x = 7
=> x = 1
Bài 2:
a) \(3^4\cdot\frac{1}{729}\cdot81^3\cdot\frac{1}{9^2}\)
\(=3^4\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^6\cdot\left(3^4\right)^3\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(=3^4\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^6\cdot3^{12}\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^4=3^{16}\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^{10}=\frac{3^{16}}{3^{10}}=3^6\)
b) \(\left(8\cdot2^5\right):\left(2^4\cdot\frac{1}{32}\right)=\left(2^3\cdot2^5\right):\left(2^4\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^5\right)\)
\(=2^8:\left(2^4\cdot\frac{1^5}{2^5}\right)=2^8:\left(\frac{2^4}{2^5}\right)=2^8:2^{-1}=512\)
c) \(12^8\cdot9^{12}=\left(2^2\cdot3\right)^8\cdot\left(3^2\right)^{12}=2^{16}\cdot3^8\cdot3^{24}=2^{16}\cdot3^{32}\)
d) Tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)
Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)
b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)
=> x = 1/4
hoặc x = 0 hoặc x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 và Bài 2 dễ, bn có thể tự làm được!
Bài 3:
a) ta có: 1020 = (102)10 = 10010
=> 10010>910
=> 1020>910
b) ta có: (-5)30 = 530 =( 53)10 = 12510 ( vì là lũy thừa bậc chẵn)
(-3)50 = 350 = (35)10= 24310
=> 12510 < 24310
=> (-5)30 < (-3)50
c) ta có: 648 = (26)8= 248
1612 = ( 24)12 = 248
=> 648 = 1612
d) ta có: \(\left(\frac{1}{16}\right)^{10}=\left(\frac{1}{2^4}\right)^{10}=\frac{1}{2^{40}}\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^{50}=\frac{1}{2^{50}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^{40}}>\frac{1}{2^{50}}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{16}\right)^{10}>\left(\frac{1}{2}\right)^{50}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\div\left(\frac{3}{7}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\frac{9}{49}\)
Vậy...
b)\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(x=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\div\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy...
c)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
=>\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
Vậy...
d)\(\left(x+\frac{1}{4}\right)^4=\left(\frac{2}{3}\right)^4\)
=>\(x+\frac{1}{4}=\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{5}{12}\)
Vậy...
Phù, mãi mới xong, tk cho mk nha bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7/4.x+3/2=-4/5
7/4.x=-4/5-3/2
7/4.x=-23/10
x=-23/10:7/4
x=-46/35
vậy x=-46/35
1/4+3/4.x=3/4
1.x=3/4
x=3/4:1
x=3/4
vậy x=3/4
x.(1/4+1/5)-(1/7+1/8)=0
x.9/20-15/56=0
x.51/280=0
x=0:51/280
x=0
vậy x=0
3/35-(3/5+x)=2/7
(3/5+x)=3/35-2/7
(3/35+x)=-1/5
x=-1/5-3/5
x=-4/5
vậy x=-4/5
\(a,1\frac{3}{4}.x+1\frac{1}{2}=\frac{4}{5}\)
\(\frac{7}{4}.x=\frac{4}{5}-\frac{3}{2}\)
\(\frac{7}{4}.x=\frac{-7}{10}\)
\(x=\frac{-7}{10}:\frac{7}{4}\)
\(x=\frac{-2}{5}\)
\(b,\frac{1}{4}+\frac{3}{4}.x=\frac{3}{4}\)
\(\frac{3}{4}.x=\frac{3}{4}-\frac{1}{4}\)
\(\frac{3}{4}.x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}:\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{2}{3}\)
\(c,x.\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\right)=0\)
\(x.\frac{9}{20}-\frac{15}{56}=0\)
\(x.\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\)
\(x=\frac{15}{56}:\frac{9}{20}\)
\(x=\frac{25}{42}\)
\(d,\frac{3}{35}-\left(\frac{3}{5}+x\right)=\frac{2}{7}\)
\(\frac{3}{5}+x=\frac{3}{35}-\frac{2}{7}\)
\(\frac{3}{5}+x=\frac{-1}{5}\)
\(x=\frac{-1}{5}-\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{-4}{5}\)
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dài đấy :))
a) \(\left|x-1\right|-\left(-2\right)^3=9\cdot\left(-1\right)^{100}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left(-8\right)=9\cdot1\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+8=9\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
b) \(\frac{x-2}{-4}=\frac{-9}{x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-4\cdot\left(-9\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
c) \(\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{5-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne5\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{-\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{12}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\cdot12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=6\\x-5=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
d) \(8x-\left|4x+\frac{3}{4}\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow8x-x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow7x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)(*)
\(\left|4x+\frac{3}{4}\right|\ge0\Leftrightarrow4x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{16}\)
Vậy ta xét hai trường hợp sau :
1. \(x\ge-\frac{3}{16}\)
(*) <=>\(7x-2=4x+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x-4x=\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)(tmđk)
2. \(x< -\frac{3}{16}\)
(*) <=> \(7x-2=-\left(4x+\frac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-2=-4x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow7x+4x=-\frac{3}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow11x=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{44}\left(ktmđk\right)\)
Vậy x = 11/12
e) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2019}{2020}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4040}\)
\(\Leftrightarrow x+1=4040\)
\(\Leftrightarrow x=4039\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(x\in\left\{4;5;6;7;8;9;10;11;12;13\right\}\)
b) x=0
d) \(x=\frac{-1}{35}\) hoặc \(x=\frac{-13}{35}\)
e) \(x=\frac{2}{3}\)
a)\(\left(\frac{-3}{4}\right)^{10}\cdot x=\left(-\frac{3}{4}\right)^{12}\)
\(x=\left(\frac{-3}{4}\right)^{12}:\left(-\frac{3}{4}\right)^{10}\)
\(x=\left(-\frac{3}{4}\right)^{12-10}\)
\(x=\left(-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\)
b)\(x:\left(\frac{2}{3}\right)^8=\left(\frac{9}{4}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{9}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{2}{3}\right)^8\)
\(x=\left(\frac{9}{4}\right)^4\cdot\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^4\)
\(x=\left(\frac{9}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{4}{9}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{9}{4}\cdot\frac{4}{9}\right)^4\)
\(x=1^4=1\)
c)\(\left(x-1\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x-1=-4\)
\(\Rightarrow x=-3\)
d)\(\left(x+1\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^4=\left(\pm3\right)^4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}\)
a)\(\left(\frac{-3}{4}\right)^{10}\cdot x=\left(-\frac{3}{4}\right)^{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{-3}{4}\right)^{12}:\left(-\frac{3}{4}\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\frac{3}{4}\right)^{12-10}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\)
b)\(x:\left(\frac{2}{3}\right)^8=\left(\frac{9}{4}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{9}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{2}{3}\right)^8\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{9}{4}\right)^4\cdot\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^4\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\frac{9}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{4}{9}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow x=1^4\Leftrightarrow x=1\)
c) \(\left(x-1\right)^3=-64\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)
d)\(\left(x+1\right)^4=81\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^4=\left(3\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}\)