\(x^3-x^2-x=\dfrac{1}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 12 2017

x3-x2-x=\(\frac{1}{3}\)

=> 3x3-3x2-3x=3

=> 3x3=3x2+3x+3

=>4x3=(x+1)3

=>\(\sqrt[3]{4x^3}=\sqrt[3]{\left(x+1\right)^3}\)

=> \(\sqrt[3]{4}\).x=x+1

=> x(\(\sqrt[3]{4}-1\))=1

=>x=\(\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

17 tháng 4 2018

15

\(\dfrac{7}{x-2}\)+\(\dfrac{8}{x-5}\)=3 (x khác 2 khác 5)

\(\Leftrightarrow\)7*(x-5)+8(x-2)=3(x-2)(x-5)

\(\Leftrightarrow\)15x-51=3x^2-21x+30\(\Leftrightarrow\)3x^2-36x+81=0

\(\Leftrightarrow\)\(\begin{matrix}&\end{matrix}\)\(\left[{}\begin{matrix}9\\3\end{matrix}\right.\) tmđk

16\(\dfrac{x^2-3x+6}{x^2-9}\)=\(\dfrac{1}{x-3}\)(x khác +_3)

\(\Leftrightarrow\)x^2-3x+6=x+3

\(\Leftrightarrow\)x^2-4x+3=0\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}3loại\\1\end{matrix}\right.\)

vậy x=1 là nghiệm của pt

25 tháng 4 2018

17 \(\dfrac{3}{x^2-4}\) = \(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\)

<=> x + 2 + x - 2 = 3

<=> 2x = 3

<=> x = \(\dfrac{3}{2}\)

31 tháng 8 2018

b) x4 - 3 = (x + 1)(x - 1)

\(\Rightarrow\) x4 - 3 = x2 - 1

\(\Rightarrow\) x4 = x2 + 2

\(\Rightarrow\) 2 = x4 - x2

\(\Rightarrow\) 2,25 = (x2 - 0,5)2

\(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x^2-0,5=1,5\\x^2-0,5=-1,5\end{matrix}\right.\) mà x2 - 0,5 \(\ge\) -0,5 nên x2 - 0,5 = 1,5

\(\Rightarrow x^2=2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 9 2018

a) điều kiện xác định : \(x\ge1\)

ta có : \(\sqrt{\dfrac{x-1}{4}}-3=\sqrt{\dfrac{4x-4}{9}}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-3=\dfrac{2}{3}\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}\sqrt{x-1}=-3\left(vôlí\right)\) vậy phương trình vô nghiệm

b) điều kiện xác định \(x\ge3\)

ta có : \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+6x+9}=x-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x+3\right)^2}=x-3\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x+3\right|=x-3\)

\(\Leftrightarrow x-2+x+3=x-3\Leftrightarrow x=-4\left(L\right)\) vậy phương trình vô nghiệm

c) điều kiện xác định : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x< 1\end{matrix}\right.\)

ta có : \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\) \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\Leftrightarrow2x-3=4x-4\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tmđk\right)\) vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

26 tháng 8 2018

a) ta có : \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{6}{x+1}-4=0\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)+6\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+6x-6-4x^2+4=0\Leftrightarrow-3x^2+7x-2=0\)

ta có : \(\Delta=7^2-4\left(-3\right).\left(-2\right)=25>0\)

\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(x=\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{-7+\sqrt{25}}{-6}=\dfrac{1}{3}\) ; \(x=\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{-7-\sqrt{25}}{-6}=2\)

vậy \(x=\dfrac{1}{3};x=2\)

câu b bn làm tương tự nha ; chỉ cần quy đồng rồi lấy tử bằng không là đc .

26 tháng 12 2017

\(x^3-x^2-x=\dfrac{1}{3}\) với \(\forall x\in R\)

\(\Leftrightarrow3x^3-3x^2-3x=1\)

\(\Leftrightarrow3x^3=3x^2+3x+1\)

\(\Leftrightarrow3x^3+x^3=x^3+3x^2+3x+1\)

\(\Leftrightarrow4x^3=\left(x+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{4}x=x+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{4}x-x=1\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

Vậy nghiệm của phương trình là : \(x=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

NV
17 tháng 1 2019

\(x^3-x^2-x=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3x^3-3x^2-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x^3-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^3-\left(x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{4}.x\right)^3=\left(x+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{4}.x=x+1\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

31 tháng 8 2018

a) điều kiện xác định : \(x\ne\pm1\)

ta có : \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{4}{x^2-1}\Leftrightarrow\dfrac{x+1-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4}{x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3-x}{x^2-1}=\dfrac{4}{x^2-1}\Leftrightarrow3-x=4\Leftrightarrow x=-1\) vậy \(x=-1\)

câu này biến đổi xong nó ra luôn pt bật 1 nên o tính \(\Delta\) đc .

b) điều kiện xác định : \(-\sqrt{5}\le x\le\sqrt{5}\)

ta có : \(\sqrt{5-x^2}=x^2+1\Leftrightarrow5-x^2=x^4+2x^2+1\)

\(\Leftrightarrow x^4+3x^2-4=0\)

đặc \(x^2=t\left(t\ge0\right)\) \(\Rightarrow pt\Leftrightarrow t^2+3t-4=0\)

ta có : \(\Delta=3^2-4\left(-4\right)=9+16=25>0\)

\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(t_1=\dfrac{-3+\sqrt{25}}{2}=1\) ; \(t_2=\dfrac{-3-\sqrt{25}}{2}=-4\left(loại\right)\)

với \(t=1\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\pm1\)

c) ta có : \(x^3-1=x^2-1\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2=0\end{matrix}\right.\) mấy cái này cũng o tính đen ta đc .