Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\Rightarrow2x^2-3x-11=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Thay 2 nghiệm vào cả 2 căn thức thấy đều xác định
Vậy nghiệm của pt là ...
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\2x^2+3x-5=\left(x+1\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x^2+x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)
c/
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=3x^2-5x+14\)
\(\Leftrightarrow2x^2-9x+10=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x-9\ge0\\\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=\left(-x-9\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\2x^2-5x+3=x^2+18x+81\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\x^2-23x-78=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=26\left(ktm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt vô nghiệm
b: \(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)=5\sqrt{x^2+5x+28}\)
Đặt \(x^2+5x+4=a\)
Theo đề, ta có \(5\sqrt{a+24}=a\)
=>25a+600=a2
=>a=40 hoặc a=-15
=>x2+5x-36=0
=>(x+9)(x-4)=0
=>x=4 hoặc x=-9
c: \(\Leftrightarrow x^2+5x=2\sqrt[3]{x^2+5x-2}-2\)
Đặt \(x^2+5x=a\)
Theo đề, ta có: \(a=2\sqrt[3]{a}-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{8a}=a+2\)
=>(a+2)3=8a
=>\(a^3+6a^2+12a+8-8a=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+6a^2+4a+8=0\)
Đến đây thì bạn chỉ cần bấm máy là xong
Bài 2:
Ta có: \(B=\frac{\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}}{\sqrt{\sqrt{5}+1}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\sqrt{5}-1}\left(\sqrt{\sqrt{5}+2}+\sqrt{\sqrt{5}-2}\right)}{2}-\sqrt{2-2\cdot\sqrt{2}\cdot1+1}\)
\(=\frac{\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{7-3\sqrt{5}}}{2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}}{2\sqrt{2}}-\left(\sqrt{2}-1\right)\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1+3-\sqrt{5}}{2\sqrt{2}}-\sqrt{2}+1\)
\(=\frac{4}{2\sqrt{2}}-\sqrt{2}+1\)
\(=\sqrt{2}-\sqrt{2}+1\)
=1
câu 3: C = \(\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(\text{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10-\sqrt{6}}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}}\)
\(=\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}}{\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4+\sqrt{15}}\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}}\)
=\(\frac{\sqrt{9-\left(\sqrt{5}\right)^2}\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}}{\sqrt{16-\left(\sqrt{15}\right)^2}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right).\sqrt{4+\sqrt{15}}}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{30+10\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\right)}{\sqrt{40+10\sqrt{15}}-\sqrt{24-6\sqrt{15}}}\)
\(=2.\frac{\left(\sqrt{5}+5\right)-\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{15}+5\right)-\left(\sqrt{15}+3\right)}\)
= 4
a/ ĐKXĐ:...
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+2x+3-2\sqrt{2x+3}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\\sqrt{2x+3}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)
b/ \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+3xy=4\\4y^2+xy=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x^2+15xy=20\\16y^2+4xy=20\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5x^2+11xy-16y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(5x+16y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x=-\frac{16}{5}y\end{matrix}\right.\)
Bạn tự thế vào một trong hai pt giải tiếp
Woa nghiệm đẹp:) Nhưng em giải đúng hay ko là một chuyện:v
ĐK: \(x\ge-\frac{3}{2}\)
PT \(\Leftrightarrow x^2+4x+3+\left(2-2\sqrt{2x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)+\frac{4-4\left(2x+3\right)}{2+\sqrt{2x+3}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\frac{8\left(x+1\right)}{2+\sqrt{2x+3}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3-\frac{8}{2+\sqrt{2x+3}}\right)=0\)
Giải cái ngoặc nhỏ suy ra x = -1
Giải cái ngoặc to:
\(\Leftrightarrow x+3=\frac{8}{2+\sqrt{2x+3}}\)
Nghiệm xấu quá :( => em bí.
\(x^2-2x+5-3\sqrt{2\left(x^2-2x\right)+5}=0\)
Ta có: \(2\left(x^2-2x\right)+5=2\left(x^2-2x+1\right)+3=2\left(x-1\right)^2+3>0\)
Vậy tập XĐ \(x\in R\)
Đặt \(x^2-2x=a\), khi đó pt trở thành:
\(a+5-3\sqrt{2a+5}=0\)
\(\Leftrightarrow a+5=3\sqrt{2a+5}\left(ĐK:x\ge-5\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+10a+25=9\left(2a+5\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2+10a+25=18a+45\)
\(\Leftrightarrow a^2-8x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+2\right)\left(a-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}a+2=0\\a-10=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}a=-2\left(tm\right)\\a=10\left(tm\right)\end{array}\right.\)
Với \(a=-2\) , ta có:
\(x^2-2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+2=0\) ( vô nghiệm vì: \(x^2-2x+2=\left(x-1\right)^2+1>0\) )
Với \(a=10\) , ta có:
\(x^2-2x=10\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=11\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=\sqrt{11}\\x-1=-\sqrt{11}\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1+\sqrt{11}\\x=1-\sqrt{11}\end{array}\right.\)
Vậy pt đã cho có tập nghiemj là \(S=\left\{1-\sqrt{11};1+\sqrt{11}\right\}\)
lần đầu tiên thấy pt có 1 vế