![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải phương trình sau:
√3x2−5x+1−√x2−2=√3(x2−x−1)−√x2−3x+4
ĐKXD: \(3x^2-7x+5\ge0;x^2-x+4\ge0;3x^2-5x+1\ge0\)
Phương trình tương đương
\(\sqrt{3x^2-7x+5}-\sqrt{3x^2-5x+1}=\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-x+4}\)
\(\left(=\right)\frac{-2\left(x-2\right)}{\sqrt{3x^2-7x+5}+\sqrt{3x^2-5x+1}}=\frac{x-2}{\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2-x+4}}\)
\(\left(=\right)\left(x-2\right)\left(\frac{-2}{\sqrt{3x^2-7x+5}+\sqrt{3x^2-5x+1}}-\frac{1}{\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2-x+4}}\right)=0\)
Dễ đàng đánh giá Trường hợp còn lại nhỏ hơn 0. Từ đó suy ra x=2(thỏa)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ:...
\(\sqrt{3x^2-5x-1}-\sqrt{3x^2-7x+9}+\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-3x+13}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-5\right)}{\sqrt{3x^2-5x-1}+\sqrt{3x^2-7x+9}}+\frac{3\left(x-5\right)}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+13}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(\frac{2}{\sqrt{3x^2-5x-1}+\sqrt{3x^2-7x+9}}+\frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+13}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\) (ngoặc to phía sau luôn dương)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\sqrt{12-7x}-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3x^2-5x-1}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
\(\Rightarrow-\sqrt{3x^2-5x-1}-\sqrt{x^2-x}+\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{12-7x}=0\)
=>\(x\approx-3,4579061804411\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow7x+3-4\sqrt{x\left(x+3\right)}-2\sqrt{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1-2\sqrt{2x-1}+1+4x-4\sqrt{x\left(x+3\right)}+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2+\left(2\sqrt{x}-\sqrt{x+3}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-1}-1=0\\2\sqrt{x}-\sqrt{x+3}=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)