Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
\(2.\left(x+3\right)\left(x+5\right)+\left(x+3\right)\left(3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x+3x+15+3x^2-4x+9x-12=0\\ \Leftrightarrow x^2+3x^2+5x+3x-4x+9x+15-12=0\\\Leftrightarrow 4x^2+13x+3=0\\\Leftrightarrow 4\left(x^2+\frac{13}{4}x+\frac{3}{4}\right)=0\\\Leftrightarrow x^2+\frac{13}{4}x+\frac{3}{4}=0\\ \Leftrightarrow x^2+\frac{1}{4}x+3x+\frac{3}{4}=0\\\Leftrightarrow x\left(x+\frac{1}{4}\right)+3\left(x+\frac{1}{4}\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x+3\right)\left(x+\frac{1}{4}\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+\frac{1}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là: \(S=\left\{-3;-\frac{1}{4}\right\}\)
\(3.\left(x+6\right)\left(3x-1\right)+x+6=0\\ \Leftrightarrow3x^2-x+18x-6+x+6=0\\ \Leftrightarrow3x^2+18x=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x+6\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}3x=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{0;-6\right\}\)
a) 6x2 - 5x + 3 = 2x - 3x(2 - x)
<=> 6x2 - 5x + 3 = 2x - 6x + 3x2
<=> 6x2 - 5x + 3 = -4x + 3x2
<=> 6x2 - 5x + 3 + 4x - 3x2 = 0
<=> 3x2 - x + 3 = 0
=> Pt vô nghiệm
b) 25x2 - 9 = (5x + 3)(2x + 1)
<=> 25x2 - 9 = 10x2 + 5x + 6x + 3
<=> 25x2 - 9 = 10x2 + 11x + 3
<=> 25x2 - 9 - 10x2 - 11x - 3 = 0
<=> 15x2 - 12 - 11x = 0
<=> 15x2 + 9x - 20x - 12 = 0
<=> 3x(5x + 3) - 4(5x + 3) = 0
<=> (5x + 3)(3x - 4) = 0
<=> 5x + 3 = 0 hoặc 3x - 4 = 0
<=> x = -3/5 hoặc x = 4/3
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
a) ( 4x - 1 ) (x - 3) - ( x - 3 ) ( 5x + 2 ) = 0
<=> (x - 3)(4x - 1 - 5x - 2) = 0
<=> (x - 3)(-x - 3) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -3
b) ( x + 3 ) ( x - 5 ) + ( x + 3 ) ( 3x - 4) = 0
<=> (x + 3)(x - 5 + 3x - 4) = 0
<=> (x + 3)(4x - 9) = 0
<=> x = -3 hoặc x = 9/4
c) ( x + 6 ) ( 3x - 1 )+ x2 - 36 = 0
<=> 3x^2 + 17x - 6 + x^2 - 36 = 0
<=> 4x^2 + 17x - 42 = 0
<=> 4x^2 + 24x - 7x - 42 = 0
<=> 4x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
<=> (4x - 7)(x + 6) = 0
<=> x = -6 hoặc x = 7/4
d) ( x + 4 ) ( 5x + 9 ) - x2 + 16 = 0
<=> 5x^2 + 29x + 36 - x^2 + 16 = 0
<=> 4x^2 + 29x + 52 = 0
<=> 4x^2 + 16x + 13x + 42 = 0
<=> 4x(x + 4) + 13(x + 4) = 0
<=> (4x + 13)(x + 4) = 0
<=> x = -13/4 và x = -4
\(x^3+5x^2+3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+6x^2-6x+9x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-3\right\}\)
Giải phương trình : \(x^3+5x^2+3x-9=0\)
\(\leftrightarrow\left(x^3+3x^2\right)+\left(2x^2+6x\right)-\left(3x+9\right)=0\)
\(\leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+2x\left(x+3\right)-3\left(x+3\right)=0\)
\(\leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)
\(\leftrightarrow\left(x+3\right)\left[\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\right]=0\)
\(\leftrightarrow\left(x+3\right)\left[x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=1\end{cases}}\)
Vậy phương trình có nghiệm là x=1,x=-3
Chúc bn hok tốt nhưng nhớ cho mik nghen!! : 3