\(\left(\frac{x-3}{x-2}\right)^3-\left(x-3\right)^3=16\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
10 tháng 3 2019

\(x\ne2\)

Áp dụng HĐT \(a^3-b^3=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)

\(\left(\frac{x-3}{x-2}\right)^3-\left(x-3\right)^3=16\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(x-2\right)}{x-2}\right)^3+\frac{3\left(x-3\right)^2}{\left(x-2\right)}\left(\frac{x-3}{x-2}-x+3\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{\left(x-2\right)}\right)^3+\frac{3\left(x-3\right)^2}{x-2}\left(\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{x-2}\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(-\frac{\left(x-3\right)^2}{x-2}\right)^3-3.\left(\frac{\left(x-3\right)^2}{x-2}\right)^2=16\)

Đặt \(\frac{\left(x-3\right)^2}{x-2}=a\)

\(-a^3-3a^2=16\Leftrightarrow a^3+3a^2+16=0\Rightarrow a=-4\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)^2}{x-2}=-4\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Rightarrow x=1\)

10 tháng 3 2019

@Nguyễn Việt Lâm

25 tháng 6 2018

Link tham khảo: https://diendantoanhoc.net/topic/134563-gi%E1%BA%A3i-ph%C6%B0%C6%A1ng-tr%C3%ACnh-fracx-3x-23-x-3316/

22 tháng 8 2018

\(A=\left(\frac{\sqrt{3}}{x^2+x\sqrt{x}+3}+\frac{3}{x^3-\sqrt{27}}\right)\left(\frac{x}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}}{x}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\left[\frac{\sqrt{3}\left(x-\sqrt{3}\right)}{\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x^2+x\sqrt{3}+3\right)}+\frac{3}{\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+x\sqrt{3}+3\right)}\right]\left(\frac{x^2+3+x\sqrt{3}}{x\sqrt{3}}\right)\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{x\sqrt{3}-3+3}{\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x^2+x\sqrt{3}+3\right)}.\frac{x^2+x\sqrt{3}+3}{x\sqrt{3}}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{x-\sqrt{3}}\)

+Tuấn 10B_2 (T ko biết đánh word nên dùng tạm .V)GPT: \(\(\sqrt{x+3}+\sqrt[3]{x}=3\)\) (Bài này cách lp 9 dễ t ko giải nữa)Vì \(\(f\left(x\right)=\sqrt{x+3}+\sqrt[3]{x}=3\)\) là hàm tăng trên tập [-3;\(\(+\infty\)\))Ta có: Nếu \(\(x>1\Leftrightarrow f\left(x\right)>f\left(1\right)=3\)\)nên pt vô nghiệm Nếu \(\(-3\le x< 1\Leftrightarrow f\left(x\right)< f\left(1\right)=3\)\)nên pt vô nghuêmjVậy x = 1B2, GHPT:...
Đọc tiếp

+Tuấn 10B_2 (T ko biết đánh word nên dùng tạm .V)

GPT: \(\(\sqrt{x+3}+\sqrt[3]{x}=3\)\) (Bài này cách lp 9 dễ t ko giải nữa)

\(\(f\left(x\right)=\sqrt{x+3}+\sqrt[3]{x}=3\)\) là hàm tăng trên tập [-3;\(\(+\infty\)\))

Ta có: Nếu \(\(x>1\Leftrightarrow f\left(x\right)>f\left(1\right)=3\)\)nên pt vô nghiệm

Nếu \(\(-3\le x< 1\Leftrightarrow f\left(x\right)< f\left(1\right)=3\)\)nên pt vô nghuêmj

Vậy x = 1

B2, GHPT: \(\(\hept{\begin{cases}2x^2+3=\left(4x^2-2yx^2\right)\sqrt{3-2y}+\frac{4x^2+1}{x}\\\sqrt{2-\sqrt{3-2y}}=\frac{\sqrt[3]{2x^2+x^3}+x+2}{2x+1}\end{cases}}\)\)

ĐK \(\(\hept{\begin{cases}-\frac{1}{2}\le y\le\frac{3}{2}\\x\ne0\\x\ne-\frac{1}{2}\end{cases}}\)\)

Xét pt (1) \(\(\Leftrightarrow2x^2+3-4x-\frac{1}{x}=x^2\left(4-2y\right)\sqrt{3-2y}\)\)

\(\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x^3}+\frac{3}{x^2}-\frac{4}{x}+2=\left(4-2y\right)\sqrt{3-2y}\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(-\frac{1}{x}+1\right)^3+\left(-\frac{1}{x}+1\right)=\left(\sqrt{3-2y}\right)^3+\sqrt{3-2y}\)\)

Xét hàm số \(\(f\left(t\right)=t^3+t\)\)trên R có \(\(f'\left(t\right)=3t^2+1>0\forall t\in R\)\)

Suy ra f(t) đồng biến trên R . Nên \(\(f\left(-\frac{1}{x}+1\right)=f\left(\sqrt{3-2y}\right)\Leftrightarrow-\frac{1}{x}+1=\sqrt{3-2y}\)\)

Thay vào (2) \(\(\sqrt{2-\left(1-\frac{1}{x}\right)}=\frac{\sqrt[3]{2x^2+x^3}+x+2}{2x+1}\)\)

\(\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{1}{x}+1}=\frac{\sqrt[3]{x^2\left(x+2\right)}+x+2}{2x+1}\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\sqrt{\frac{1}{x}+1}=x+2+\sqrt[3]{x^2\left(x+2\right)}\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(2+\frac{1}{x}\right)\sqrt{1+\frac{1}{x}}=1+\frac{2}{x}+\sqrt[3]{1+\frac{2}{x}}\)\)

\(\(\Leftrightarrow f\left(\sqrt{1+\frac{1}{x}}\right)=f\left(\sqrt[3]{1+\frac{2}{x}}\right)\)\)

\(\(\Leftrightarrow\sqrt{1+\frac{1}{x}}=\sqrt[3]{1+\frac{2}{x}}\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(1+\frac{1}{x}\right)^3=\left(1+\frac{2}{x}\right)^2\)\)

Đặt \(\(\frac{1}{x}=a\)\)

\(\(\Rightarrow Pt:\left(a+1\right)^3=\left(2a+1\right)^2\)\)

Tự làm nốt , mai ra lớp t giảng lại cho ...

3
13 tháng 1 2019

Vãi ạ :))

13 tháng 1 2019

ttpq_Trần Thanh Phương vãi j ?

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 3 2018

Lời giải:

Ta có:

\((x+3)(x+12)(x-4)(x-16)+20x^2=0\)

\(\Leftrightarrow [(x+3)(x-16)][(x+12)(x-4)]+20x^2=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-13x-48)(x^2+8x-48)+20x^2=0\)

Đặt \(x^2-12x-48=a\). PT trở thành:

\((a-x)(a+20x)+20x^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+19ax-20x^2+20x^2=0\Leftrightarrow a^2+19ax=0\)

\(\Leftrightarrow a(a+19x)=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2-12x-48)(x^2+7x-48)=0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x^2-12x-48=0\\ x^2+7x-48=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=6\pm 2\sqrt{21}\\ x=\frac{-7\pm \sqrt{241}}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy......