√3x+1+√2x−1=x+2

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
27 tháng 6 2019

Bạn coi lại đề câu a và câu c

b/ Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+3x+5}=a>0\\\sqrt{2x^2-3x+5}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2-b^2=6x\Rightarrow3x=\frac{a^2-b^2}{2}\)

Phương trình trở thhành:

\(a+b=\frac{a^2-b^2}{2}\Leftrightarrow2\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)

\(\Leftrightarrow a-b=2\Rightarrow a=b+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2+3x+5}=\sqrt{2x^2-3x+5}+2\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x+5=2x^2-3x+5+4+4\sqrt{2x^2-3x+5}\)

\(\Leftrightarrow3x-2=2\sqrt{2x^2-3x+5}\) (\(x\ge\frac{2}{3}\))

\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4=4\left(2x^2-3x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow x=4\)

27 tháng 6 2019

@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm, @Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, @Hoàng Tử Hà, @Bonking

Giúp mk vs!khocroi

23 tháng 7 2016

Nhân cả hai vế của phương trình với 2 ta có:
\(4x+2\sqrt{x}.\sqrt{3x+2}=6\left(\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}\right)+4\sqrt{2}-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\sqrt{x}.\sqrt{3x+2}+3x+2\right)-2=6\left(\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}\right)+4\sqrt{2}-2\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}\right)^2=6\left(\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}\right)+4\sqrt{2}\)
Đặt \(t=\sqrt{x}+\sqrt{3x+2},x\ge0\Rightarrow\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}\ge\sqrt{2}\)
phương trình trở thành: \(t^2-6t-4\sqrt{2}=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=4+2\sqrt{2}\left(tm\right)\\t=2-2\sqrt{2}\left(l\right)\end{cases}}\)
Với \(t=4+2\sqrt{2}\Rightarrow\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}=4+2\sqrt{2}\)
 Đặt:\(a=\sqrt{x},b=\sqrt{3x+2},q=4+2\sqrt{2}\)ta có hệ sau:
\(\hept{\begin{cases}a+b=q\\3a^2-b^2=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=q-a\\3a^2-\left(q-a\right)^2=-2\end{cases}}\Leftrightarrow2a^2+2qa-\left(q^2-2\right)=0\)
suy ra: \(a=\frac{-q+\sqrt{3q^2-4}}{2}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{-q+\sqrt{3q^2-4}}{2}\)
vậy \(x=\left(\frac{-q+\sqrt{3q^2-4}}{2}\right)^2\)với \(q=4+2\sqrt{2}\)

6 tháng 6 2018

@Akai Haruma , @phynit giải dùm em vs ạ

NV
5 tháng 3 2020

a/ \(\Rightarrow2x^2-3x-11=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Thay 2 nghiệm vào cả 2 căn thức thấy đều xác định

Vậy nghiệm của pt là ...

b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\2x^2+3x-5=\left(x+1\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x^2+x-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)

NV
5 tháng 3 2020

c/

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=3x^2-5x+14\)

\(\Leftrightarrow2x^2-9x+10=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x-9\ge0\\\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=\left(-x-9\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\2x^2-5x+3=x^2+18x+81\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\x^2-23x-78=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=26\left(ktm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt vô nghiệm

6 tháng 7 2017

2. 

a,  Với m\(=1\Rightarrow x^2-x=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

b. Ta có \(\Delta=b^2-4ac=\left(-m\right)^2-4\left(m-1\right)=m^2-4m+4=\left(m-2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\)phương trình luôn có 2 nghiệm \(x_1,x_2\)

c, Theo hệ thức Viet ta có \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=m\\x_1.x_2=m-1\end{cases}}\)

A=\(\frac{2.x_1x_2+3}{x_1^2+x_2^2+2\left(1+x_1x_2\right)}=\frac{2.x_1x_2+3}{\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2+2+2x_1x_2}\)

\(=\frac{2x_1x_2+3}{\left(x_1+x_2\right)^2+2}=\frac{2m+1}{m^2+2}=\frac{\left(m^2+2\right)-\left(m^2-2m+1\right)}{m^2+2}\)

\(=1+\frac{-\left(m-1\right)^2}{m^2+2}\)

Ta thấy \(\frac{-\left(m-1\right)^2}{m^2+2}\le0\Rightarrow1+\frac{-\left(m-1\right)^2}{m^2+2}\le1\)

\(\Rightarrow MaxA=1\)

Dấu bằng xảy ra\(\Leftrightarrow\) \(m-1=0\Leftrightarrow m=1\)