\(\sqrt{2x-2}\)=9-5x

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Nhẩm nghiệm bằng 1,5 nha bạn

Phương trình trở thành :

\(x\sqrt{2x-2}-1,5=9-5x-1,5\)

Bạn trục căn thức sẽ được ( x - 1,5 )

26 tháng 6 2017

Bạn trục căn thức sẽ được ( x - 1,5 )

Vào lúc: 2017-06-15 21:45:18 Xem câu hỏi

Phương trình trên có nghiệm bằng 1

Ta có thể phần tích thành ( x - 1 ) f(x)  bằng 0

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2021

1. ĐKXĐ: $\xgeq \frac{-6}{5}$

PT \(\Leftrightarrow [\sqrt{2x^2+5x+7}-(x+3)]+[(x+2)-\sqrt{5x+6}]+(x^2-x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x^2-x-2}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{x^2-x-2}{x+2+\sqrt{5x+6}}+(x^2-x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-x-2)\left(\frac{1}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{1}{x+2+\sqrt{5x+6}}+1\right)=0\)

Với $x\geq \frac{-6}{5}$, dễ thấy biểu thức trong ngoặc lớn hơn hơn $0$

Do đó: $x^2-x-2=0$

$\Leftrightarrow (x+1)(x-2)=0$

$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=2$ (đều thỏa mãn)

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2021

Bài 2: Tham khảo tại đây:

Giải pt \(\sqrt{2x+1} - \sqrt[3]{x+4} = 2x^2 -5x -11\) - Hoc24

NV
24 tháng 6 2019

a/ ĐXĐK: ...

\(\Leftrightarrow9x^2-1-x-8x\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-1+8x\left(x-\sqrt{x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-1+\frac{8x\left(x^2-x-1\right)}{x+\sqrt{x+1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-1=0\Rightarrow x=...\\\frac{-8x}{x+\sqrt{x+1}}=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow-8x=x+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow-9x=\sqrt{x+1}\) (\(x\le0\))

\(\Leftrightarrow81x^2-x-1=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1-5\sqrt{13}}{162}\\x=\frac{1+5\sqrt{13}}{162}>0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

NV
24 tháng 6 2019

d/

\(\Leftrightarrow3x^2+2\left(x^2+x+1\right)-5x\sqrt{x^2+x+1}=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+1}=a\)

\(\Leftrightarrow3x^2-5ax+2a^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(3x-2a\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=a\\3x=2a\end{matrix}\right.\) (\(x\ge0\))

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+1}=x\\2\sqrt{x^2+x+1}=3x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+1=x^2\\2\left(x^2+x+1\right)=9x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(l\right)\\7x^2-2x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{1+\sqrt{15}}{7}\)

6 tháng 10 2020

1) đk: \(x\ge1\)

Ta có: \(\sqrt{x-1}-\sqrt{2x\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\sqrt{2x\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-1=2x^2-2x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 1

2) đk: \(x\ge\frac{1}{2}\)

Ta có: \(\sqrt{5x^2}=2x-1\)

\(\Leftrightarrow5x^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2=4x^2-4x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2-\sqrt{5}\right)\left(x+2+\sqrt{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2+\sqrt{5}\left(ktm\right)\\x=-2-\sqrt{5}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

=> PT vô nghiệm

3) đk: \(x\ge-1\)

Ta có: \(\sqrt{x+1}+\sqrt{9x+9}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow x+1=1\)

\(\Rightarrow x=0\)

6 tháng 10 2020

4) đk: \(x\ge2\)

Ta có: \(\sqrt{x-2}-\sqrt{x\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=\sqrt{x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-2=x\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(ktm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 2

6) đk: \(x\ge-\frac{7}{5}\)

Ta có: \(\frac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow2x-3=2x-2\)

\(\Leftrightarrow0x=1\) vô lý

=> PT vô nghiệm

1 tháng 7 2019

2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)

\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)

\(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)

\(\Rightarrow x=3\)

1 tháng 7 2019

c,\(pt\Leftrightarrow3\left(x-1\right)+\frac{x-1}{4x}+\left(2-\sqrt{3x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}=0\)

bạn làm nốt pần này nhá

12 tháng 1 2020

a,ĐK:\(x\ge\frac{3}{2}\)

\(PT\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\sqrt{2x-3}-\left(3x+2\right)-2x^2+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(\sqrt{2x-3}-1\right)-2\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right).\frac{2\left(x-2\right)}{\sqrt{2x-3}+1}-2\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left[\frac{3x+2}{\sqrt{2x-3}+1}-\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\\frac{3x+2}{\sqrt{2x-3}+1}=x+2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Giải (1)\(\Leftrightarrow3x+2=\sqrt{2x-3}\left(x+2\right)+x+2\)

\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{2x-3}\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{3}{2}\\4x^2=\left(2x-3\right)\left(x^2+4x+4\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{3}{2}\\2x^3+x^2-4x-12=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{3}{2}\\\left(x-2\right)\left(2x^2+5x+6\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)

Vậy \(x=2\)

b, Đề là \(5\sqrt{x+1}\) hay \(5\sqrt{x+4}\) vậy?