Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1. Đề này là 18 chứ không phải 15 nhé
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+y+1}+x+\sqrt{y^2+x+y+1}+y=18\left(1\right)\\\sqrt{x^2+x+y+1}-x+\sqrt{y^2+x+y+1}-y=2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) + (2) và (1) - (2) ta được hệ mới
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+y+1}+\sqrt{y^2+x+y+1}=10\\x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=8-y\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+9}+\sqrt{y^2+9}=10\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+9}=10-\sqrt{y^2+9}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\x^2+9=100-20\sqrt{y^2+9}+y^2+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\x^2=100-20\sqrt{y^2+9}+y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\\left(8-y\right)^2=100-20\sqrt{y^2+9}+y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\9y^2-72y+144=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)
2. Dễ thấy x = y = 0 không phải là nghiệm của phương trình
HPT\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{2}{\sqrt{x}}\left(1\right)\\1+\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{6}{\sqrt{y}}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) + (2) ; (1) - (2) ta được
\(\left\{{}\begin{matrix}1=\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{3}{\sqrt{y}}\left(3\right)\\\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{3}{\sqrt{y}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\left(4\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy ( 3) nhân (4)
\(\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{9}{y}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{9x-y}{xy}\)
\(\Leftrightarrow27x^2-6xy-y^2=0\Leftrightarrow\left(9x+y\right)\left(3x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow y=3x\)
đến đây thì dễ rồi

\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2xy+3y^2=9\\2x^2+2xy+y^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2+2y^2=9\\\left(x+y\right)^2+x^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2y^2-x^2=9\\\left(x+y\right)^2+x^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=2y^2-9\\2y^2-9+2y\sqrt{2y^2-9}+y^2+2y^2-9=2\left(\circledast\right)\end{matrix}\right.\)
giải phương trình \(\left(\circledast\right)\)
\(\Leftrightarrow5y^2-20+2y\sqrt{2y^2-9}=0\)
giải phương trình ta tìm được y, thay vào để tìm x
P/s : Tớ biết đây không phải cách tối ưu nhất đâu, thông cảm nhé :_>

có pt (1) \(\Leftrightarrow\left(x^2+xy\right)^2=2x+9\Leftrightarrow\left(6x+6\right)^2=2x+9\)
đây là pt bậc 2 thì dễ rồi nhá !

a.
\(x^2-3y^2+2xy-x+5y-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3xy-2x\right)+\left(-3y^2-xy+2y\right)+x+3y-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3y-2\right)-y\left(x+3y-2\right)+x+3y-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)\left(x+3y-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y-1\\x=2-3y\end{matrix}\right.\)
Thay lên pt đầu: \(\left[{}\begin{matrix}\left(y-1\right)^2+y^2+y-1+y=8\\\left(2-3y\right)^2+y^2+2-3y+y=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự giải nốt
b.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=9-2xy\\4x+6y=20-2xy\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x+y=11\Rightarrow y=11-x\)
Thay vào pt đầu:
\(3x+5\left(11-x\right)=9-2x\left(11-x\right)\)
Bạn tự giải nốt
\(HPT\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x^2+4xy-6y^2=18\left(1\right)\\18x^2+18xy+9y^2=18\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy \(PT\left(2\right)\) trừ đi \(PT\left(1\right)\) ta có : \(16x^2+14xy+15y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2+2.4x.\dfrac{7}{4}y+\dfrac{49}{16}y^2+\dfrac{191}{16}y^2=0\Leftrightarrow\left(4x+\dfrac{7}{4}y\right)^2+\dfrac{191}{16}y^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\left(loại\right)\)
Vậy hệ PT vô nghiệm