![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-x-6>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(2x-6\right)>0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(x+2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x+2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0+3\\x>0-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>-2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập hợp nghiệm của bất phương trình \(x^2-x-6>0\) là: \(S=\left\{x>3;x>-2\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(5x+3\right)\cdot\left(x^2+4\right)\cdot\left(x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(4x-1\right)\cdot\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4x^2-12x-x+3-5x^2-2x+10x+4=0\\ \Leftrightarrow-x^2-5x+7=0\\ \Rightarrow x=\left[{}\begin{matrix}-\frac{5+\sqrt{53}}{2}\\-\frac{5-\sqrt{53}}{2}\end{matrix}\right.\)
c)
\(\left(x+3\right)\cdot\left(x-5\right)+\left(x+3\right)\cdot\left(3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(x-5+3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(4x-9\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
d)
\(\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x^2-36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x+6\right)\cdot\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1+x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(4x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
e)
\(0.75x\cdot\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)\\ \Leftrightarrow0.75x\cdot\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(0.75x-3+1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(2x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x^6-x^5\right)+\left(x^4-x^3\right)+\left(x^2-x\right)+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow x^5\left(x-1\right)+x^3\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^5+x^3+x\right)+\dfrac{3}{4}=0\)
.... bí cmnr :))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a, x(x+3)-(2x-1)(x+3)=0\)
\(⇔(x+3)(1-x)=0\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x+3=0\\ 1-x=0 \end{array}\right.\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x=-3\\ x=1 \end{array}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={\(-3; 1\)}
\(b, 3x-5(x+2)=3(4-2x)\)
\(⇔3x-5x-10=12-6x\)
\(⇔3x-5x+6x=12+10\)
\(⇔4x=22\)
\(⇔x=\dfrac{22}{4}\)
Vậy pt có 1 nghiệm là \(x=\dfrac{22}{4}\)
\(c, (4x-3)(5x-6)=(4x-3)(2x-3)\)
\(⇔5x-6=2x-3\)
\(⇔5x-2x=-3+6\)
\(⇔3x=3\)
\(⇔x=1\)
Vậy pt có 1 nghiệm là \(x=1\)
\(\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)
hoặc \(x+4=0\)
hoặc \(x+5=0\)
hoặc \(x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)
hoặc \(x=-4\)
hoặc \(x=-5\)
hoặc \(x=-6\)
Vậy...