\(x^2+9x+20=2\sqrt{3x+10}\)

Giúp nha ^^!

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2017

\(PT\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2+\left(\sqrt{3x+10}-1\right)^2=0\)

19 tháng 7 2017

hichic T_T!!! vậy mà cứ chăm chăm đặt ẩn phụ T_T!!!!! Mơn nhak ^^!

20 tháng 9 2016

Đk:\(x\ge-\frac{10}{3}\)

\(pt\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)+\left(3x+9\right)-\left(2\sqrt{3x+10}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2+3\left(x+3\right)-2\frac{\left(3x+10\right)-1}{\sqrt{3x+10}+2}=0\)(do \(\sqrt{3x+10}+2>0\) )

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[\left(x+3\right)+3-2\frac{3}{\sqrt{3x+10}+2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[\left(x+3\right)+3-\frac{6}{\sqrt{3x+10}+2}\right]=0\)

Do \(\sqrt{3x+10}+2\ge0\) với mọi x

\(\Rightarrow\frac{6}{\sqrt{3x+10}}+2\le3\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)+3-\frac{6}{\sqrt{3x+10}+2}>0\)(loại)

\(\Rightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)(thỏa mãn)

Vậy pt có nghiệm duy nhất x=-3.

7 tháng 12 2015

\(2+\sqrt[3]{b^2a}=\frac{3}{2}b+\sqrt[3]{a^2b}\)

12 tháng 8 2019

Câu 1 :

Xét điều kiện:\(\hept{\begin{cases}x\ge5\\x\le1\end{cases}}\)(Vô lý) 

Vậy pt vô nghiệm

Câu 2 : 

\(2\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+2}-3\sqrt{x+2}=1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=1\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy x=-1

Câu 3 : 

\(\sqrt{3x^2-4x+3}=1-2x\)\(\Leftrightarrow3x^2-4x+3=1+4x^2-4x\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)

Câu 4 : 

\(4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}=4\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

NV
10 tháng 11 2019

ĐKXĐ: ...

\(x^2+6x+9+3x+10-2\sqrt{3x+10}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2+\left(\sqrt{3x+10}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\\sqrt{3x+10}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-3\)

2/\(\frac{2}{xy}=\frac{1}{z^2}+4\)

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2-\frac{1}{z}\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{xy}=4+\frac{1}{z^2}-\frac{4}{z}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+4=\frac{1}{z^2}+4-\frac{4}{z}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=-\frac{4}{z}\Rightarrow\frac{1}{z}=-\frac{1}{4x^2}-\frac{1}{4y^2}\)

Thay vào \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2\) ta được:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{4x^2}-\frac{1}{4y^2}+2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4x^2}-\frac{1}{x}+1+\frac{1}{4y^2}-\frac{1}{y}+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{2x}-1\right)^2+\left(\frac{1}{2y}-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{2x}-1=0\\\frac{1}{2y}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)

8 tháng 12 2015

Dặt \(\sqrt{3}\)-x = a ; \(\sqrt{3}\)+x =b => x =(b -a)/2

=>a+b = 2\(\sqrt{3}\)(1)

=> a2 = (b-a) b2 /2  (2)

 thế (1) vào (2) => tự làm nhé

8 tháng 11 2016

vô nghiện

8 tháng 11 2016

theo mik thì vô no